Giá thuốc lại làm loạn

Thông tư 50 về việc quản lý và ngăn chặn hỗn loạn giá thuốc trên thị trường sẽ có hiệu lực từ 1/6 sắp tới, tuy nhiên giá thuốc bán lẻ tại các cửa hàng thuốc tư nhân hiện đã nhấp nhổm tăng để chạy trước.

Giá thuốc lại làm loạn

Lý do nhiều chủ hiệu thuốc đưa ra là nguyên liệu, chi phí vận chuyển tăng… nên giá thuốc cũng tăng.

Theo khảo sát của PV Infonet tại các tuyến phố được coi là “thủ phủ” bán thuốc cho bệnh nhân như Phương Mai, Ngọc Khánh, Nguyễn Chí Thanh, đường 70 (Hà Đông –Văn Điển)… phần lớn các loại thuốc tăng giá phổ biến từ 14 đến 16%, thậm chí có loại thuốc tăng từ 30 đến 40%.

Tại một hiệu thuốc có tên là Minh Phú, trên đường Nguyễn Chí Thanh giá bán thuốc Bạch hổ tăng giá từ 148 ngàn đồng lên đến 175 ngàn đồng/hộp, Dynanogel tăng từ 125 ngàn đồng lên đến 145 ngàn đồng/lọ, thuốc Trafedin tăng từ 12 ngàn đồng lên 18 ngàn đồng/vỉ; Osla tăng từ 8,5 ngàn đồng lên 12 ngàn đồng/lọ…

Lại loạn giá thuốc
Giá thuốc tăng chóng mặt, bệnh nhân thêm phần gánh nặng

Không chỉ nhiều loại thuốc trong nước tăng mà nhiều loại thuốc nhập khẩu cũng tăng giá khoảng 7% so với trước. Cụ thể thuốc Nizoral mỡ tăng giá bán từ 16,5 ngàn lên đến 24 ngàn đồng/tuýp; thuốc Stugeron tăng từ 155 ngàn đồng lên đến 200 ngàn đồng/hộp; Augmentine loại 500mg tăng từ 175 ngàn lên trên 190 ngàn đồng/ hộp.

Theo Thông tư 50 nêu rõ, việc quản lý giá thuốc thành phẩm, bao gồm: kê khai, kê khai lại giá thuốc; niêm yết giá thuốc; quản lý giá thuốc do ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế chi trả và nguồn thu viện phí. Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép hoạt động sản xuất, nhập khẩu, ủy thác nhập khẩu, đăng ký thuốc hoặc được ủy quyền đăng ký thuốc, đặt gia công, bán buôn, bán lẻ thuốc (gọi chung là cơ sở kinh doanh thuốc); các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam.

Nguyên tắc quản lý nhà nước về giá thuốc, các cơ sở kinh doanh thuốc tự định giá, cạnh tranh về giá, chịu sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước về giá thuốc theo quy định tại Luật Dược, tuy nhiên, thực tế cho thấy ngay ở khâu kê khai giá thuốc, cơ sở kinh doanh thuốc đã lách rất tinh vi.

Thông tư 50 quy định mỗi lần xem xét kê khai, kê khai lại giá thuốc phải do tổ công tác liên ngành gồm: đại diện cơ quan quản lý y tế, cơ quan tài chính và cơ quan công thương tiến hành xem xét. Đồng thời, cơ sở xem xét là chi phí nhập khẩu, giá thành toàn bộ, chi phí lưu thông thuốc, mặt bằng giá thuốc trên thị trường trong nước, khu vực và thế giới, biến động của các yếu tố chi phí đầu vào như nguyên liệu, nhiên liệu, tỷ giá và một số chi phí khác.

Ông chủ hiệu thuốc tên Minh Phú đưa ra lý do thuốc tăng giá với hàng trăm chi phí đầu vào với đủ loại phí, giá thì liệu cơ quan quản lý có đối chiếu hết! Điều đáng nói, Thông tư 50 vẫn chưa thể nắm được việc kê khai giá thuốc nhập khẩu trong khi thuốc nhập khẩu chiếm hơn 50% thị phần trong nước. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp dược cho rằng mỗi lần xin kê khai là mỗi lần khó nên cứ khai cao lên, nếu cơ quan quản lý có “thổi còi” thì lại hạ xuống một tí nhưng vẫn còn “hời” chán.

Lại loạn giá thuốc
Quản lý giá thuốc vẫn còn nhiều kẽ hở

Thông tư 50 quy định khi nộp hồ sơ đăng ký mới thuốc nước ngoài, cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài (hoặc cơ sở đăng ký thuốc trong trường hợp được ủy quyền) thực hiện việc kê khai giá CIF dự kiến nhập khẩu đến cảng Việt Nam (giá CIF là giá đã bao gồm giá trị thuốc tính theo giá bán của nước xuất khẩu, chi phí bảo hiểm, cước phí vận chuyển từ nước xuất khẩu đến cảng Việt Nam và không bao gồm thuế nhập khẩu).

Tuy nhiên, một bác sỹ có tiếng ở bệnh viện lớn Hà Nội cho rằng, giá CIF kê khai với cơ quan quản lý thường là đã bị “phù phép”. Bởi vì trước khi một loại thuốc về tới Việt Nam, nó đã được buôn bán lòng vòng từ nước ngoài đến mấy lượt rồi. Đây chính là kẽ hởi để cho các DN dược khai khống, đưa ra mức giá cao gấp nhiều lần khi tới tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, ngay cả việc quản lý các hiệu thuốc bán lẻ vẫn còn nhiều bất cập. Giá thuốc tại các nhà thuốc trong BV đã được quản lý không được cao hơn giá ngoài thị trường, tuy nhiên vẫn còn hàng trăm cơ sở kinh doanh thuốc tự định giá, niêm yết giá bán. Vì vậy dẫn đến ngịch lý cùng một loại thuốc, cùng một nhà sản xuất mà các hiệu thuốc bán cho người tiêu dùng một trời, một vực.

Điều đáng nói, có cùng một loại thuốc, cùng hoạt chất, hàm lượng và nhà sản xuất nhưng kết quả đấu thầu vào mỗi hiệu thuốc lại có mỗi giá khác nhau. Có những loại thuốc dùng phổ biến như Paracetamol đã có hàng trăm tên, nhãn khác nhau, giá cả không biết đâu mà lần. Điều đó dẫn đến tình trạng giá bán ở mỗi bệnh viện hay hiệu thuốc, bệnh nhân lại chịu mỗi giá thuốc khác nhau dù chất lượng thuốc không khác bao nhiêu.

Nguyễn Hiếu

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !