Cha mẹ làm gì ở nhà để khi đi mẫu giáo để trẻ không quấy khóc và nhanh thích nghi

Nếu đứa trẻ có một khái niệm nhất định về “mẫu giáo” thì có thể dễ dàng thích nghi với môi trường nhà trẻ.

Không phải đứa trẻ nào cũng khóc khi vào nhà trẻ. Một số trẻ rất bình tĩnh và nhanh thích nghi với môi trường ở trường mẫu giáo. Và những trẻ này về cơ bản có một số điểm chung: tự tin, kỹ năng xã hội vững vàng, trí tuệ cảm xúc cao và can đảm.

Để con có được những điều này, cha mẹ cần làm những điều sau đây để chuẩn bị tốt cho trẻ trước khi đi mẫu giáo:

Chuẩn bị kỹ năng chăm sóc bản thân cho trẻ

Khả năng tự chăm sóc bản thân của trẻ quyết định phần lớn đến việc trẻ có thể đi học mẫu giáo từ sớm hay không. Nếu ở nhà đứa trẻ không làm gì, phó mặc cho cha mẹ, quen được người khác phục vụ, thì khi đến trường, giáo viên sẽ không thể chỉ tập trung vào đứa trẻ. Khi đó, trẻ sẽ bỡ ngỡ, việc không được giúp đỡ như ở nhà có thể tạo ra khoảng trống tâm lý lớn trong lòng đứa trẻ.

Hơn nữa, khi những đứa trẻ khác có thể tự làm mọi việc cá nhân như tự ăn, tự đi vệ sinh, mà con bạn phải đợi người khác giúp đỡ, có thể sẽ dẫn đến sự cố như đi vệ sinh ra quần. Điều này có thể dẫn đến tâm lý hoảng loạn và sợ hãi, thiếu tự tin vào bản thân. Những cảm xúc này sẽ làm cho đứa trẻ muốn chống lại việc đi mẫu giáo.

Cha mẹ làm gì ở nhà để khi đi mẫu giáo để trẻ không quấy khóc và nhanh thích nghi
Cha mẹ cần chuẩn bị cho con hành trang trước khi đi mẫu giáo để trẻ không quấy khóc và nhanh thích nghi.

Vì vậy, nếu cha mẹ muốn cho con đi học theo độ tuổi được khuyến nghị (thường là 3 tuổi hoặc sớm hơn), thì trước đó cần phải tập luyện cho trẻ khả năng tự chăm sóc bản thân càng sớm càng tốt. Ví dụ như hơn 1 tuổi có thể tập cho trẻ tự cầm thìa, đến 2 tuổi tập cho trẻ tự đi vệ sinh. Đến khi trẻ nắm vững các kỹ năng này, mọi việc ở nhà trẻ có thể nằm dưới tầm kiểm soát của đưa trẻ và có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường lớp học.

Tập cho trẻ làm quen với hoàn cảnh không có bố mẹ bên cạnh

Một lý do quan trọng khác khiến trẻ em khóc ở nhà trẻ là phải xa cha mẹ và ở trong một môi trường xa lạ. Điều này có thể làm cho trẻ làm thấy hoảng sợ. Do đó, đòi hỏi các bậc cha mẹ phải chuẩn bị cho con làm quen việc tách biệt với cha mẹ khi con được 2-3 tuổi.

 

Ví dụ, khi nào bố mẹ đi khỏi nhà khoảng thời gian dài thì nên nói cho con biết thời gian cụ thể để đứa trẻ biết được lúc nào không có bố mẹ và khi nào bố mẹ về: “Mẹ đã đi ra ngoài khoảng 4 giờ, và trở lại vào bữa tối”.

Một vài ngày trước khi con bạn bước vào nhà trẻ, bạn cũng nên nhấn mạnh khái niệm này với con: “Chúng ta sẽ xa nhau trong vài giờ, nhưng khi con tan học, mẹ nhất định sẽ đến đón con”. Với sự chuẩn bị tâm lý như vậy, đứa trẻ sẽ không lo lắng bị bỏ rơi.

Chuẩn bị cho trẻ những kiến thức cơ bản về nhà trẻ

Nếu đứa trẻ có một khái niệm nhất định về “mẫu giáo” thì có thể dễ dàng thích nghi với môi trường nhà trẻ. Bởi vì, khi đó trẻ sẽ không có cảm giác lạ lẫm nhiều khi đến trường, sẽ không cảm thấy trường học là một môi trường hoàn toàn xa lạ.

Để chuẩn bị điều này cho con, ngoài việc thường xuyên nói cho con những điều liên quan đến nhà trẻ, trước khi trẻ đi mẫu giáo, cha mẹ có thể đưa trẻ đến tham quan và trải nghiệm trường học. Trong khi tham quan, cha mẹ nên nhấn mạnh với trẻ về những ưu điểm khi đến trường, về những điều trẻ sẽ được trải nghiệm, như có đồ chơi mới, có bạn mới… từ đó khơi gợi lên sự hào hứng của con đối với nhà trẻ.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho con làm quen với nhà trẻ qua những quyển sách, quyển truyện về trường mẫu giáo để cho trẻ có cái nhìn cơ bản về môi trường mới mà con sẽ tiếp cận.

Có thể thấy, việc đứa trẻ tiếp nhận môi trường nhà trẻ như thế nào phụ thuộc không nhỏ vào việc cha mẹ chuẩn bị hành trang cho con trước đó như thế nào. Cha mẹ hãy nhớ thực hiện tốt 3 điều kể trên để mỗi ngày đến nhà trẻ của con là một ngày vui và bổ ích.

Hạ Thảo

Chuyên gia tiết lộ cách cai sữa cho con vô cùng đơn giản mà hiệu quả

Chuyên gia tiết lộ cách cai sữa cho con vô cùng đơn giản mà hiệu quả

Bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế châu Âu Zamakhina cho biết, để cai sữa cho trẻ, cần phải loại bỏ mối liên hệ "ăn-ngủ" theo các biện pháp dưới đây.

 
List comment
 
 
Chị chồng về sống chung sau ly hôn, gia đình tôi xào xáo
icon

Chồng la mắng tôi ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân. Tôi rất cô đơn khi chồng không đứng về phía mình mà chỉ nghe mẹ và chị gái.

 
 
Mãn nhãn 'đầm sen' nở rộ trên ban công của mẹ đảm Hà thành, bí quyết chăm sóc tới người lười cũng làm được!
icon

Với kinh nghiệm trồng sen trên ban công được 3 năm, mẹ đảm Hà thành khiến nhiều người trầm trồ vì có vườn sen quý, bung nở rực rỡ.

 
 
Chuyên gia bày cách dạy con tự ngủ vô cùng hiệu quả
icon

Bác sĩ nhi khoa người Nga Shakaryan mới đây đã tiết lộ các biện pháp dạy cho con tự ngủ vô cùng hiệu quả sau đây.

 
 
Mùa Vu lan, mẹ đảm khoe những mâm cơm chay ngon đẹp hơn nhà hàng
icon

Chị Trần Hoa khéo léo kết hợp các loại rau củ quả, nấm tươi... để chế biến thành các món chay bắt mắt. Thực đơn này là gợi ý hoàn hảo cho những ai muốn làm cơm chay mùa Vu lan này.

 
 
Chuẩn bị mua nhà thì chồng lén rút hết tiền về cho bố mẹ chồng, tôi ‘sốc’ nặng nghe anh giải thích
icon

Đang định cùng chồng đem tiền đi đặt cọc căn nhà mới, ai ngờ anh nói một câu khiến tôi như sét đánh ngang tai.

 
 
Vợ không như gái làng chơi, chồng sẽ hư hỏng?
icon

Thật sai lầm khi đưa ra quan điểm phụ nữ mà không biết chủ động như gái làng chơi thì chồng sẽ ra ngoài hư hỏng.

 
Chàng trai bức xúc vì người yêu đòi công khai trên MXH, dân mạng đã không đồng cảm còn 'vote' chia tay
icon

Thay vì bênh vực chàng trai, đa số ý kiến cho rằng cả hai nên chia tay để cô gái tìm được người xứng đáng hơn.

 
Một câu nói 'sát thương' của mẹ chồng khiến con dâu quyết định tự tay chăm con
icon

Tại sao phụ nữ lại làm khó phụ nữ? Mẹ chồng chẳng phải đã từng là con dâu sao? Mẹ chồng chưa từng phải ở cữ sao? Tại sao mẹ chồng không thể hiểu được nỗi lòng của con dâu?

 
“Lác mắt” nhìn loạt mâm cơm nàng dâu Việt nấu cho mẹ chồng Nhật mỗi ngày
icon

Chị Hoàng Thị Chúc Lan (SN 1990, hiện sống ở tỉnh Gifu, Nhật Bản) đã khoe mâm cơm do tự tay mình nấu cho mẹ chồng mỗi ngày khiến dân mạng ai cũng “lác mắt”.

 
Chuyên gia tiết lộ cách cai sữa cho con vô cùng đơn giản mà hiệu quả
icon

Bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế châu Âu Zamakhina cho biết, để cai sữa cho trẻ, cần phải loại bỏ mối liên hệ 'ăn-ngủ' theo các biện pháp dưới đây.