Gia Lai: Phát hiện công xưởng chế tác đá có niên đại hơn 5.000 năm

Làng Gà 7 được xem như di tích cư trú - công xưởng chế tác đá có niên đại khoảng 5.000-5.500 năm.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa phối hợp cùng Viện Khảo cổ học tổ chức Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Làng Gà 7 (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Một số hiện vật phát hiện tại Di tích Làng Gà 7 được trưng bày tại buổi báo cáo sơ bộ kết quả khai quật. (Ảnh: Báo Gia Lai).

Theo báo cáo sơ bộ, qua khai quật, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 234 hiện vật và được chia làm hai nhóm: nhóm công cụ sản xuất với 205 hiện vật (chiếm 87,60%) bao gồm rìu có vai, rìu mài lưỡi, công cụ hình đĩa, công cụ hình bầu dục, hòn kê, hòn ngồi…; nhóm phế phẩm và nguyên liệu gồm các loại mảnh tước và đá nguyên liệu với 29 hiện vật (chiếm 12,40%). Dựa trên các tính chất, đặc trưng của di tích và di vật, các nhà nghiên cứu kết luận, Làng Gà 7 được xem như di tích cư trú - công xưởng chế tác đá có niên đại khoảng 5.000-5.500 năm.

Việc khai quật di tích Làng Gà 7 đã bổ sung thêm một loại hình công xưởng chế tác rìu đá hình bầu dục tiền sử ở Gia Lai. Cùng với công xưởng chuyên làm rìu bầu dục mang dấu ấn kỹ thuật Hòa Bình muộn như Thôn Tám (tỉnh Đăk Nông), Buôn Kiều (tỉnh Đăk Lắk), Eo Bồng (tỉnh Phú Yên), Gia Canh (tỉnh Đồng Nai), Bàu Dũ (tỉnh Quảng Nam), Di tích Làng Gà 7 tạo diện mạo thống nhất cho toàn vùng Tây Nguyên và đồng bằng Trung bộ Việt Nam.

Để bảo vệ nguyên vẹn khu vực này, Viện Khảo cổ học đã kiến nghị các cơ quan chuyên môn tổ chức cắm biển bảo vệ, xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích cấp tỉnh; đồng thời, tiếp tục tổ chức khai quật, nghiên cứu di tích Làng Gà 7, làm rõ hơn mối quan hệ ba kiểu di tích công xưởng trong chế tác rìu đá có vai bằng Opal, bồn hình răng trâu (đá Phtanit) và rìu hình bầu dục (đá Basalte) là quan hệ tộc người hay tương thích môi trường.

Di tích Làng Gà 7 được phát hiện vào tháng 4/2015, trong quá trình điều tra khảo cổ học 15 di tích tiền sử đôi bờ suối Ia Mơr. Năm 2016, các nhà khảo cổ đã vào cuộc điều tra xung quanh Làng Gà 7 và phát hiện địa chỉ này có tính chất giống như các di tích trước đó nhưng địa tầng còn bảo lưu tốt. Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật di tích Làng Gà 7 theo Quyết định số 3447/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Lan Anh

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !