Hai cách ướp trà sen thông dụng nhất

Nếu như bạn chưa có điều kiện thưởng thức chén trà sen Hồ Tây nổi tiếng thì có thể tự mình học cách ướp trà sen tại nhà nhé.

Trà sen muốn có hương vị tốt nhất thì việc đầu tiên cần quan tâm là chọn trà và chọn hoa sen. 

Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân ướp trà Hồ Tây, loại sen Hồ Tây (còn gọi là sen trăm cánh) là lựa chọn thích hợp nhất để ướp trà. Tuy nhiên, nếu như bạn ở nơi khác thì có thể sử dụng các loại sen phổ biến gần nhà.

Sen dùng ướp trà phải là những bông sen được cắt vào sáng sớm tinh mơ khi mà búp hoa vừa chớm nở. Lúc này, gạo sen sẽ giữ được trọn vẹn mùi hương cũng như là những tinh túy trong hoa sen.

Loại trà xanh thường được dùng để ướp sen là trà móc câu hoặc trà cổ thụ vì những loại trà này thường có cánh lá rộng giúp cho trà thấm hương sen tốt hơn.

Trà sen ướp xổi

Cách ướp trà sen này tương đối đơn giản. Bạn thực hiện ướp trà vào bông sen ngay sau khi mua hoa về để đảm bản hương hoa còn đượm nhất.

Bạn nhẹ nhàng vén các cánh hoa, để lộ ngụy, sau đó cho trà vào (khoảng từ 15-20 gram mỗi bông), sau đó xếp lại cánh hoa, dùng lá gói trọn bông hoa cho kín, chú ý không gói chặt tay quá.

Sau đó, bạn cắm hoa vào bình hoặc chậu để qua 1 đêm và lấy ra dùng.

Hai cách ướp trà sen thông dụng nhất
 

Để bảo quản trà sen này, bạn có thể đưa các bông trà sen vào ngăn đá tủ lạnh (tránh để gần các loại thực phẩm khác) rồi dùng trong cả tháng.  

Trà sen ướp kỹ sao khô

Đây là cách ướp trà sen cầu kỳ hơn, nhưng thành quả thu lại là những chén trà sen thoảng hương thanh tao và có thể sử dụng cả năm.

Cách ướp trà sen này sử dụng gạo của hoa sen để ướp trà vì gạo sen là phần lưu hương thơm đượm nhất.

Các bạn cần tỉ mẩn tách gạo ra khỏi từng bông sen. Sau khi tách xong, bạn sàng lọc để loại bỏ những phần lẫn tạp vào gạo sen.

Hai cách ướp trà sen thông dụng nhất

Dùng một cái thúng phẳng đáy, lót lá sen vào, rãi đều xen kẽ một lớp trà đến một lớp gạo sen, phủ lớp lá sen lên trên rồi đem đi ủ qua đêm. 

Hôm sau bạn đem sao chỗ trà sen vừa ướp. Sau đó sàng bỏ gạo sen cũ, lấy trà đi ướp với gạo sen mới. Cứ như vậy, ướp rồi sao, rồi ướp mới  5 – 7 lần để trà thấm hương sen.

Ngọc Khánh (t/h)

Chủ đề :

trà sen

 
List comment
 
 
Bữa cơm ngon với canh chua măng sườn và chả cốm thịt băm
icon

Canh chua măng sườn non, chả cốm thịt băm, bông bí xào tỏi, dưa chuột và cà muối là gợi ý thực đơn bữa cơm gia đình hôm nay.

 
 
Ngày Gia đình Việt Nam kỷ niệm lần thứ 20
icon

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2020 rơi vào Chủ Nhật nên càng có ý nghĩa gợi nhắc và gắn kết hơn đối với các thành viên trong một nhà.

 
 
10 cách gấp khăn bàn ăn nhanh gọn đẹp mắt ai cũng làm được
icon

Với những cách gấp khăn ăn đơn giản dễ làm bạn có thể trang trí để bàn ăn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn ngay tại nhà.

 
 
Những bình sen ‘khủng’ của ông chồng trẻ khiến hội chị em trầm trồ
icon

Cách cắm hoa sen cỡ đại tỉ mỉ, ấn tượng của anh Ngô Nam khiến nhiều người không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ.

 
 
Canh chua thịt bò nấu dứa thơm ngon khó cưỡng mùa hè
icon

Canh chua thịt bò nấu dứa có vị chua ngọt tự nhiên, rất thơm ngon và bổ dưỡng trong những bữa cơm gia đình hàng ngày. 

 
 
Chè cốt dừa trân châu 'mix' thạch ngon mát tan trong miệng
icon

Đây là món ngon mùa hè kết hợp hoàn hảo vị béo ngọt của cốt dừa, dẻo dai của trân châu và sự giòn ngon mát lạnh của thạch lá dứa.

 
Cách tiết kiệm điện máy lạnh, đừng nhắm mắt làm theo mà nên hiểu bản chất
icon

Bạn nghe nói về hàng chục cách tiết kiệm điện điều hòa máy lạnh? Đừng vội áp dụng theo mà chưa hiểu bản chất nhé, ví dụ như khi bạn chuyển chế độ Cool sang Dry hòng tiết kiệm điện thì bạn phải cân nhắc độ ẩm phòng…

 
Vì sao Tết Đoan ngọ còn gọi là Tết diệt sâu bọ?
icon

Tết Đoan ngọ là một ngày lễ tết truyền thống ở Việt Nam. Dân gian thường gọi Tết Đoan ngọ là Tết diệt sâu bọ có lẽ vì ngày này liên quan trực tiếp tới văn hóa nông nghiệp.

 
Vì sao không nên ăn cá vẹt?
icon

Cá vẹt là một loại đặc sản biển nhưng nghe các chuyên gia nói không nên ăn, vì sao? - Trần Hồng Thinh (Hà Nội)

 
5 món thịt vịt nhìn là muốn ăn ngay, chị em có thể làm cho Tết Đoan Ngọ
icon

Món thịt vịt nào cũng ngon và hấp dẫn, chị em hãy thử nấu để Tết Đoan Ngọ thêm ý nghĩa nhé!