Từ vụ nữ sinh An Giang tự tử, cần rèn con bản lĩnh chiến đấu trong mọi hoàn cảnh

Ths Đào Thúy Nga cho rằng để tránh những hậu quả đáng tiếc như trường hợp nữ sinh An Giang nghi tìm đến cái chết để chứng minh bản thân, các cha mẹ có con độ tuổi dậy thì cần rèn cho trẻ biết kiểm soát cảm xúc.
Từ vụ nữ sinh An Giang tự tử, cần rèn con bản lĩnh chiến đấu trong mọi hoàn cảnh
Nữ sinh An Giang nghi tự tử để chứng minh bản thân không sai trước nhà trường.

Câu chuyện về nữ sinh N.T.N.Y (học sinh lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu, An Giang) được cho là tự tử trong nhà vệ sinh tại trường học nhận được sự quan tâm của dư luận những ngày qua.

Chia sẻ với phóng viên về câu chuyện này, Ths. Đào Thúy Nga, Trung tâm Giáo dục Kĩ năng sống Cá Siêu Quậy nêu ý kiến: Tạm gác câu chuyện cách hành xử của giáo viên trong nhà trường, ở đây chúng ta cần bàn về giáo dục giá trị sống, đạo đức sống và đặc biệt là lý tưởng sống cho giới trẻ ngày nay.

Nhiều ý kiến cho rằng trẻ bị đẩy đến đường cùng nên mới tim đến cái chết để chứng minh mình đúng nhưng Ths Đào Thúy Nga cho rằng, trong bất kỳ tình huống nào việc tìm đến cái chết đều là điều không nên.

“Có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề, ai trong đời cũng phải có đôi lần vấp ngã. Sai đâu sửa đấy, vấp ở đâu phải đứng dậy ở đấy,  thậm chí ở tình huống học sinh này nếu không học ở trường này thì có thể chuyển sang trường khác…Vậy mà em lại làm điều đau xót như thế.

Qua vụ việc này cho thấy rõ ràng, chúng ta đang bỏ qua đào tạo kỹ năng sống cho trẻ từ rất lâu. Trong khi việc giáo dục trẻ không đơn thuần chỉ có cung cấp kiến thức mà quan trọng số 1 là rèn luyện nhân cách, đạo đức, nghị lực sống, ý chí vượt qua khó khăn và hơn hết cả là xây dựng lý tưởng sống cho trẻ”, Ths  Đào Thúy Nga bày tỏ.

Vì vậy để tránh những hậu quả đáng tiếc, các cha mẹ có con độ tuổi dậy thì cần rèn cho trẻ biết kiềm chế và kiểm soát cảm xúc.

“Cảm xúc là điều tự nhiên đến, có lợi khi giúp con người nhận diện các vấn đề của cuộc sống. Tuy nhiên, để cảm xúc chi phối, con người sẽ dễ rơi vào các trạng thái bất ổn và dẫn tới hành động thiếu chín chắn. Vì vậy, cần dạy con nhận diện cảm xúc của mình, kiềm chế nó ở mức vừa đủ và điều khiển, kiểm soát cảm xúc của chính bản thân mình”, Ths Đào Thúy Nga nói.

Tiếp đến, bố mẹ hãy cùng con xây dựng mục tiêu sống của cuộc đời. Hơn ai hết, bố mẹ là người bên con, cùng con trả lời câu hỏi: Lý tưởng của con là gì? Con sống trong đời sẽ đem lại gì cho xã hội và chính con?

 

Đó chính là các câu hỏi cần được cha mẹ đề cập tới và hướng dẫn con tìm kiếm. Khi có lý tưởng sống, con sẽ hiểu về các vấn đề tốt hơn và biết cách kiểm soát tình hình tốt hơn.

Con người tồn tại trên đời có rất nhiều giá trị. Giá trị đó không phải là thước đo hình ảnh người khác đánh giá về mình mà nằm ở chính bản chất của mình. Nếu con người quá quan tâm đến hình ảnh bên ngoài, họ sẽ mất thời gian, sao lãng việc trau dồi các giá trị sống có thực của bản thân.

Ngoài ra, nếu bố mẹ cùng con xây dựng giá trị sống thì khi ai đó đánh giá hình ảnh của con không chính xác, con cũng sẽ có bản lĩnh vượt qua những áp lực đó. Vì thế, cha mẹ rất cần bàn luận với con về giá trị sống của từng cá nhân.

“Tạo điều kiện cho con được sinh hoạt với các tập thể khác nhau, môi trường khác nhau và cơ hội thể hiện khác nhau. Điều này sẽ khiến con thấy cuộc đời đa dạng, phong phú và tươi đẹp. Từ đó, khi gặp các ức chế, con sẽ biết cách giải quyết vấn đề của mình”, Ths Đào Thúy Nga nhấn mạnh.

Song song với đó bố mẹ cần xây dựng mối quan hệ thân thiện với con, làm bạn cùng con, sẵn sàng nghe con chia sẻ, tâm sự và trợ giúp con trong mọi việc, đặc biệt là tin tưởng và yêu thương con vô điều kiện. Chỉ khi làm được điều này, con trẻ gặp khó khăn trong cuộc sống sẽ không loay hoay tự mình giải quyết mà đôi khi cách giải quyết của trẻ phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình. Lúc này, bố mẹ có ân hận đến bao nhiêu cũng không thể mang con về lại bên mình.

Vì thế, để con tin tưởng, coi bố mẹ là bạn chính là tiền đề tốt nhất để con hình thành các nhân cách thiện, đồng thời có niềm tin yêu trong cuộc sống.

“Tóm lại, cách tốt nhất để trợ giúp con mình vượt qua những khó khăn trong cuộc đời là hãy tạo ra cho con đủ các kĩ năng và tính cách, bản lĩnh phù hợp để chiến đấu với mọi hoàn cảnh”, Ths Đào Thanh Nga chia sẻ.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Sự diệu kỳ của trái tim người mẹ, tột cùng mềm mỏng, rất đỗi kiên cường
icon

Nếu hỏi những người mẹ rằng họ kỳ vọng gì ở con, bạn có thể có được hàng nghìn câu trả lời khác biệt. Nhưng nếu hỏi câu ấy với các mẹ chăm con ốm trong bệnh viện, bạn sẽ chỉ nhận được một câu trả lời: “Con khỏe lại”.

 
 
“Biến con” thành những đứa trẻ giàu tình cảm
icon

Ông bà là những người đã sinh thành và dưỡng dục cha mẹ mình nên người. Do đó, dạy con tôn trọng ông bà luôn là điều cần thiết.

 
 
Những người trẻ không muốn đi làm sau này sẽ ra sao?
icon

Có lẽ họ không biết rằng miệng nói “Không muốn đi làm” thì rất dễ, nhưng sau khi nghỉ việc, làm thế nào để tìm được lối thoát phù hợp nhất cho bản thân lại trở thành một vấn đề nan giải.

 
 
Trẻ ngày càng biếng ăn dù cha mẹ học đủ kiểu nuôi con trên mạng
icon

Trẻ biếng ăn là tình trạng khá phổ biến hiện nay, nhất là các bé trong khoảng từ 1 đến 6 tuổi. Theo thống kê nước ta có khoảng 45,9 – 57,7% trẻ biếng ăn đa phần đến từ thói quen của cha mẹ.  

 
 
Diễn viên Việt Anh tâm sự với con trai mà khiến ai cũng bật cười
icon

Dòng tâm sự của cậu bé Đậu Đậu khiến nhiều người không khỏi thích thú vì sự hồn nhiên, dễ thương của cậu bé, pha lẫn sự 'lầy lội' của ông bố Việt Anh.

 
 
Bức xúc với bà mẹ trẻ vô tư cho con chiếm ghế của người khác trên máy bay
icon

Người mẹ này còn bắt cô gái trẻ nhường ghế cho con mình, mặc cho bé trai ăn vạ để được ngồi bằng được cạnh cửa sổ máy bay.

 
Liên tiếp trẻ tử vong nghi do học theo Youtube: Cảnh báo khẩn đừng bỏ mặc trẻ với ti vi, điện thoại
icon

Bé trai 8 tuổi bất tỉnh trong tư thế treo lơ lửng trên tường nhà vệ sinh bằng áo thun. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu song không qua khỏi.

 
'Có con vui lắm, nó không nghịch tí nào đâu'
icon

Xem xong bộ ảnh này thì các mẹ phải gật gù: 'Đúng là nỗi lòng không của riêng ai'.

 
Làm thế nào với bộ sưu tập đồ lót của con trai?
icon

Nếu “tò mò trẻ trâu” không phải là thủ phạm, thì kẻ gây án chỉ còn một: chứng “ái vật”, một mục dị thường trong danh sách lệch lạc tình dục.

 
Cứ tưởng chuyện nhỏ, ai ngờ cô bé 13 tuổi thắt cổ tự tử
icon

Căng thẳng học tập, môi trường học đường bất ổn, gặp trở ngại trong các mối quan hệ tình cảm, sự thay đổi tâm lý, dậy thì trong giai đoạn học đường… là những yếu tố nguy cơ gây ra rối loạn tâm thần của trẻ em vị thành niên.