Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Món chè vô cùng hấp dẫn với từng viên khoai dẻo dẻo bùi bùi quyện với nước đường thốt nốt ngọt thanh, thơm mùi lá nếp.

món ăn mùa hè

NGUYÊN LIỆU NẤU CHÈ KHOAI

- Khoai lang vàng : 250g (không kể vỏ, tầm 1-2 củ);

- Khoai lang tím : 250g (không kể vỏ, tầm 1-2 củ);

- Bột năng: 200g;

món ăn mùa hè 1

- Lá dứa (lá nếp): 3-5 lá;

- Gừng: 1 mẩu nhỏ cỡ đốt tay cái;

- Muối: - ½ thìa cà phê muối;

- Đường cát: 1 thìa cà phê (đường trắng hoặc đường vàng);

- Đường thốt nốt: 80gr (gia giảm tuỳ khẩu vị); Bột thạch đen sương sáo: 30g.

CÁCH LÀM CHÈ KHOAI DẺO ĐÀI LOAN

Bước 1: Nấu thạch đen sương sáo

Cho 30g bột thạch đen sương sáo vào nồi ngâm với 300ml nước lã trong khoảng 30 phút, sau đó bắc nồi lên bếp đun ở mức lửa vừa đến khi bột thạch sôi thì giảm nhỏ lửa, cho vào 20g đường thốt nốt, khuấy đều, để sôi thêm 3-4 phút để bột thạch chín thì tắt bếp.

món ăn mùa hè 2
món ăn mùa hè 3
món ăn mùa hè 4

Trút thạch ra hộp, để nguội, khi thạch đông đặc lại thì cắt miếng nhỏ cỡ 1,5cm.

Bước 2: Sơ chế khoai

- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng và đem hấp trong khoảng 10 phút, chọc đũa vào miếng khoai thấy mềm là khoai đã chín. Nhớ để riêng từng loại khoai để không bị lẫn màu.

món ăn mùa hè 5
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Bước 3: Tạo hình khoai dẻo

- Để khoai lang đã hấp chín ra tô, trong lúc khoai còn nóng, dùng thìa to nghiền nát mịn hai loại khoai lang vào 2 tô khác nhau.

Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
 
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Sau đó từ từ thêm 100gr bột năng vào từng loại khoai, dùng thìa đảo trộn đều sau đó đeo găng tay bóp trộn bột thành khối đồng nhất. Nếu thấy bột khô có thể cho thêm nước, lưu ý cho từng thìa cà phê 5ml một tránh tình trạng cho thêm nhiều nước quá bột bị nhão.

cách nấu chè khoai
cách nấu chè khoai

- Chia khối bột thành từng cục bột nhỏ, se thành sợi dài sau đó cắt ngắn thành các thỏi bột khoai dài tầm 1,5-2cm. Những phần bột chưa làm đến các bạn nhớ che kín để bột không bị khô.

Bước 4: Luộc các viên khoai dẻo

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước lã, đun sôi rồi thả các viên bột khoai vào luộc, viên bột khoai nổi lên để thêm 2-3 phút cho khoai chín mềm thành viên khoai dẻo thì vớt ra cho vào bát nước lọc có thả vài viên đá lạnh.

cách nấu chè khoai 2
cách nấu chè khoai 3

Sau đó vớt khoai tím, khoai vàng ra riêng từng bát, cho vào mỗi bát ½ thìa cà phê đường, trộn đều.

cách nấu chè khoai 4

Bước 5: Đun nước đường

Bắc nồi lên bếp, cho vào 300mlt nước lã, cho đường thốt nốt vào khuấy cho tan, đun sôi rồi thả lá nếp (đã được rửa sạch, cuộn tròn lại) và gừng tươi bỏ vỏ thái lát vào đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Trình bày:

Bày ra bát thạch đen sương sáo, khoai lang dẻo tím, khoai lang dẻo vàng, chan nước đường lên và thưởng thức.

Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng
Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Món ăn mùa hè này có thể dùng lạnh để tăng độ ngon, có thể ăn kèm cùng trân châu để tăng thêm hương vị.

Món ăn mùa hè: Chè khoai dẻo 2 màu kiểu Đài Loan ngon ngọt khó cưỡng

Các bạn có thể làm bột khoai một lần rồi trữ ăn dần bằng cách sau khi cắt tạo hình xong các viên khoai dẻo ở bước 3 thì xoa đều với ít bột năng rồi cho vào tủ đá để cấp đông. Khi nào cần thì lấy ra rã đông rồi tiến hành các bước tiếp theo, khoai vẫn dẻo thơm như thường.

Chúc các bạn nấu chè khoai dẻo Đài Loan thành công!

Công thức nấu chè sương sa hạt lựu giải khát ngày hè

Công thức nấu chè sương sa hạt lựu giải khát ngày hè

Chè sương sa hạt lựu là món ăn giải nhiệt, mát lạnh được yêu thích trong ngày hè bởi vị ngọt dịu cùng với độ béo vừa miệng của món chè này.

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
6 nguyên nhân khiến cây xanh trong nhà chết rũ
icon

Trồng cây xanh trong nhà tốt cho sức khỏe, đẹp không gian nhưng chăm sóc không đúng cách sẽ khiến cây mới mua về trồng một thời gian đã chết rũ.

 
 
Lục bình trôi vào… bếp của má
icon

Ở miền Tây, những buổi cơm chiều, gia đình quây quần bên nồi canh chua nóng hổi cùng chén nước mắm cay nồng tạo nên khung cảnh thật ấm cúng.

 
 
7 mẹo làm sạch phòng tắm không phải kỳ công cọ rửa
icon

Thay vì lãng phí thời gian hàng giờ dọn dẹp, bạn chỉ mất 10 – 15 phút để làm sạch nhà tắm nhờ một vài thủ thuật nhỏ.

 
 
9X khoe cơm nhà dưới 100k nhưng rất ngon và bắt mắt
icon

Nhìn mâm cơm chị nấu, nhiều bạn bè của chị còn đùa rằng 'chắc lương phải mấy chục triệu'.

 
 
Bữa ăn hoành tráng từ cá mú đỏ của Chi Bảo
icon

Cá mú đỏ có vị thơm ngon riêng không thể lẫn vào đâu được.

 
 
Muốn làm sườn cháy tỏi ngon bất bại phải pha nước sốt theo công thức này
icon

Sườn cháy tỏi sở hữu hương vị đậm đà, hấp dẫn được nhiều người yêu thích lựa chọn là món ăn chính trong bữa cơm gia đình.

 
Gỏi bắp chuối ngoại làm
icon

Trong vườn có đủ loại, nào là bắp chuối cau, chuối lá, chuối sứ, chuối mốc... nhưng ngoại chỉ thích dùng bắp chuối hột để làm gỏi.

 
Hướng dẫn làm chả cá ngần thơm ngon nhất với lá lốt, thì là
icon

Hai công thức làm chả cá ngần rán trứng hoặc kết hợp với lá lốt sẽ giúp tạo ra món ngon khó cưỡng với tất cả các thành viên trong gia đình.

 
9X chuẩn bị bữa sáng cả tháng không trùng nhau
icon

Chỉ cần biết cách chuẩn bị và sắp xếp món ăn thì chúng ta có thể làm những bữa sáng đa dạng cho cả nhà.

 
Mê mẩn món sứa chấm mắm ruốc
icon

Chỉ là sứa và chén mắm ruốc, thêm chút rau trái ăn kèm đã đủ khiến biết bao người mê mẩn, nhớ thương.