Giảm thủ tục, chi phí cho dự án nhà ở

"Sở Xây dựng sẽ cố gắng giảm bớt thời gian thủ tục hành chính thêm 10%, giảm chi phí xây dựng cho DN".
Giảm thủ tục, chi phí cho dự án nhà ở - ảnh 1

Giảm thời gian thủ tục hành chính sẽ giúp DN BĐS giảm chi phí xây dựng

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường BĐS, Sở Xây Dựng TP.HCM, cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của PV báo điện tử Infonet.

- Xin ông cho biết tình hình phát triển các dự án nhà ở xã hội hiện nay tại TP.HCM như thế nào?

+ Trước khi có Luật Nhà ở thì chính sách về phát triển nhà ở giá thấp đã có, tuy nhiên chưa rõ ràng  nên việc phát triển phân khúc này của thị trường BĐS chưa thuận lợi.

Sau khi Luật Nhà ở đã đề cập đến nhà ở xã hội (NƠXH) trong đó có cả nhà ở giá thấp phục vụ cho nhiều đối tượng, thực sự rất được xã hội quan tâm, và có nhiều loại hình để đầu tư xây dựng.

Đến nay, trên địa bàn TP.HCM dự án nhà ở xã hội có 3 mảng chính là nhà ở phục vụ cho các hộ gia đình có thu nhập  thấp, nhà ở lưu trú cho công nhân, nhà ở ký túc xá sinh viên.

Loại hình nhà ở xã hội do ngân sách đầu tư là chung cư Tô Hiến Thành và chung cư Đông Hưng 2 đã hoàn thành, và 04 dự án đang thi công và sắp hoàn thành: dự án 26 Nguyễn Thượng Hiền, 19/19 Lạc Long Quân, 241 Nguyễn Văn Luông, quận 6, dự án 481 đường Ba Đình.

Đối với dự án do chủ đầu tư không sử dụng vốn ngân sách có 4 dự án đã khởi công xây dựng: chung cư phường Thảo Điền, quận 2; Dự án chung cư Thạnh Lộc, quận 12; Tại huyện Bình Chánh có 02 dự án là:khu chung cư CC1 (HQC) và chung cư Lô A khu dân cư Lô số 4 xã Bình Hưng.

+ Ông đánh giá như thế nào về chất lượng phân khúc nhà ở giá thấp tại TP.HCM?

+  Các công trình nhà ở xã hội cũng đảm bảo chất lượng về kết cấu bền vững, an toàn, đảm bảo cơ bản về hệ thống hạ tầng kỹ thuật về cấp điện, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy,…v.v. Còn về phần trang thiết bị, nội thất tùy thuộc vào từng dự án, thiết kế xây dựng do chủ đầu tư thực hiện liên quan đến giá thành, đầu ra của sản phẩm căn hộ phù hợp với khả năng của người mua, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính tiện ích tối thiểu cho người sử dụng.

Sở Xây dựng TP.HCM là cơ quan quản lý Nhà nước sẽ thẩm tra, thẩm định hồ sơ xin phép xây dựng,thẩm định thiết kế theo quy định của Luật Xây dựng, trong đó đã quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, trách nhiệm của đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công, đơn vị giám sát cụ thể để đảm bảo chất lượng công trình. Về mặt quản lý chất lượng xây dựng thì Luật Xây dựng, các Nghị định hướng dẫn của Chính phủ đã quy định đầy đủ nên chủ đầu tư phải tuân thủ thực hiện.

+ Hiện TP.HCM đã phê duyệt cho một số dự án chuyển đổi sang nhà ở xã hội và chia nhỏ diện tích. Tuy nhiên, nhiều DN BĐS vẫn có nhu cầu không được cho phép. Nguyên nhân vì sao, thưa ông?

+ Hiện nay, xu hướng thị trường là phân khúc căn hộ diện tích nhỏ, phù hợp với khả năng của đa số người dân, nên nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng sang đầu tư xây dựng loại hình căn hộ nhỏ. TP.HCM có 8/11 dự án được UBND TP.HCM chấp thuận chuyển đổi nhà ở thương mại (NƠTM) sang NƠXH, và 9/24 dự án NƠTM được UBND TP.HCM chấp thuận cho chuyển đổi căn hộ từ diện tích lớn sang diện tích nhỏ.

Tuy nhiên có một số DN BĐS có nhu cầu chia nhỏ diện tích căn  hộ của dự án nhưng không được đáp ứng là có nhiều nguyên nhân, có thể là:

Thứ nhất, có dự án đã thi công và xây dựng đến phần thân, khi xin chuyển đổi sang căn hộ diện tích nhỏ thì việc điều chỉnh thiết kế và xây dựng, ngoài vấn đề phải đảm bảo quy mô tăng dân số cho phép, bên cạnh đó còn phải xem xét để đảm bảo một số  tiêu chuẩn khác như chỗ đậu xe, nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ, thang máy, PCCC… Nếu đã xây dựng tầng hầm rồi thì việc mở rộng tầng hầm, tăng diện tích để xe để đảm bảo quy cách xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng là rất khó nên chủ đầu tư không chuyển đổi nữa….

Bên cạnh đó, khi chia nhỏ diện tích căn hộ thì dân số của dự án sẽ tăng, nếu dự án đó nằm ở ngoại vi trung tâm thành phố thì có thể được, còn đối với những dự án nằm trong phần trung tâm của thành phố phải cân nhắc,  xem xét, vì đối với những trục đường chưa mở rộng theo lộ giới, nếu không có kế hoạch cải tạo mở rộng đường xá thì việc kẹt xe là tất yếu.

Một số dự án không đảm bảo các điều kiện về dân số, hệ thống hạ tầng kỹ thuật  khi chia nhỏ căn hộ nên không được chấp thuận.

Do vậy, việc cho phép chuyển đổi căn hộ có diện tích lớn sang diện tích nhỏ cần phải xét một cách toàn diện, căn cứ kế hoạch phát triển đô thị của thành phố nói chung và từng khu vực cụ thể, nếu đã có kế hoạch mở rộng lộ giới tương thích, đồng bộ với việc triển khai thực hiện dự án thì  mới xem, xét cho phép.

+ Ông cho biết về định hướng phát triển thị trường BĐS TP.HCM đến năm 2020 như thế nào?

+ Theo ý kiến cá nhân tôi thị trường BĐS TP.HCM sẽ phát triển mạnh phân khúc nhà ở giá thấp vì đây là nhu cầu rất lớn của đa số người dân có thu nhập trung bình, thấp.

Một phân khúc nữa là sẽ phát triển loại hình nhà ở cho thuê - mua. Đây có thể không phải là loại hình mới, tuy nhiên với quan niệm của đa số người dân là phải cố gắng để mua, sở hữu căn nhà và không phải ai cũng có khả năng mua được nhà.

TP.HCM là đô thị lớn, cùng với việc phát triển đô thị hiện đại, đông dân nhất cả nước thì nhu cầu về chỗ ở cũng rất đa dạng. Do vậy, quan niệm về nơi ở cũng dần thay đổi từ việc phải sở hữu một căn nhà sẽ được thay bằng việc có một chỗ ở ổn định, phù hợp.

Đối với việc mua nhà ở trả góp, hay kể cả mua NƠXH thì người mua phải đóng trước số tiền tối thiểu 20% giá trị căn nhà. Những người mới đi làm, việc tích lũy và có được số tiền này không phải là dễ. Do vậy, phương thức nhà ở cho thuê hoặc thuê-mua cũng sẽ phát triển để đáp ứng nhu cầu này của thị trường.

Còn về giá BĐS đến năm 2020 theo cá nhân tôi là có tăng nhưng tăng chậm.

+ Các vấn đề về thủ tục hành chính sẽ được Sở Xây dựng TP.HCM tạo điều kiện như thế nào để DN BĐS triển khai nhanh dự án nhà ở giá thấp, thưa ông?

+ Nghị quyết 43/2014/NQ-CP của Chính phủ (về cải cách thủ tục hành chính trong viec thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh). Trong đó, mục tiêu cắt giảm ít nhất 40% thời gian hoàn tất thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Riêng Sở Xây dựng cũng đang nghiên cứu để rút ngắn thêm thời gian thực hiện có liên quan đến Sở Xây dựng như: công tác chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp phép xây dựng…

Sở cố gắng giảm thêm 10% nữa. Như vậy, tổng thời gian để thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư có sử dụng đất sẽ cố gắng giảm tới 50%, đây là điều rất đáng mừng cho người dân, DN BĐS, và đối với cơ quan công quyền cũng là một tiêu chí để đánh giá hiệu quả của công tác cải cách hành chính.

Xin cảm ơn ông !

Linh Lan

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.