Giảm thuế nhập khẩu 1 số mặt hàng xăng dầu

Thuế nhập khẩu một số loại xăng dầu ưu đãi sẽ được đồng loạt điều chỉnh giảm từ ngày 18/3.

Ngày 18/3, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 48/2016/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng dầu. Theo đó, xăng khoáng và xăng sinh học là 20%. Riêng xăng máy bay và nhiêu liệu động cơ máy bay sẽ được áp thuế nhập khẩu 7%.

Các mặt hàng dầu như dầu diesel và dầu diesel sinh học, dầu madút, dầu hoả sẽ đồng loạt được áp thuế nhập khẩu là 7%.

Giảm thuế nhập khẩu 1 số mặt hàng xăng dầu - ảnh 1

Thuế nhập khẩu xăng dầu ưu đãi chính thức giảm từ ngày 18/3

So với quy định tại Thông tư 78/2015/TT-BTC thì thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng máy bay, nhiên liệu động cơ máy bay và dầu đã được giảm xuống, nhưng thuế nhập khẩu mặt hàng xăng vẫn giữ nguyên là 20%.

Bộ Tài chính cho rằng, việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi với dầu sẽ giúp giảm chi phí trong cơ cấu giá cơ sở của mặt hàng này.

“Việc quy định mức thuế  nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng dầu tại Thông tư số 48 nhằm góp phần hài hòa về mức thuế nhập khẩu ưu đãi (Biểu thuế MFN) và mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của các hiệp định thương mại song phương và khu vực”- Thông tư của Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thời gian qua người dân bức xúc trước việc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đút túi ngàn tỷ đồng nhờ chênh lệch thuế suất nhập khẩu trong cách tính giá cơ sở. Tình trạng này đã kéo dài 14 tháng nay nhưng 2 bộ chủ quản vẫn lấp lửng cho tới khi sự việc được báo chí phản ánh. Cách đây ít ngày Bộ Công thương đã “đẩy” trách nhiệm sang Bộ Tài chính, còn Bộ Tài chính cũng “hứa” sẽ nghiên cứu sửa đổi để “vá” lỗ hỏng về thuế này.

Nguyễn Hoài

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.