Đồ uống mùa hè: Cách làm trà đào cam sả thơm mát tuyệt vời
Bạn đang tìm loại đồ uống mùa hè thơm ngon, mát lạnh? Hãy vào bếp tự tay mình làm những ly trà đào vừa thơm mát vừa giòn ngọt lại đảm bảo an toàn cho cả nhà trong mùa dịch này nhé.
Nói tới đồ uống mùa hè thì trà đào cam sả xứng đáng đứng hàng thứ nhất. Trong một ly nước thơm mát, bạn có thể thưởng thức đủ vị trà, hương cam, hương sả, lại cộng thêm vị giòn ngọt thanh của những miếng đào.
Hãy bắt đầu đánh bay cái nóng nực mùa hè bằng cách làm một hũ đào ngâm tươi ngon và giòn ngọt - nguyên liệu không thể thiếu của ly trà đào cam sả nhé.
Nguyên liệu:
- Đào: 1kg. Để có được bình đào ngâm giòn ngon, bạn nên chọn quả đào vừa mới chín tới, vẫn còn cứng quả.
- Đường: 300g- 500g đường tùy mức độ ngọt bạn mong muốn. Làm bằng đường hoa mai (đường vàng) thì màu nước ngâm sẽ đẹp hơn.
- Chanh: 1/2 quả lấy nước cốt
- Muối trắng: 50g
- Nước lọc: 800ml
Cách làm
Bước 1: Sơ chế đào
- Đào mua về rửa thật sạch vỏ, bỏ cuống.
- Pha nước lọc với chút muối, dùng dao tách quả đào thành miếng dọc theo quả hình múi cau, ngâm luôn vào tô nước muối.
- Sau khi tách thành miếng mới bắt đầu gọt bỏ vỏ trên miếng đào rồi ngâm sang tô nước muối pha loãng khác để miếng đào không bị thâm (bạn có thể gọt vỏ trước khi tách nhưng như vậy quả sẽ rất trơn khó tách). Sau đó Vớt đào ra để ráo nước.
Bước 2: Chế biến
- Lấy 1/2 số đường, thêm 1 chén nước cho sâm sấp mặt. Bắc lên bếp đun tới khi nào thấy đường chuyển màu cánh gián thì cho hết 800ml nước lọc và đường còn lại vào đun sôi trở lại.
- Cho đào vào nồi nước đường, đun sôi khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp, cho nước cốt chanh và 2-3g muối trắng vào để nước ngâm thanh mát và đậm vị.
- Nếu bạn thích miếng đào mềm hơn thì có thể đun lâu hơn. Khi thấy miếng đào chuyển màu trong thì vớt đào ra, ngâm ngay vào tô nước đá để cho đào không bị chín thêm, mềm miếng đào. Giữ lại nồi nước đường vừa luộc đào.
- Vớt đào ra, cho vào túi ni lông hoặc hộp kín, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20-30 phút. Trong thời gian chờ nước đường nguội bạn chuẩn bị hộp thật sạch để ngâm đào.
- Khi nước đường nguội, bạn lấy đào trong ngăn đá tủ lạnh ra, cho vào hũ ngâm cùng nước đường. Bạn có thể để cả hũ ngâm vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày là có thể dùng đào ngâm này để pha trà hoặc làm các món bạn yêu thích.
- Muốn giữ nước ngâm được lâu không bị váng, vớt đào ra và đun lại nước, để nguội rồi ngâm lại, cất ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
- Đào ngâm thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, nước ngâm là siro màu cánh gián trong suốt có vị ngọt thanh mát. Miếng đào có vị giòn, ngọt và chua thanh nhẹ nhàng kích thích vị giác. Bảo quản lạnh là cách tốt nhất để giữ hương vị và độ giòn của đào.
Cách pha trà đào cam xả
Nguyên liệu:
- Trà túi lọc: 01 gói. (Để hương vị thơm ngon đúng chuẩn nhà hàng, bạn hãy dùng trà túi lọc vị đào nhé)
- Sả cây: 02 cây
- Đào ngâm: 2-3 miếng tùy sở thích
- Cam: 1 quả
- Mật ong: 1 thìa cà phê
Cách pha:
- Đập dập 1 cây xả, cắt khúc.
- Đun nước sôi để pha trà, thả chỗ sả vào đun cùng cho ra tinh dầu
- Cho trà túi lọc vào tới khi thấy nước trà đủ độ thì chắt lấy nước trà.
- Vắt nước cam cho vào ly trà cùng với siro đào ngâm, thìa cà phê mật mong. Thêm cây sả và lát cam cắt mỏng để trang trí.
Vậy là bạn đã có một ly trà đào cam sả thơm ngon, an toàn và rất mát cho ngày hè nóng nực rồi.
Bạn có thể thay cam bằng quả quất (tắc) để có ly trà đào sả tắc cũng rất thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
Món chè vô cùng hấp dẫn với từng viên khoai dẻo dẻo bùi bùi quyện với nước đường thốt nốt ngọt thanh, thơm mùi lá nếp.
Lam Giang