Giá ô tô tại Việt Nam vẫn tăng dù được dỡ bỏ thuế quan

Báo cáo của HSBC nhận định thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ và khiến cho giá xe tăng lên. Mặc dù vậy, tiêu thụ xe hơi vẫn tăng 12,4% so với cùng kỳ.
Giá ô tô tại Việt Nam vẫn tăng dù được dỡ bỏ thuế quan - ảnh 1

Giá xe Việt Nam vẫn tăng dù thuế quan được dỡ bỏ

Báo cáo Triển vọng thị trường Việt Nam vừa công bố mới đây của HSBC đưa ra nhận định tích cực về vai trò của lĩnh vực bán lẻ trong việc bổ sung cho tăng trưởng kinh tế. 

Báo cáo chứng minh bằng doanh số bán xe hơi – một chỉ số hữu dụng đối với xu hướng chi tiêu nội địa – đã tăng trung bình 12,4% so với cùng kỳ năm. HSBC lạc quan về sức mua của thị trường nội địa bởi trên thực tế giá xe vẫn tăng lên. Các chuyên gia của ngân hàng này cho rằng thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ.

Ngân hàng này tin tưởng cầu thị trường nội địa vẫn ở mức cao. Thị trường bán lẻ trong tháng 5 vẫn  đạt 13,1% so cùng kỳ năm. Việt Nam xếp thứ 6 về Chỉ số tăng trưởng bán lẻ toàn cầu (GRDI) từ vị trí thứ 11 năm ngoái. "Bước nhảy lên năm bậc trong năm nay nhờ vào việc nới lỏng các rào cản đối với đầu tư trong thời gian gần đây", ngân hàng nhận định.

Bất chấp hiện tại thị trường còn nhỏ và thu nhập chưa cao, HSBC nhận định, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một thị trường quan trọng đối với lĩnh vực bán lẻ. Triển vọng này bắt nguồn từ lực lượng lao động trẻ chiếm phân nửa dân số và kỳ vọng tăng thu nhập trong tương lai.

Hoạt động thương mại tại các thị trường nước ngoài trong 5 tháng qua vẫn khả quan. Xuất khẩu tháng 5 gia tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tăng trưởng nhập khẩu cũng ở mức 26,8%, tuy nhiên, theo Bộ trưởng kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thâm hụt thương mại đang ở mức chưa đáng lo vì Việt Nam đang phải nhập khẩu các mặt hàng như máy móc thiết bị, đồ điện tử, máy tính và linh kiện, thép, nhựa và hóa chất thường được sử dụng trong các quy trình sản xuất.

Bên cạnh đó, chỉ số mua hàng (PMI) tụt xuống thấp cũng dấy lên lo ngại bởi sản xuất là một trong những lĩnh vực đầu tàu của tăng trưởng kinh tế, bất kỳ sự giảm nhiệt nào đều có khả năng dẫn tới lòng tin bị suy giảm.

Trong bối cảnh tăng trưởng cầu chậm lại, lạm phát giá đầu vào đi xuống tháng thứ hai liên tiếp. Điều này tạo điều kiện cho giá đầu ra giảm mà không cần phải hạ biên lợi nhuận. Tận dụng giá nguyên liệu thô thấp hơn, một vài công ty đã tăng mua đầu vào không chỉ vì yêu cầu  sản xuất cao hơn mà để dự trữ, cho thấy một vài công ty vẫn đang kỳ vọng cầu sẽ tăng trở lại.

Ngoài ra, HSBC cũng chỉ ra, thị trường bất động sản cũng hồi phục mạnh mẽ do có vốn từ các ngân hàng, khối đầu tư nước ngoài và người mua là người Việt Nam sống ở nước ngoài. Giao dịch thành công tại Hà Nội đạt tăng trưởng 14% trong tháng 5 so với tháng trước. Doanh số bán căn hộ đang tăng 5% so với cùng kỳ tháng trong tháng Tư.

Xét về tổng thế, HSBC cho rằng triển vọng của Việt Nam vẫn khả quan.

Minh Tâm

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.