Giá khám chữa tự nguyện được Bộ Y tế kiểm soát ra sao?

Lý giải thắc mắc của người dân về giá đắt "cắt cổ" tại các phòng khám tự nguyện tại BV công, các BV cho rằng do đầu tư tốn kém, phải vay ngân hàng nên giá cả đương nhiên phải đắt, bệnh nhân đủ tài chính thì tìm đến, BV không ép buộc.

Giá khám chữa tự nguyện được Bộ Y tế kiểm soát ra sao?

Đắt "cắt cổ" như phòng khám tự nguyện BV công

Gầm giường, hành lang bệnh viện cũng không còn chỗ chen

Lý giải về phản ánh của người dân cho rằng giá dịch vụ khám chữa bệnh tự nguyện tại bệnh viện Phụ sản Trung ương đắt đỏ, trao đổi với PV báo điện tử Infonet, ông Vũ Bá Quyết – Phó giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết, tại BV phụ sản Trung ương, Giám đốc BV chỉ định các bác sỹ đầu tư cơ sở trang thiết bị, ngoài số vốn các bác sỹ bỏ ra, BV đi vay ngân hàng để đầu tư, không để tư nhân hóa hoàn toàn. Nhiều trang thiết bị y tế đầu tư ban đầu rất lớn, như máy chụp cắt lớp giá trị 3 - 4 tỷ đồng, nên giá cả dịch vụ đương nhiên sẽ đắt hơn khám chữa bệnh theo bảo hiểm.

"Tôi còn nhớ bài học ở BV Bình Định cũng được xã hội hóa mở các khoa khám, phòng khám theo yêu cầu, nhưng giờ phải đóng cửa. Vì khi đầu tư vốn lớn, người ta bắt bệnh nhân chụp chiếu, khám bệnh 100%. Tức là bệnh nhân chỉ đau một bộ phận, các bác sỹ phòng khám theo yêu cầu bắt bệnh nhân chụp chiếu tất cả các bộ phận khác để thu tiền, chưa kể kê đơn nhiều loại thuốc… vì ở BV địa phương nên sau một thời gian phòng khám phải đóng cửa vì không có bệnh nhân", lãnh đạo BV Phụ sản Trung ương thẳng thắn.

Giá khám chữa tự nguyện được Bộ Y tế kiểm soát ra sao?

Giá dịch vụ tại các phòng khám theo yêu cầu cao gấp hàng chục lần so với giá khám chữa thông thường

Theo ông Tiến, các khoa/phòng khám bệnh theo yêu cầu xuất phát từ thực tế và chủ trương của Bộ Y tế, vì vậy, các BV luôn vận hành hai hệ thống song song nhau là phòng khám theo yêu cầu và phòng khám bình thường và phòng khám bảo hiểm.

"Giá cả đều do Bộ Y tế duyệt, chẳng hạn như phòng khám theo bảo hiểm giá từ 3.000 đồng tiền khám/ca, chúng tôi đề xuất tăng lên 20.000 đồng/ca. Trước đây giá 3.000 đồng/ca, chúng tôi phải phục vụ điện, nước, dịch vụ dọn phòng… tính ra đã hơn mười ngàn đồng/ca rồi".

"Còn khám tại phòng khám trung bình, tức là BV chúng tôi đã được Bộ Y tế duyệt giá cả là từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/ca".

"Đối với phòng khám theo yêu cầu, các bác sỹ BV chúng tôi phải vay vốn của ngân hàng đầu tư trang thiết bị, rồi các bác sỹ, giáo sư có trình độ tay nghề cao đứng ra khám chữa bệnh và đương nhiên giá sẽ cao, nhưng mức giá này được Bộ Y tế duyệt", ông Tiến nhấn mạnh.

Ông Tiến cũng chia sẻ quan điểm, nếu xây dựng các bệnh viện tư nhân như ở chuyên ngành Phụ sản thì sẽ thất bại. Bên cạnh đó, việc xây dựng các bệnh viện tư nhân về ngành phụ sản thì xảy ra một hiện tượng là các lãnh đạo, chủ tịch HĐQT chi phối không có kiến thức về chuyên môn.

Bác sỹ Đỗ Việt Hải – Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương khẳng định, khu vực phòng khám theo yêu cầu đắt tiền gấp 3 -4 lần, nên các dịch vụ sẽ tốt hơn, tuy nhiên cũng có rất ít bệnh nhân. Bên cạnh đó, mức giá các BV đưa ra là vậy, bệnh nhân cảm thấy đủ sức tài chính thì tìm đến, BV không ép buộc.

"Mức giá khám tại khu điều trị tự nguyện là do Bộ Y tế quy định và mức giá đó đóng thuế theo từng khu vực", Phó Giám đốc BV Nhi khẳng định.

Giá khám chữa tự nguyện được Bộ Y tế kiểm soát ra sao?
Khu điều trị nội trú theo yêu cầu lúc nào cũng sạch sẽ nhưng vắng bóng bệnh nhân vì đắt đỏ

Theo ông Hải, việc xây dựng giá khám bệnh tại các phòng khám dịch vụ của các BV do thủ trưởng đơn vị quyết định, dựa trên nguyên tắc lấy thu bù chi và có tích lũy.

"Tâm lý bệnh nhân là thường lên các bệnh viện đầu ngành để khám chữa bệnh mới yên tâm, ngày đông số bệnh nhân lên tới 3000 – 4000 người, phần lớn là khám chữa theo bảo hiểm, vì vậy sẽ xảy ra tình trạng quá tải. Trong khi đội ngũ y, bác sỹ chúng tôi chỉ có hạn, ngày nào cũng như ngày nào, sáng sớm chúng tôi phải làm việc rồi. Chúng tôi cũng là con người, đâu phải là cái máy có thể phục vụ hết được. Vì vậy, việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế thực sự chưa thể chu đáo được".

Bà Tô Minh Hương – Phó Giám đốc BV Phụ sản HN cho biết, tại các Khoa Điều trị tự nguyện ở những bệnh viện lớn, nhưng đây vẫn là cơ sở y tế chịu sự quản lý của các BV, vì vậy, việc xây dựng giá khám chữa bệnh vẫn phải theo nguyên tắc mà cấp trên đưa ra.

Giá khám chữa tự nguyện được Bộ Y tế kiểm soát ra sao?

Khám chữa bệnh theo bảo hiểm luôn trong tình trạng đông đúc, chờ đợi.

Khác với các phòng khám dịch vụ tư nhân bên ngoài phải tự xây dựng cơ sở vật chất, thuê mướn nhân lực, các khu khám bệnh, điều trị tự nguyện trong các BV công tận dụng được mặt bằng, đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm cũng như một phần cơ sở vật chất được đầu tư công…

Tuy nhiên, nhìn nhận trên thực tế, công tác xã hội hóa y tế mới chỉ gói gọn trong đội ngũ những BV có tiếng và đội ngũ y bác sĩ của các BV này, phương thức chi trả khám chữa bệnh là "phí theo dịch vụ", tức là người bệnh sử dụng dịch vụ gì sẽ trả tiền dịch vụ đó, nên việc lạm dụng dịch vụ, tận thu như phản ánh của người bệnh chưa thể giải quyết.

Nguyễn Hiếu

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Đang cập nhật dữ liệu !