Từ vụ nữ sinh An Giang tự tử, cần rèn con bản lĩnh chiến đấu trong mọi hoàn cảnh

Ths Đào Thúy Nga cho rằng để tránh những hậu quả đáng tiếc như trường hợp nữ sinh An Giang nghi tìm đến cái chết để chứng minh bản thân, các cha mẹ có con độ tuổi dậy thì cần rèn cho trẻ biết kiểm soát cảm xúc.
Từ vụ nữ sinh An Giang tự tử, cần rèn con bản lĩnh chiến đấu trong mọi hoàn cảnh
Nữ sinh An Giang nghi tự tử để chứng minh bản thân không sai trước nhà trường.

Câu chuyện về nữ sinh N.T.N.Y (học sinh lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu, An Giang) được cho là tự tử trong nhà vệ sinh tại trường học nhận được sự quan tâm của dư luận những ngày qua.

Chia sẻ với phóng viên về câu chuyện này, Ths. Đào Thúy Nga, Trung tâm Giáo dục Kĩ năng sống Cá Siêu Quậy nêu ý kiến: Tạm gác câu chuyện cách hành xử của giáo viên trong nhà trường, ở đây chúng ta cần bàn về giáo dục giá trị sống, đạo đức sống và đặc biệt là lý tưởng sống cho giới trẻ ngày nay.

Nhiều ý kiến cho rằng trẻ bị đẩy đến đường cùng nên mới tim đến cái chết để chứng minh mình đúng nhưng Ths Đào Thúy Nga cho rằng, trong bất kỳ tình huống nào việc tìm đến cái chết đều là điều không nên.

“Có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề, ai trong đời cũng phải có đôi lần vấp ngã. Sai đâu sửa đấy, vấp ở đâu phải đứng dậy ở đấy,  thậm chí ở tình huống học sinh này nếu không học ở trường này thì có thể chuyển sang trường khác…Vậy mà em lại làm điều đau xót như thế.

Qua vụ việc này cho thấy rõ ràng, chúng ta đang bỏ qua đào tạo kỹ năng sống cho trẻ từ rất lâu. Trong khi việc giáo dục trẻ không đơn thuần chỉ có cung cấp kiến thức mà quan trọng số 1 là rèn luyện nhân cách, đạo đức, nghị lực sống, ý chí vượt qua khó khăn và hơn hết cả là xây dựng lý tưởng sống cho trẻ”, Ths  Đào Thúy Nga bày tỏ.

Vì vậy để tránh những hậu quả đáng tiếc, các cha mẹ có con độ tuổi dậy thì cần rèn cho trẻ biết kiềm chế và kiểm soát cảm xúc.

“Cảm xúc là điều tự nhiên đến, có lợi khi giúp con người nhận diện các vấn đề của cuộc sống. Tuy nhiên, để cảm xúc chi phối, con người sẽ dễ rơi vào các trạng thái bất ổn và dẫn tới hành động thiếu chín chắn. Vì vậy, cần dạy con nhận diện cảm xúc của mình, kiềm chế nó ở mức vừa đủ và điều khiển, kiểm soát cảm xúc của chính bản thân mình”, Ths Đào Thúy Nga nói.

Tiếp đến, bố mẹ hãy cùng con xây dựng mục tiêu sống của cuộc đời. Hơn ai hết, bố mẹ là người bên con, cùng con trả lời câu hỏi: Lý tưởng của con là gì? Con sống trong đời sẽ đem lại gì cho xã hội và chính con?

 

Đó chính là các câu hỏi cần được cha mẹ đề cập tới và hướng dẫn con tìm kiếm. Khi có lý tưởng sống, con sẽ hiểu về các vấn đề tốt hơn và biết cách kiểm soát tình hình tốt hơn.

Con người tồn tại trên đời có rất nhiều giá trị. Giá trị đó không phải là thước đo hình ảnh người khác đánh giá về mình mà nằm ở chính bản chất của mình. Nếu con người quá quan tâm đến hình ảnh bên ngoài, họ sẽ mất thời gian, sao lãng việc trau dồi các giá trị sống có thực của bản thân.

Ngoài ra, nếu bố mẹ cùng con xây dựng giá trị sống thì khi ai đó đánh giá hình ảnh của con không chính xác, con cũng sẽ có bản lĩnh vượt qua những áp lực đó. Vì thế, cha mẹ rất cần bàn luận với con về giá trị sống của từng cá nhân.

“Tạo điều kiện cho con được sinh hoạt với các tập thể khác nhau, môi trường khác nhau và cơ hội thể hiện khác nhau. Điều này sẽ khiến con thấy cuộc đời đa dạng, phong phú và tươi đẹp. Từ đó, khi gặp các ức chế, con sẽ biết cách giải quyết vấn đề của mình”, Ths Đào Thúy Nga nhấn mạnh.

Song song với đó bố mẹ cần xây dựng mối quan hệ thân thiện với con, làm bạn cùng con, sẵn sàng nghe con chia sẻ, tâm sự và trợ giúp con trong mọi việc, đặc biệt là tin tưởng và yêu thương con vô điều kiện. Chỉ khi làm được điều này, con trẻ gặp khó khăn trong cuộc sống sẽ không loay hoay tự mình giải quyết mà đôi khi cách giải quyết của trẻ phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình. Lúc này, bố mẹ có ân hận đến bao nhiêu cũng không thể mang con về lại bên mình.

Vì thế, để con tin tưởng, coi bố mẹ là bạn chính là tiền đề tốt nhất để con hình thành các nhân cách thiện, đồng thời có niềm tin yêu trong cuộc sống.

“Tóm lại, cách tốt nhất để trợ giúp con mình vượt qua những khó khăn trong cuộc đời là hãy tạo ra cho con đủ các kĩ năng và tính cách, bản lĩnh phù hợp để chiến đấu với mọi hoàn cảnh”, Ths Đào Thanh Nga chia sẻ.

N. Huyền 

Chủ đề :

dạy con

 
List comment
 
 
Hé lộ cuộc sống không giống 'ngậm thìa vàng' của con trai Hoàng tử Harry
icon

Con trai của Hoàng tử Harry và Meghan Marklec chưa đầy 2 tuổi nhưng nổi tiếng là thích nghe đọc sách và đang bắt đầu học bơi.

 
 
Hú vía clip cháu bé bị treo lơ lửng ở cổng, lời cảnh báo tới cha mẹ về trông chừng con
icon

Một đoạn clip trên mạng xã hội cảnh báo các bậc phụ huynh về việc cần lưu ý trông con nhỏ mọi lúc mọi nơi.

 
 
Tiền không thiếu nhưng triệu phú bất động sản này lại hối hận vì đã không sớm dạy con 6 bài học kiếm tiền
icon

Nếu cha mẹ không dạy con mình những bài học về tiền bạc thông minh ngay từ đầu thì chúng có thể sẽ mắc những sai lầm lớn về tài chính khi trưởng thành.

 
 
Phụ huynh choáng với tâm thư 'con muốn mẹ đập nhẹ hơn trước'
icon

Con muốn mẹ đập con nhẹ hơn, Ba đừng nhậu nữa, Mẹ đừng so sánh con với người khác ... những dòng tâm thư khiến cha mẹ giật mình, cay mắt.

 
 
Nghệ sĩ Giang Còi trải qua 2 cuộc hôn nhân, 4 mặt con: Làm bố nghiêm khắc ra trò, mua hẳn 10.000m2 đất đưa con trốn thành phố
icon

Nghệ sĩ Giang Còi có quan niệm nuôi dạy con cái khiến nhiều người phải nể phục.

 
 
“Xử đẹp” hành vi con lăn đùng ra gào khóc chỗ đông người hóa ra nên bắt đầu từ bản thân bố mẹ
icon

Nhiều người nghĩ rằng có thể trấn áp con ăn vạ bằng cách quát to hơn, dọa dẫm hoặc cho ăn đòn... nhưng điều đó chỉ làm cho vấn đề thêm tồi tệ.

 
20 sự ngược đời của bố mẹ đối xử với con cái, bạn mắc phải mấy điều?
icon

Bố mẹ nào cũng muốn con mình tự lập, vượt khó nhưng chẳng bao giờ cho con chịu khổ hay thất bại. Thực tế là cha mẹ cứ muốn con một đằng nhưng bản thân lại làm và nghĩ một nẻo!

 
Phù thủy nổi tiếng trong Harry Potter vượt qua 'cám dỗ' thuốc lá khi có con gái
icon

Phù thủy nhí nổi tiếng Ron trong bộ phim ăn khách 'Harry Potter' sống tích cực hơn sau khi có con gái.

 
Clip hot bé gái 'lên lớp' bố: Nhiều người khen vui nhưng có bình luận chỉ thẳng 'hay ho gì'
icon

Khuôn mặt trẻ thơ nhưng giọng điệu 'lên lớp', cách nói chuyện như một 'bà cụ non' của cô bé đang gây ra những tranh cãi trong cộng đồng mạng.

 
Ba nguyên tắc nuôi con hạnh phúc, cha mẹ thong dong ở Hà Lan
icon

Cách nuôi con khoa học của cha mẹ Hà Lan đã tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.