Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng

Bánh mỳ hạt có các bước làm rất đơn giản nhưng đem lại một món ăn giàu dinh dưỡng và tiện dụng trong mọi gia đình.
Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
Bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng 

NGUYÊN LIỆU:

- Bột mỳ: 330g;

- Trứng gà: 01 quả;

- Men nở: 05g;

- Đường: 25-30g;

- Bơ nhạt (để mềm ở nhiệt độ phòng): 25g;

- Sữa tươi không đường: 180ml;

- Muối trắng: 04g;

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng

- Các loại hạt tuỳ ý (Vừng đen, vừng trắng, hạt lanh, hạt chia, yến mạch): 50-70g;

- Các loại quả khô tuỳ ý (nho khô, nam việt quất khô, mận khô): 30-50g;

- Dụng cụ: Khuôn bánh mỳ dài 20cm, phới dẹt, máy đánh trứng cầm tay (nếu có).

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng

CÁCH LÀM

Bước 1: Trộn bột

Trộn đều bột mỳ, trứng, men, đường, muối, sữa bằng phới dẹt đến khi hoà quyện, để bột nghỉ tầm 20-30 phút.

Bước 2: Nhồi bột

Nhồi bột bằng tay hoặc bằng máy thành khối tròn từ 5-10 phút.

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng

Bước 3: Thêm các loại hạt và quả khô

Từ từ cho bơ, các loại hạt và quả khô vào và tiếp tục nhồi bột đến khi khối bột bóng, mềm, có độ đàn hồi.

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng

Bước 4: Ủ bột: Đậy kín khối bột, ủ khoảng 1-1,5 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi.
(mùa đông lạnh có thể cho vào ủ trong lò vi sóng, đậy 1 cái khăn đã được quay vi sóng trước đó cho nóng khăn lên, bên cạnh bát bột để thêm cốc nước nóng tạo độ ẩm giúp bột nở nhanh hơn).

 
Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng

Bước 5: Tạo hình khối bột

Sau khi bột ủ nở gấp đôi, dùng mu bàn tay đấm vào khối bột để làm xẹp bớt bọt khí. Chia bột làm 3 phần, cán dài từng phần rồi cuộn chặt lại, đặt 3 khối bột gần nhau trong khuôn đã được thoa 1 lớp dầu mỏng chống dính. Ủ bột lần 2 đến khi bột nở thêm khoảng 80%.

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
Ủ bột trước khi nướng

Bước 6: Nướng bánh

Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, làm nóng lò trước 10 phút, đưa khuôn bột đã ủ ở bước 5 vào lò để nướng trong từ 35-40 phút đến khi vàng đều.

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
Thành phẩm bánh mì hạt khi ra lò

Để bánh ra khay rãnh cho thật nguội, cắt lát và thưởng thức.

Bánh mỳ hạt và quả khô có thể ăn kiểu ngọt với sữa hoặc kiểu mặn với pate, xúc xích, thịt nướng, thịt xông khói đều ngon.

Bảo quản bánh trong túi kín để ngăn mát tủ lạnh có thể dùng dần trong 3-5 ngày.

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng

Ngoài ra, các bạn có thể dùng cách làm tương tự như trên nhưng thêm một công đoạn để có món bánh mì phô mai thơm ngon.

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng

Đó là ở bước 5, khi tạo hình khối bột bạn cho thêm miếng phô mai (loại miếng mỏng hay dùng để kẹp cùng bánh mỳ), thêm vài miếng xúc xích hoặc lạp sườn đã được thái miếng mỏng lên miếng bột đã cán mỏng. 

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
Tạo hình bánh mì phô mai

Sau khi đặt nhân vào bên trong miếng bột, bạn cuộn lại rồi ủ bột như làm bánh mì từ hạt và quả khô nói trên. 

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng

Trước khi nướng rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên khối bột và đem nướng như cách trên. Thành phẩm là bánh mỳ phô mai rất ngon, rất hấp dẫn.

Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
Thành phẩm bánh mì phô mai thơm ngon.

Chúc các bạn thành công!

30 thực đơn bữa sáng tuyệt ngon khiến chồng con mê mẩn

30 thực đơn bữa sáng tuyệt ngon khiến chồng con mê mẩn

Ít khi nấu trùng nhau nên sáng nào cả nhà Trần Loan cũng được thưởng thức một món mới, vừa tươi ngon, nóng hổi, lại chẳng có cảm giác ngán ngấy chút nào. 

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quà 8/3 handmade ý nghĩa: Những bông hoa thạch vừa đẹp vừa ngon
icon

Nếu bạn đang tìm một món quà 8/3 handmade vừa đẹp vừa ý nghĩa thì có thể tham khảo cách làm những bông hoa thạch rực rỡ lại ăn được nhé!

 
 
30 thực đơn bữa sáng tuyệt ngon khiến chồng con mê mẩn
icon

Ít khi nấu trùng nhau nên sáng nào cả nhà Trần Loan cũng được thưởng thức một món mới, vừa tươi ngon, nóng hổi, lại chẳng có cảm giác ngán ngấy chút nào. 

 
 
7 món ngon từ củ su hào không làm chị em nội trợ thất vọng
icon

Su hào đang vào mùa nên rất ngon và rẻ, chị em nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình nhé!

 
 
Mẹ hai con Hồng Diễm U40 vẫn giữ được nhan sắc đỉnh cao
icon

Dù đã 39 tuổi, nữ diễn viên phim “Hướng dương ngược nắng” vẫn sở hữu nhan sắc xinh đẹp như gái đôi mươi và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bậc nhất Vbiz.

 
 
Lời chúc 8/3 ý nghĩa cho mẹ, vợ, người yêu và đồng nghiệp
icon

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, các bạn có thể gửi tặng những món quà, lời chúc ý nghĩa nhất tới những người phụ nữ xung quanh mình nhé!

 
 
4 sai lầm dùng màng bọc thực phẩm sạch đâu chưa thấy mà còn hại sức khỏe
icon

Dùng màng bọc thực thẩm dầu mỡ, bọc đồ ăn nóng, bọc rau củ và tai hại nhất là dùng bọc thức ăn cho vào lò vi sóng.

 
Làm chân giò kho, lỡ tay thêm vài thìa cơm rượu lại được món ngon bất ngờ
icon

Chân giò mềm ngon, đậm đà, thơm nức, lại có vị thơm của cơm rượu vô cùng hấp dẫn.

 
Chef Hùng Râu hướng dẫn làm món khoai tây nghiền đút lò vô cùng đơn giản
icon

Tiếp theo chuyên đề các món ăn từ nông sản 'giải cứu' cho bà con Hải Dương, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng (Hùng Râu) tiếp tục giới thiệu qua Infonet cách làm món khoai tây nghiền đút lò vô cùng hấp dẫn. 

 
Miến măng sườn mọc - món ngon giúp mẹ đảm 'dọn tủ' sau Tết
icon

Sau Tết nhiều nhà vẫn còn măng khô dự trữ, hãy vào bếp làm ngay món miến măng sườn mọc cực hấp dẫn cho một bữa sáng cuối tuần đủ chất với công thức đơn giản dưới đây.

 
Văn khấn Rằm tháng Giêng, bài cúng phóng sinh năm Tân Sửu 2021
icon

Trong ngày Rằm tháng Giêng, ngoài cúng thần linh, gia tiên thì nhiều gia đình còn tổ chức cúng phóng sinh để cầu bình an năm mới.