Không muốn nhồi bột, có thể làm bánh mì, bánh bông lan với máy sinh tố
Nếu lo lắng công đoạn nhào bột sẽ mất nhiều thời gian, công sức, một chiếc máy sinh tố sẽ làm thay bạn.
I. Làm bánh crepe bằng máy sinh tố
Nguyên liệu: 250 gram bột mì + 3 quả trứng + 150 gram đường (bạn có thể cho lượng đường từ 50-200 gram) + 2 gram men nở + 2 muỗng canh dầu ôliu/bơ lạt + 150 ml sữa tươi + 150 ml nước lọc (hoặc 300 ml nước lọc) + 1 ít muối. |
Cách làm: Trừ muối, cho tất cả nguyên liệu vào máy, xay khoảng 20 giây, đến khi tất cả các nguyên liệu hòa tan với nhau, thì cho muối vào, bật nút xay thêm khoảng 2 giây cho muối tan. Đổ hỗn hợp bột ra tô/thau. Đậy lại, để ở nhiệt độ phòng khoảng một tiếng hoặc để tủ lạnh qua đêm. |
Làm nóng chảo không dính, thoa đều một lớp bơ nhạt. Đổ bột vào chảo, khi bột chín một mặt, lật lại. Vớt bánh chín cả hai mặt ra đĩa. |
Bạn có thể ăn bánh crepe với các loại trái cây tươi. |
Hoặc bạn có thể dùng máy đánh trứng, đánh đều hỗn hợp bơ lạt, lòng trắng trứng và đường thành kem. |
Làm bánh crepe với máy sinh tố |
II. Làm bánh gato (bông lan) với máy sinh tố
Nguyên liệu: 150ml sữa tươi + 150 gram đường cát + 2 muỗng canh dầu oliu/bơ lạt + 2 trứng + 1 muỗng cà phê vani (hoặc 2 ống vani nhỏ) + 100 gram bột mì + 2 gram men nở + 1 ít muối. |
Cách làm: Trừ bột mì và muối, cho tất cả nguyên liệu vào máy, xay khoảng 1 phút. Tắt máy, đổ bột ra tô, cho muối và bột mì vào, trộn đều. Dùng giấy bạc bọc hộp giấy hay hộp nhôm đựng bánh quy. Nếu đổ bột vào tô thì không cần giấy bạc. Đổ bột khoảng 1/2 - 2/3 tô/hộp. Làm nóng nồi chiên không dầu hay chảo, đặt tô đựng bột vào. Nướng bánh ở nhiệt độ 120-150 độ từ 20-30 phút (tùy nhiệt độ của lò. Bạn nên thử bằng cách chia nhỏ khung thời gian nướng để kiểm tra nhiệt độ). |
Để nguội, tách bánh khỏi khuôn/tô |
Dùng máy đánh trứng hay cối nhỏ xay tiêu của máy đánh bông 50 gram đường + 1 lòng trắng trứng + 50 gram bơ lạt. Bôi kem lên quanh bánh bông lan hay cắt đôi bánh, cho phần kem này vào giữa đều được. |
Clip làm bánh bông lan bằng máy sinh tố |
III. Cách làm bánh mì bằng máy sinh tố
Nguyên liệu: 5 gram men nở + 180ml sữa tươi + 1 trứng gà + 300 gram bột mì + 2 muỗng dầu ăn + 1 muỗng canh mật ong + 1 ít muối. |
Cách làm: Cho men, đường, sữa, trứng, bơ lạt/dầu và muối vào máy xay sinh tố, xay khoảng 30 giây. Đổ hỗn hợp vừa xay vào bột, trộn đều. Đậy bột lại, để khoảng 60 phút ở nhiệt độ phòng. Dùng tay chọt vào khối bột để bột xẹp xuống. Chia bột thành nhiều viên nhỏ. |
Dùng tay viên tròn các khối bột hay tạo hình tùy thích. Làm lần lượt đến hết. Đặt bột vào khuôn hay khay nướng (nên thoa một lớp bơ để bột không dính khuôn). |
Làm nóng nồi chiên không dầu. Xếp các khối bột vào. Nên có khoảng trống để bột nở. Xịt ướt mặt bột. Nướng bột khoảng 10 phút ở nhiệt độ từ 120-150 độ (tùy lò). Hết thời gian trên, kéo bột ra, bôi thêm 1 lớp lòng đỏ trứng (để lên màu cho đẹp/hay thoa bơ). Bạn có thể bỏ qua công đoạn này. Tiếp tục nướng bánh khoảng 5 phút ở nhiệt độ 120-150 độ. |
Để bánh hơi nguội và thưởng thức (khi bánh hơi nguội, nước sẽ thoát hết, ruột bánh sẽ dai, mềm hơn). |
Clip làm bánh mì bằng máy sinh tố |
IV. Cách làm bánh muffin bí đỏ bằng máy sinh tố
Nguyên liệu: 1 chén bí đỏ xay nhuyễn hay dầm nát (hấp chín và dầm) + 2 muỗng canh mật ong + 2 trứng gà + 1 muỗng cà phê tinh chất vani (hoặc 5 ống bột vani) + 1/4 chén yến mạch + 1 muỗng cà phê men nở + 1 muỗng cà phê muối nở + 1 muỗng cà phê nhục đậu khấu + 1/2 muỗng cà phê đinh hương xay + 1 ít muối. |
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay đến khi thành hỗn hợp bột nhuyễn mịn. Đổ bột vào khoảng 1/2 khuôn cupcake. nếu không có khuôn, bạn có thể cho giấy bạc vào li uống nước loại thấp, nhỏ, tạo hình khuôn giấy bạc. Làm nóng lò nướng hay nồi chiên không dầu. Xếp các khuôn bánh vào khay, xịt nước ướt mặt bánh. Nướng bánh ở nhiệt độ 120-150 độ C khoảng 10 phút. Sau khi hết thời gian, mở lò, kiểm tra nhiệt độ và tùy chỉnh. Nướng thêm 10 phút đến khi bánh chín. Để bánh nguội. |
Bạn có thể rắc đường mịn lên bánh để trang trí. |
Cách làm bánh muffin bí đỏ bằng máy sinh tố |
Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ cách làm bánh mì tại nhà đơn giản và cực bắt mắt
Bánh mì lâu nay món ăn yêu thích của nhiều người vào bữa sáng. Cùng học cách làm bánh mì tại nhà của mẹ đảm Sài Gòn nhé!
Theo www.phunuonline.com.vn