Bố đảm Sài Gòn 'biến' ban công 3m2 thành vườn rau xanh mơn mởn
Nhờ có vườn rau nhỏ trên ban công mà gia đình anh Phan Nguyện có nguồn thực phẩm tươi ngon trong những ngày TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội.
Hơn 3 tháng nay, TP.HCM áp dụng chỉ thị số 16 của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Vì không được thoải mái đi chợ hay siêu thị để mua thực phẩm, nhiều gia đình phải chấp nhận mua rau xanh với giá thành cao hơn 3-4 lần ngày thường. Ấy thế nhưng gia đình anh Phan Văn Nguyện (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn an yên trong mùa dịch nhờ vườn rau trên ban công rộng 3 mét vuông.
Ông bố trẻ cho biết: "Vườn rau ban công của mình trồng đến nay được hơn 1 năm rồi. Mới đầu mình lên ý tưởng trồng cây cho 3 bạn nhỏ nhà mình có rau sạch ăn. Thế là vợ chồng mình bắt tay vào thực hiện, càng trồng càng đam mê. Vườn rau không phụ công chăm sóc, ngày càng xanh tươi".
Anh Nguyện bên vườn rau ban công của mình. |
Dù chỉ trồng cây trong 1 khoảng diện tích nhỏ nhưng anh Nguyện rất "mát tay" trong công việc của 1 người nông dân. Các loại rau như cải thìa, cải canh, mồng tơi, mướp đắng, dưa chuột, bầu bí đến các loại rau thơm như húng, diếp cá, bạc hà, rau càng cua... đều phát triển xanh mướt, tươi tốt, năng suất cao.
"Lúc đầu vườn rau ban công chưa được như thế này. Mình chỉ mua chậu nhỏ về rồi đặt dưới nền đất để trồng. Do chưa có kinh nghiệm chăm cây, diện tích lại chật chội, cây thiếu ánh nắng nên không thể phát triển.
Sau đó mình bắt tay vào học cách thiết kế, làm giàn rồi lại đặt chậu. Bên cạnh đó, mình còn mua thêm những giỏ chậu nhỏ, hô biến vỏ chai nhựa thành chậu trồng cây để treo. Như vậy vừa trồng được thêm nhiều loại rau, lại tận dụng được tối đa không gian trồng trọt", ông bố đảm cho hay.
Mướp đắng treo lúc lỉu trên ban công |
Các con rất phấn khích với khu vườn của bố |
Theo anh Nguyện, vì diện tích ban công 3m2 rất nhỏ nên muốn cây phát triển tốt thì việc đầu tiên là phải bố trí đặt chậu sao cho hợp lý, tránh chồng chéo lên nhau. Các loại rau, đặc biệt là rau thơm có đặc điểm chung là rất ưa nắng. Hợp đất và tưới nước đủ sẽ nảy nhánh con và vươn cành rất nhanh.
Anh Nguyện thường trồng rau thơm theo kiểu giâm cành. Cách này đơn giản mà hiệu quả cao. Từ 5-7 ngày là cây đã mọc rễ và có thể đem ra trồng.
Khu vườn ban công rau, củ gì cũng có của ông bố đảm |
Anh Nguyện thường trộn hỗn hợp đất, xơ dừa, tro trấu, vỏ hạt đậu phộng, trộn thêm phân bò (đã qua xử lý) và phân trùn quế (đã qua xử lý) để trồng cây.
"Vì trồng cây để gia đình hưởng thụ là chính nên mình không dùng bất cứ phân bón hay thuốc trừ sâu bệnh hóa học nào. Phân bón thì mình thường tự làm bằng cách tận dụng rác thải nhà bếp như vỏ trứng, vỏ trái cây, rau củ quả, thức ăn thừa,… Sau đó trộn tất cả với nhau, rồi đào đất dưới chậu lên rồi rải ít trichoderma và lấp đất lại.
Để phòng trị các loại sâu bệnh, mình sử dụng chế phẩm sinh học, khi nào thấy có sâu rầy mình mới dùng. Thường chế phẩm là dùng tỏi, ớt, gừng ngâm với rượu hoặc thuốc lào. Cây phát triển tốt rồi thì chỉ cần cung cấp đủ nước thôi là được", anh Nguyện nói về cách tự tạo phân bón hữu cơ để trồng cây.
Việc trồng nông sản trên ban công của vợ chồng anh Nguyện không chỉ nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình, mà một phần để lan tỏa lối sống xanh sạch. Bên cạnh đó, còn giúp không khí trong nhà trở nên trong lành hơn.
Cả một khu vườn nhỏ bé không thiếu 1 loại rau gì |
Ông bố đảm tâm sự: "Lúc sáng sớm mới mở mắt ra, nhìn qua khung cửa sổ là tôi có thể thấy rau lên xanh mướt và mơn mởn, mang đến cảm giác bình yên. Bên cạnh đó, các con nhỏ của tôi có thể dễ dàng thăm thú vườn rau ban công và học cách chăm sóc cây trồng”.
Mai Phương
ẢNh: NVCC