Mát lòng gỏi gà rau muống

Nhà dưới quê có cái rãnh nước trong, má trồng ít rau muống, rau đắng. Rồi mỗi khi rau muống xanh um, má hái về bào mỏng, trộn gỏi ngon thần sầu.

Rau muống má trồng là loại rau muống trắng, thân mập, không phải loại rải hạt mấy ngày là lên. Loại muống nước này chỉ cần mấy cành già, đem cắm vào chỗ đất mềm, nước non mát mẻ là chúng tự lan ra. Cứ thế chúng bò quanh rãnh nước, vừa xanh mơn mởn vừa tràn đầy sức sống.

Cái rãnh nước đó là ba tôi làm, để má vui cái thú trồng rau. Mà má cũng chẳng trồng nhiều, công việc dưới quê bận bịu, bà chỉ cắm đại ít rau tập tàng, mấy khóm rau thơm. Nhiều khi ba vẫn trêu má là vào Nam sống lâu như vậy nhưng vẫn nhớ nhung kiểu ăn của người miền Bắc, thiếu gì thì thiếu chứ không thể thiếu rau muống được.

Mớ rau má trồng coi ít ít vậy chứ làm được bao nhiêu món ngon. Mùa mưa, rau càng tươi tốt, má hái về, khi thì luộc dầm vào trái cà chua, khi thì vắt chút cốt chanh ăn thanh thanh dễ chịu. Cũng có đợt, có người quen ở Hà Nội gửi vào cho má ít sấu, má dầm vào nồi canh nghe thơm lừng. Nhưng trong tất cả các món, cả nhà ghiền nhất là ăn gỏi rau muống thịt gà. Cái món gì đâu vừa ngon bổ, lại vừa mát ruột vô cùng.

Những cọng rau muống bào xanh tít nhìn thích mê - Ảnh minh họa

Những cọng rau muống bào xoăn tít, non mướt nhìn thích mê (Ảnh minh họa)

Ba thường được má “thưởng” dĩa gỏi gà này những hôm làm ruộng mệt. Gà để làm gỏi là loại gà tre, gà ta nhỏ con nhưng thịt dai, da vàng rất thơm. Còn rau muống, má sai hai đứa nhỏ đi hái về, nhặt sạch bỏ hết lá, chỉ lấy phần cọng giòn, đem bào rồi ngâm nước cho xoăn tít lên. Mớ lá không dùng đến má cũng chẳng bỏ uổng, đem cho bầy vịt, chúng ăn hết một cách ngon lành, hẳn cũng hài lòng lắm.

Má làm món gỏi gà lần nào cũng rang đậu phộng thiệt thơm, chà xát bỏ vỏ rồi giã nhẹ cho hơi dập. Hành củ thì phi cho vàng giòn, nước dầu phi hành cũng thơm phải biết. Hai đứa trẻ trong nhà nhao nhao, đứa phụ má bào rau, đứa hì hục vo gạo thả vào nước luộc gà để chút có thêm tô cháo ăn ấm bụng.

Nhìn vậy chớ làm gỏi gà cũng công phu, mất thời gian phải biết. Mà tốn công nhất là bào mớ rau muống kia. Phải bào mỏng, cọng nào cũng xoăn tít má mới chịu. Có bữa tôi thắc mắc, sao ở chợ người ta bán bún bò, bún riêu thấy rau muống bào sẵn cả túi to, họ ngồi chẻ chắc cực lắm. Má cười, nói giờ người ta bào bằng máy nhiều lắm, nhưng không thể nào so sánh bằng rau muống bào tay. Cọng rau bào bằng mấy con dao hai lưỡi nhà quê coi vậy mà không bị mềm oặt, khi trộn gỏi vẫn giòn. Chớ còn bào qua máy, ăn thử thấy chán gì đâu, cái đó là chỉ làm nhanh nhanh cho đủ số lượng, chứ hương vị giảm hẳn mấy phần.

 

Nhờ má dạy vậy, chúng tôi kiên trì bào thiệt nhiều rau muống. Cái món này chỉ vài gắp là nhanh hết rau lắm. Nên mỗi lần làm gỏi, đứa nào đứa nấy thi nhau hái trụi cả cái vạt rau ở rãnh nước má trồng. Cũng chẳng sao cả, loài rau này sống khỏe, chỉ vài hôm chúng lại lan ra, bò xanh mướt ngay thôi.

Má pha nước mắm trộn gỏi gà rất ngon, công thức vô cùng đơn giản, chỉ cần 2 muỗng đường, 1 muỗng mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, thêm tỏi ớt bằm thật nhuyễn. Rồi đợi ba về rửa tay chân sạch sẽ, lũ trẻ bưng chén bát rần rần lên mâm, má sẽ bày gà, rau muống bào, rưới cái nước trộn thần thánh đó lên, lấy tay đảo thật nhẹ cho thấm chứ không bóp mạnh. Cuối cùng, má rải thêm dầu hành phi, ít rau thơm và đậu phộng lên.

Gỏi gà rau muống là bữa ăn mát lòng, mát dạ.

Gỏi gà rau muống là bữa ăn mát lòng, mát dạ

Bữa ăn đơn giản vậy nhưng lần nào cũng hết sạch dĩa, ai còn đói thì ăn thêm tô cháo gà. Ba cứ tấm tắc khen gỏi gà má làm ăn mát ruột. Nhà người ta ăn gỏi gà trộn hành, gỏi gà bắp cải, gỏi gà ngó sen…  còn nhà này chỉ ghiền gỏi gà rau muống, vừa giòn vừa ngon.

Bởi má làm kỹ lưỡng từng cọng rau, từng miếng thịt mà giờ xa quê, lũ trẻ thèm quá chừng những hôm quây quần ngồi chẻ rau muống. Cái rãnh nước ấy vẫn còn xanh um rau má trồng, nhưng chắc phải đợi một thời gian nữa, khi dịch dã qua đi, mới có thể về để làm một bữa ăn mát lòng mát dạ.

Dân mạng 'lác mắt' với mâm cơm đậm hương vị Việt trên đất Nhật của mẹ đảm 8X

Dân mạng 'lác mắt' với mâm cơm đậm hương vị Việt trên đất Nhật của mẹ đảm 8X

Cả gia đình sinh sống tại Nhật đã nhiều năm nhưng vì nhớ cơm Việt, nhớ quê hương nên ngày nào bữa cơm của gia đình chị cũng có những món ăn quen thuộc ở Việt Nam.

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Bún ốc Hà thành
icon

Cha ông ta có câu “nhạt như nước ốc” nhưng bà có bí quyết pha chế nồi nước dùng khiến khách ăn một lần sẽ không quên quay lại.

 
 
9X làm quả cam giả dối nhất 'hệ bếp', ai cũng ngạc nhiên vì bóc ra không có múi
icon

Chiếc bánh nhìn bề ngoài không thể phân biệt được với quả cam sành vì quá giống.

 
 
Công thức làm món bò Wellington tại nhà ngon như khách sạn 5 sao
icon

Cùng thực hiện món bò Wellington tưởng không dễ nhưng dễ không tưởng theo công thức từng bước này.

 
 
Tại sao muối cũng có hạn sử dụng?
icon

Muối là nguyên liệu nấu nướng đa công dụng trong nhà bếp, nhưng chúng cũng có hạn sử dụng nhất định vì lý do ít người ngờ đến.

 
 
Trứng chưng không dầu mềm ngon, thơm nức
icon

Hóa ra không cần đến dầu ăn mà món trứng chưng vẫn có thể thơm ngon, hấp dẫn thế này!

 
 
Những mâm cơm cữ 30 ngày không trùng món của 'chồng người ta' khiến hội chị em ghen tị!
icon

Những mâm cơm cữ của anh Giang Công Thế nấu cho vợ khiến cộng đồng mạng trầm trồ khen ngợi.

 
Đi chợ online: Méo mặt với hậu chốt đơn
icon

Mua hàng online, chốt đơn có lẽ là niềm vui của không ít người trong những ngày thành phố giãn cách. Nhưng hậu chốt đơn khiến nhiều người méo mặt.

 
Mê tít những sản phẩm đan móc thủ công của bà mẹ 8X Quảng Ninh
icon

Ai cũng phải trầm trồ khi ngắm nhìn những sản phẩm đan, móc len thủ công của chị Hải bởi sắc màu lung linh và sinh động.

 
'Mắt chữ O miệng chữ A' trước mẻ bánh bao rau củ quả như thật của cô nàng 9X
icon

Nếu nhìn qua những cái bánh bao tạo hình trái măng cụt, sầu riêng hay bắp ngô của cô nàng Khánh Chi, nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là rau củ quả thật.

 
Tuyệt chiêu gói nem rán đẹp '10 cái như 1'
icon

Mẹo gói nem đẹp mắt, đều tay của chị Lê Trang vô cùng đơn giản nhưng rất hiệu quả.