Gia Lai: Vợ giám đốc Công ty Lâm nghiệp Ka Nák chiếm dụng 1,3 ha rừng

Thời gian qua công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák có nhiều dấu hiệu bất thường khiến dư luận bức xúc. Trước tình hình đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra và có những kết luận khiến dư luận... không khỏi bất ngờ.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák , nơi xảy ra hàng loạt sai phạm vừa được thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận.

Vợ Giám đốc chiếm dụng hơn 1,3 ha rừng

Thực hiện Quyết định số 1150/QĐ-UBND ngày 21/11/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra tỉnh. Sau một thời gian làm việc, Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có Kết luận số 02/KL-TTr ngày 1/4/2019, về việc thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp; việc quản lý sử dụng các nguồn kinh phí tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák (Thời điểm từ năm 2013 đến năm 2018). 

Trong phần Kết luận Thanh tra về công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp ghi rõ, Công ty chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ rừng theo quy định tại Điều 37 Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2014, đã để xẩy ra một số sai phạm như sau: 

Để xảy ra tình trạng một số cá nhân thuộc Công ty lấn chiếm đất rừng để sử dụng cho mục đích cá nhân, sau đó đưa ra khỏi hồ sơ kiểm kê rừng năm 2014 với diện tích 3,508ha, thuộc khoảnh 7, tiểu khu 124.

Đặc biệt, bà Lê Thị Thủy (vợ ông Dương Thanh Bình - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák hiện tại-PV) đã sử dụng 1,306 ha để trồng cây ăn quả; Đội bảo vệ rừng của Công ty sử dụng 1,31 ha và cá nhân thuộc lực lượng bảo vệ rừng của Công ty sử dụng 0,892 ha trồng keo lá tràm.

Bà Lê Thị Thủy, vợ ông Bình (Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák) chiếm 1,306 ha để trồng tiêu và cây ăn quả.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák còn để mất 4,781 ha rừng tự nhiên được giao quản lý, trong đó 2,289 ha tại khoảnh 5 và 2,492 ha tại khoảnh 6, tiểu khu 153. Theo kiểm kê rừng năm 2014, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák báo cáo là rừng thường xanh nghèo, nhưng thực tế hiện nay diện tích này đang trồng keo lá tràm.

Điều đáng nói, những nội dung trong kết luận thanh tra lần này đã từng được Huyện ủy K'Bang kiểm tra, nhưng kết luận sai phạm của Huyện ủy K'Bang với kết luận của thanh tra tỉnh lần này có sự chênh lệch rất lớn về diện tích rừng bị xâm hại. Cụ thể, diện tích giảm giao động từ 0,992ha đến 2,531 ha.

Đặc biệt, kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai cũng đã thống kê được 15,257 ha rừng thuộc trách nhiệm quản lý nhưng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák đã không đưa vào hồ sơ rà soát, kiểm kê năm 2014 và 2017. Cụ thể, tại khoảnh 6, tiểu khu 124, diện tích 0,797 ha, hiện nay là rừng trồng keo lá tràm, nhưng không đưa vào hồ sơ rà soát rừng năm 2014.

Tại khoảng 6, khoảnh 7, tiểu khu 123, diện tích 2,36 ha và khoảnh 5, khoảnh 6, tiểu khu 124, diện tích 12,1 ha, hiện trạng là rừng tự nhiên, nhưng cũng không được Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák  đưa vào hồ sơ rà soát rừng năm 2017.

Kết luận Thanh tra số 02/KL-TTr ngày 01/4/2019 đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Công tyTNHH MTV Ka Nák.

Ngoài ra, trong lâm phần của Công ty có 10,278 ha đất mặc dù trước đây đã được bàn giao cho Công ty Hiệp Lợi để trồng cao su. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì diện tích này không nằm trong Giấy CNQSD đất đã cấp cho Công ty Hiệp Lợi. Hiện trạng đất này đang trồng keo lá tràm nhưng chưa được giao cho cá nhân, tổ chức nào quản lý, sử dụng.

Hơn nữa, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák còn được UBND huyện K'Bang giao trồng thay thế 87,2 ha rừng tại khoảnh 6,7,8, tiểu khu 128, với kinh phí 5.097.236.000 đồng. Qua kiểm tra thực tế vừa qua, tỷ lệ cây sống hiện cũng không đạt yêu cầu.

Làm thất thoát 285 cây gỗ với 322m3

Cũng theo kết luận thanh tra, về lĩnh vực quản lý tài chính, tài sản, theo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák còn chi trùng tiền làm thêm giờ với số tiền 15.008.000 đồng; thanh toán làm thêm giờ không đúng quy định với số tiền 1.618.000 đồng. Tổng số tiền chi sai là 16.626.000 đồng.

Tại tọa độ X 1565925, Y 0516928, một cây Dã Hương “khủng” bị chặt hạ, chỗ rộng nhất đo được 150 cm.

Đặc biệt, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák thực hiện không đúng hồ sơ thiết kế khai thác, tận dụng gỗ, làm thất thoát 285 cây gỗ với 322m3, tương ứng với số tiền 208.538.000 (theo giá chưa tính thuế của UBND tỉnh Gia Lai). Từ đó dẫn đến chênh lệch thiếu thuế VAT 20.853.000 đồng, chênh lệch thiếu thuế tài nguyên 25.273.000 đồng. Tổng số giá trị tài sản Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák để thất thoát ngân sách nhà nước là 254.664.000 đồng.

Theo kết luận thanh tra, sai phạm này thuộc về Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák, mà trách nhiệm chính thuộc về ông Nông Văn Tưởng, nguyên Giám đốc Công ty (đã nghỉ hưu-PV). Tuy đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật nhưng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák phải có trách nhiệm khắc phục, nộp số tiền sai phạm nêu trên vào ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák còn một số thiếu sót, hạn chế trong công tác quản lý tài chính như: Sử dụng quỹ tiền thưởng không phù hợp với quy định của pháp luật, một số nội dung chi quỹ phúc lợi còn chưa đầy đủ chứng từ; một số nội dung còn chi cao hơn định mức so với quy chế chi tiêu nội bộ.

Còn tại tọa độ X 1563797, Y 0516678, thuộc khoảnh 5, tiểu khu 152, một cây gỗ Dã Hương có chỗ rộng nhất đo được trên 130cm cũng bị chặt hạ, để lại nhiều khúc gỗ có đường kính cả mét nằm ngổn ngang, la liệt.

Một người dân bức xúc: “Ngoài việc không đưa vào hồ sơ hàng chục ha rừng như Kết luận Thanh tra, ông Bình còn chiếm 3,5 ha cho anh em ông Bình sử dụng, trong đó ông Bình sử dụng 1,3 ha cho vợ sản xuất trồng tiêu, cà phê và chanh. Theo quy định của pháp luật, nếu chiếm 7000 m2 đất rừng là bị khởi tố, sao trường hợp này lại không bị khởi tố?”.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, thời gian qua trên địa bàn huyện K'Bang, tình trạng chặt phá rừng tự nhiên diễn ra thường xuyên và trở nên đáng báo động. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt cây gỗ quý bị đốn hạ không thương tiếc trước sự “bất lực” của chủ rừng cũng như cơ quan chức năng.

Điều đáng nói, các vụ chặt phá rừng này chỉ cách đường tỉnh lộ khoảng 5km, và cách Trạm Bảo vệ rừng số 5, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák khoảng 1,5km.

Hàng chục cây gỗ quý bị đốn hạ vào tháng 10/2018.

Điều đáng nói, cũng tại lâm phần thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ka Nák vào cuối năm 2018, có hàng chục cây gỗ quý bị đốn hạ. Các vụ chặt phá rừng này tuy đã được người dân cung cấp hình ảnh và tọa độ cho lãnh đạo huyện Kbang, nhưng từ đó đến nay vụ việc chưa được xử lý và đang có dấu hiệu... chìm xuồng.

Trần Hoàn - Hải Dương
Từ khóa: Công ty Lâm nghiệp Ka Nák Huyện K'Bang Hàng loạt sai phạm về quản lý rừng Vợ Giám đốc chiếm rừng Dương Thanh Bình Làm thất thoát 285 cây gỗ

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !