Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Món chè vô cùng hấp dẫn với từng viên khoai dẻo dẻo bùi bùi quyện với nước đường thốt nốt ngọt thanh, thơm mùi lá nếp.
món ăn mùa hè

NGUYÊN LIỆU NẤU CHÈ KHOAI

- Khoai lang vàng : 250g (không kể vỏ, tầm 1-2 củ);

- Khoai lang tím : 250g (không kể vỏ, tầm 1-2 củ);

- Bột năng: 200g;

món ăn mùa hè 1

- Lá dứa (lá nếp): 3-5 lá;

- Gừng: 1 mẩu nhỏ cỡ đốt tay cái;

- Muối: - ½ thìa cà phê muối;

- Đường cát: 1 thìa cà phê (đường trắng hoặc đường vàng);

- Đường thốt nốt: 80gr (gia giảm tuỳ khẩu vị); Bột thạch đen sương sáo: 30g.

CÁCH LÀM CHÈ KHOAI DẺO ĐÀI LOAN

Bước 1: Nấu thạch đen sương sáo

Cho 30g bột thạch đen sương sáo vào nồi ngâm với 300ml nước lã trong khoảng 30 phút, sau đó bắc nồi lên bếp đun ở mức lửa vừa đến khi bột thạch sôi thì giảm nhỏ lửa, cho vào 20g đường thốt nốt, khuấy đều, để sôi thêm 3-4 phút để bột thạch chín thì tắt bếp.

món ăn mùa hè 2
món ăn mùa hè 3
món ăn mùa hè 4

Trút thạch ra hộp, để nguội, khi thạch đông đặc lại thì cắt miếng nhỏ cỡ 1,5cm.

Bước 2: Sơ chế khoai

- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng và đem hấp trong khoảng 10 phút, chọc đũa vào miếng khoai thấy mềm là khoai đã chín. Nhớ để riêng từng loại khoai để không bị lẫn màu.

món ăn mùa hè 5
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Bước 3: Tạo hình khoai dẻo

- Để khoai lang đã hấp chín ra tô, trong lúc khoai còn nóng, dùng thìa to nghiền nát mịn hai loại khoai lang vào 2 tô khác nhau.

Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
 
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Sau đó từ từ thêm 100gr bột năng vào từng loại khoai, dùng thìa đảo trộn đều sau đó đeo găng tay bóp trộn bột thành khối đồng nhất. Nếu thấy bột khô có thể cho thêm nước, lưu ý cho từng thìa cà phê 5ml một tránh tình trạng cho thêm nhiều nước quá bột bị nhão.

cách nấu chè khoai
cách nấu chè khoai

- Chia khối bột thành từng cục bột nhỏ, se thành sợi dài sau đó cắt ngắn thành các thỏi bột khoai dài tầm 1,5-2cm. Những phần bột chưa làm đến các bạn nhớ che kín để bột không bị khô.

Bước 4: Luộc các viên khoai dẻo

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước lã, đun sôi rồi thả các viên bột khoai vào luộc, viên bột khoai nổi lên để thêm 2-3 phút cho khoai chín mềm thành viên khoai dẻo thì vớt ra cho vào bát nước lọc có thả vài viên đá lạnh.

cách nấu chè khoai 2
cách nấu chè khoai 3

Sau đó vớt khoai tím, khoai vàng ra riêng từng bát, cho vào mỗi bát ½ thìa cà phê đường, trộn đều.

cách nấu chè khoai 4

Bước 5: Đun nước đường

Bắc nồi lên bếp, cho vào 300mlt nước lã, cho đường thốt nốt vào khuấy cho tan, đun sôi rồi thả lá nếp (đã được rửa sạch, cuộn tròn lại) và gừng tươi bỏ vỏ thái lát vào đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Trình bày:

Bày ra bát thạch đen sương sáo, khoai lang dẻo tím, khoai lang dẻo vàng, chan nước đường lên và thưởng thức.

Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Món ăn mùa hè này có thể dùng lạnh để tăng độ ngon, có thể ăn kèm cùng trân châu để tăng thêm hương vị.

Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Các bạn có thể làm bột khoai một lần rồi trữ ăn dần bằng cách sau khi cắt tạo hình xong các viên khoai dẻo ở bước 3 thì xoa đều với ít bột năng rồi cho vào tủ đá để cấp đông. Khi nào cần thì lấy ra rã đông rồi tiến hành các bước tiếp theo, khoai vẫn dẻo thơm như thường.

Chúc các bạn nấu chè khoai dẻo Đài Loan thành công!

Công thức nấu chè sương sa hạt lựu giải khát ngày hè

Công thức nấu chè sương sa hạt lựu giải khát ngày hè

Chè sương sa hạt lựu là món ăn giải nhiệt, mát lạnh được yêu thích trong ngày hè bởi vị ngọt dịu cùng với độ béo vừa miệng của món chè này.

Hà Việt Anh

 
List comment
 
 
Đi làm mùa dịch, cô gái mang theo toàn hộp cơm ngon giá chỉ từ 20-50k
icon

Hộp cơm nào của Hồng Vân cũng được bày biện hấp dẫn, lại có giá không đắt đỏ, còn kèm thêm những chai nước ép rau củ quả vô cùng bổ dưỡng.

 
 
Bà mẹ “mát tay” làm vườn sân thượng như nông dân thực thụ
icon

Ngắm nhìn khu vườn 100m2 trên sân thượng với nhiều loại rau quả tươi tốt, ai nấy đều trầm trồ ngưỡng mộ khả năng trồng trọt mát tay của mẹ đảm Đà Nẵng.

 
 
Công nghệ dùng oxy già 'phù phép' mực ươn thành tươi ngon, làm sao mua được mực đảm bảo an toàn?
icon

(Tổ Quốc) - Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

 
 
Khu vườn 200m2 thay đổi cuộc sống của cô gái thành thị chính hiệu
icon

Muốn tìm cách tạo ra sự thay đổi trên Trái Đất, cô gái bắt đầu từ việc thay đổi cuộc sống của chính mình với mảnh đất ngay dưới chân bằng cách trồng cây, làm vườn.

 
 
Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua
icon

Mùa cá ngần không kéo dài, chị em hãy tranh thủ mua về chế biến thành các món hấp dẫn để cho gia đình thưởng thức nhé!

 
 
Những lý do 'rùng mình' khiến bạn phải giặt vỏ gối tuần 1 lần
icon

Thực tế là rất ít người biết được giặt vỏ gối cho gia đình với tần suất như thế nào cho hiệu quả và bao nhiêu lâu nên giặt một lần cho hợp lý.

 
Khu vườn sân thượng thu hoạch cả tạ cà chua ở Đà Nẵng
icon

Bất cứ một 'nông dân phố' nào khi nhìn qua một lần cũng đều mong ước có được khu vườn trên sân thượng xanh mát, rực rỡ sắc màu như của chị Trúc Hòa ở Đà Nẵng.

 
Cô gái bị chồng 'thách' đi chợ 40K/ 3 món, dân mạng gợi ý thực đơn ngon- bổ- rẻ bất ngờ
icon

Một cô vợ lên mạng 'cầu cứu' vì chồng thách làm bữa cơm chỉ 40K (40.000đ) và không ngờ được cư dân mạng nhiệt tình 'hiến kế'.

 
9X nấu ăn ngon, ai cũng mê tít
icon

Chỉ cần nhìn mỗi mâm cơm Bình Minh nấu, ai cũng có thể cảm nhận cô đảm đang, chu đáo cỡ nào.

 
Khu vườn sân thượng xanh mướt, trĩu quả như nông trại của mẹ đảm Quảng Ninh
icon

Với mong muốn gia đình có thực phẩm sạch ăn mỗi ngày, chị Hoàng Thêu đã biến sân thượng nhà thành khu vườn ngập tràn các loại rau quả tươi tốt.