Giá trị cao từ sử dụng phân bón nano trong nông nghiệp

Quá trình nghiên cứu khoa học cùng những thí điểm thực tế kéo dài hơn một năm qua tại Hợp tác xã Giao Thủy do kỹ sư Trần Hữu Chung làm Chủ nhiệm đã chứng minh tính hữu ích của việc sử dụng phân bón nano trong nông nghiệp rất cao.

Cây nghệ được dùng phân bón nano

Theo kỹ sư Trần Hữu Chung, sản phẩm phân bón nano tích hợp rất an toàn và dễ sử dụng như những loại phân bón thông thường, đồng thời còn giúp tiết kiệm nước tưới, tiết kiệm phân bón nhân công chăm sóc, từ đó góp phần làm giảm tiêu hao nhiên liệu.Việc thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm thành công với nhiều loại cây, còn cho thấy đã tiết kiệm chi phí rất rõ rệt.

Điều quan trọng của dự án sử dụng phân bón nano trong nông nghiệp là các nguyên vật liệu, hóa chất dùng trong nông nghiệp như polime tự nhiên, các muối kim loại, chất khử, phân bón NPK nên không ảnh hưởng nhiều tới môi trường.

Những dung môi sử dụng trong quá trình sản xuất như ethanol, nước cất, đều ít độc hại, lại được thu hồi khi sản xuất ở quy mô lớn để tái sử dụng và hạn chế tác động tới môi trường. Vật liệu tổ hợp nano được sử dụng liều lượng nhỏ bón cho đất nên tránh được dư lượng trên cây trồng và giảm thiểu lượng bị rửa trôi ra môi trường, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến biến đổi khí hậu.

TS. Hà Phương Thư cho biết thêm: Tiêu chuẩn của sản phẩm được xây dựng dựa trên các kết quả nghiên cứu, sản xuất và các quy chuẩn kĩ thuật chuẩn quốc gia Việt Nam đối với cây trồng. Vật liệu nano tích hợp không làm phân bón bị rửa trôi ra môi trường làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái nông nghiệp, không làm chai sạn hay bạc màu đất, không ảnh hưởng đến hệ thống kênh tưới tiêu nông nghiệp xung quanh.

Nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ nano tiết kiệm phân bón, tiết kiệm nước tưới, nhân công chăm sóc từ đó dẫn đến giảm tiêu hao nhiên liệu, góp phần bảo vệ môi trường. Môi trường tốt chính là nền tảng cho nền nông nghiệp bền vững tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng cao.

Khu vực trồng nghệ có sử dụng phân bón nano

Khu vực trồng nghệ không dùng phân bón nano cho kết quả khác biệt so với khu vực dùng phân bón nano

Về các tác động khác của kết quả đề tài này đối với lĩnh vực KH&CN có liên quan, nhóm nghiên cứu cho biết: Dự án đã tạo lập được một tập thể nghiên cứu liên ngành hoàn toàn mới có thể phục vụ trong nông nghiệp công nghệ cao. Đưa một phương pháp thử mới cho phân bón là thử XRF lần đầu xuất hiện.

Phương pháp phân tích huỳnh quang tia X cho phép kiểm tra nhanh đồng thời các chất dinh dưỡng khoáng trong phân bón nano tích hợp. Thiết bị được thiết kế chế tạo trong nước do các chuyên gia đã làm việc hơn 30 năm trong lĩnh vực này, hiện đã có gần 100 thiết bị huỳnh quang tia X triển khai tại gần 30 tỉnh, thành phố trên cả nước trong lĩnh vực kiểm định chất lượng vàng, bạc và platin trang sức. Phương pháp phân tích đã được Cục Sở hữ trí tuệ cấp bằng giải pháp hữu ích, thiết bị gọn nhẹ dễ sử dụng.

Đặc biệt, theo TS. Hà Phương Thư, lượng dưỡng chất nano tích hợp sử dụng cho cây trồng chỉ bằng 10%-20% lượng phân bón thông thường nhưng cho sản lượng thu hoạch cao hơn, không gây ô nhiễm môi trường, tránh tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, thiết bị và phương pháp phân tích huỳnh quang tia X được thiết kế chế tạo có giá thành bằng 1/2 đến 3/4 so với máy nhập ngoại. Song ưu thế lớn hơn nhiều là phòng phát triển thiết bị và phương pháp phân tích - Viện Khoa học Vật liệu đã nắm được công nghệ lõi về chế tạo thiết bị và phương pháp phân tích XRF. Các cơ sở sử dụng thiết bị sẽ được tư vấn về kỹ thuật cho phân tích các dạng mẫu, có thể đặt hàng xây dựng các quy trình phân tích cho các đối tượng cụ thể. 
(Còn nữa)
Dạ Miên
Từ khóa: phân bón nano phân bón

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Đang cập nhật dữ liệu !