Làm cha, làm mẹ kiểu gì quái lạ vậy?

Đừng mạo nhận yêu thương con khi con đau đớn mà không hay biết, con nguy hiểm mà không giải cứu con.

Cũng như hầu hết những bạn bè khác, từ ngày sinh con, tôi trở nên nhạy cảm bất thường trước những từ khóa như “bạo hành”, “đánh đập”, “xâm hại” trẻ em.

Hầu như tôi luôn muốn tránh né, giảm thiểu việc tiếp cận với những tình huống mà ở đó tồn tại những ứng xử tồi tệ như hà hiếp, bức hại trẻ em. Tôi không chắc có yếu tố nội tiết nào bên trong khiến tôi thay đổi kể từ ngày sinh nở, nhưng rõ ràng, tôi nhận ra bên cạnh mình đang có những hình hài yếm thế cần bảo vệ và nâng niu.

Chúng tôi không ai đủ tự tin để khẳng định mình đủ kỹ năng và kiến thức để có thể hoàn thành tốt thiên chức làm cha, làm mẹ, tôi bắt đầu vai trò ấy bằng tình thương.

Những đứa trẻ chính là những mầm sống bé nhỏ, thế giới của các con cũng là một thế giới khác biệt cần được đón nhận, tôn trọng và điều chỉnh dần dần. Thế mà nhiều người khi đã cạn tình thương, đã dùng nhiều cách khác nhau để giày vò, tước đoạt đi thế giới đó.

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cập nhật những vụ bạo hành trẻ em gây đớn đau, nhức nhối cho cộng đồng. Tôi muốn tránh, nhưng rồi lại đọc, lại suy nghĩ.

Tôi nhận ra, bản năng làm mẹ thật sự không phải là sự chối bỏ những điều xấu xa, tệ hại đang xảy ra xung quanh mình mà là từ những sai phạm ấy có thể đúc rút, tìm ra được những bài học, giá trị gì lên tiếng, thức tỉnh, để giữ cho con mình và những đứa trẻ xung quanh mình được lớn lên bình yên.

Vụ việc bé gái N.T.V.A. (8 tuổi, TP.HCM) bị "mẹ kế" đánh đập, bạo hành đến chết chưa lắng xuống thì dư luận hai ngày qua đã bàng hoàng khi tiếp tục nhận hung tin bé Đ.N.A. chưa đầy 4 tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội nguy kịch khi bị nhân tình của mẹ hành hạ, cắm đinh vào đầu.

Dẫu biết rằng, những kẻ thủ ác trực tiếp ra tay là những “mẹ kế”, “cha dượng”, thế nhưng với tôi, những người đầu tiên cần phải bị kết tội trước luật pháp đó là những mẹ ruột, cha ruột vẫn có điều kiện chung sống, đồng hành cùng các con mỗi ngày. Họ nhất định phải trả giá cho sự vô cảm, vô tâm của mình.

Từ ngày rời nhà nội, ở với mẹ, bé Đ.N.A đã phải nhập viện nhiều lần với những nguyên nhân như ngộ độc thuốc trừ sâu, nuốt dị vật… Chị Nguyễn Thị L. là mẹ cháu cũng đã năm lần bảy lượt đích thân đưa bé tìm đến bác sĩ, nghĩa là chị vẫn muốn cứu con mình. Vậy mà tình yêu thương, sự nhạy cảm và tỉnh táo của một người mẹ lại ở đâu?

Tình mẫu tử nếu nói vĩ đại thì rất vĩ đại, (tôi từng biết những bà mẹ hy sinh không những tuổi xuân mà còn đánh đổi mạng sống, chịu thiệt cả cuộc đời vì sự thành đạt, trưởng thành của con cái), thế nhưng hơn bao giờ hết, khi sống trong những ngày này, tôi mong khái niệm “tình mẫu tử” sẽ truyền thông, các chuyên gia khái lược nó thành những giá trị nhỏ bé, những cách ứng xử thường trực và thông dụng mỗi ngày.

 

Yêu con không chỉ là đấu tranh để được sống chung dưới một mái nhà cùng con mà còn là biết quan sát, nhận ra nỗi đau, sự thay đổi, những điều khác lạ ở con.

Yêu con không phải là chỉ ra rả  truyền dạy những điều hay lẽ phải mang tính giáo điều bắt con nghe mà phải là biết dành thời gian để ngồi xuống lắng nghe con nói. Yêu con không phải là làm mọi cách để cho con có cuộc sống trọn vẹn về vật chất mà là giúp tinh thần con luôn vững vàng vì luôn có người thân đồng hành ngay bên cạnh. Con không phải e sợ bất kỳ một điều gì, một ai, một mối đe dọa nào cả, luôn có bố/mẹ ở đây rồi.

Con cái do chúng ta sinh ra, góp phần “tạo tác” nên nhưng chúng không phải là một dạng tài sản để chúng ta muốn nắm là nắm, buông là buông;  lúc cần thì âu yếm, nâng niu, lúc mệt mỏi, phiền phức thì hạch sách, vứt bỏ.

Con cái và cha mẹ là một mối quan hệ, là tương tác, sự cho - nhận hai chiều.

Con cái lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc thì bậc phụ huynh cũng được gia đình, bạn bè, xóm giềng, cộng đồng ghi nhận và tôn trọng. Ngược lại, nếu những đứa trẻ bị ức hiếp, chà đạp thì những người làm bố làm mẹ ấy cũng xứng đáng bị xã hội ruồng rẫy, giày vò.

Tôi từng đọc đâu đó rằng, trong số những cây con nảy mầm từ những hạt giống do gió phát tán, thì những cây sinh trưởng tại vùng đất liền kề cây mẹ sẽ lớn nhanh hơn. Cây sẽ ra nhiều lá xanh, thân cây gặp rất ít sâu bệnh, sự che chở của cây mẹ mang đến cho nó một nguồn năng lượng tốt đẹp và an toàn.

Chả lẽ chúng ta, những ông bố bà mẹ còn không bằng những cái cây?

Diệu Thông

Vụ bé 3 tuổi bị găm 9 đinh trong não: Bị can gây tội ác man rợ, mẹ đẻ bé 3 tuổi khó thoát trách nhiệm hình sự

Vụ bé 3 tuổi bị găm 9 đinh trong não: Bị can gây tội ác man rợ, mẹ đẻ bé 3 tuổi khó thoát trách nhiệm hình sự

Với những hành vi tàn ác sát hại cháu bé không thành, Huyên sẽ phải chịu thêm tình tiết định khung tăng nặng, phạm tội "Cố ý gây thương tích", "Giết người 2 lần trở lên"...

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Bé gái 13 tuổi kiếm 36 triệu đồng/tháng nhờ dịch vụ lạ, mẹ nhận được loạt email mới rõ chân tướng
icon

Cô bé thú nhận với mẹ đã 'kinh doanh' dịch vụ này suốt một thời gian dài và kiếm được số tiền không hề nhỏ.

 
 
Hà Tăng tiết lộ bạn thân của quý tử, là nhân vật nào mà 'vừa gặp đã yêu'?
icon

Nhân vật này thường xuyên xuất hiện trên tài khoản MXH của Hà Tăng.

 
 
 
 
Con trai vẽ chân dung bố được khen 'tuyệt phẩm' nhưng người bố nhìn thấy liền nổi đóa
icon

Dù bức tranh được cô giáo cho điểm tuyệt đối và xếp hạng nhất cả lớp nhưng lại khiến ông bố 'nổi đóa'.

 
 
10 bí quyết dạy con của người cha nghèo nuôi 5 con thành tiến sĩ
icon

Ông Cai Xiaowan chỉ là một bác sĩ làng với thu nhập ít ỏi nhưng ông đã nuôi dạy 5 người con trưởng thành, giành học bổng tiến sĩ.

 
 
Con gái 4 tuổi mất vòng vàng 35 triệu, người mẹ đòi cô giáo bồi thường nhưng bật khóc khi biết sự thật
icon

Người mẹ đã vô cùng hối hận vì đã khiến con mình rơi vào tình huống nguy hiểm.

 
Mẹ sinh em bé, con gái 4 tuổi xách hộp quà đến thăm như người lớn: Đẻ con gái sướng thật!
icon

Người mẹ đã không khỏi xúc động khi thấy hình ảnh trưởng thành của cô con gái 4 tuổi.

 
Vẫn đau đầu với tiền lì xì của con
icon

Tết đã xa nhưng chuyện giải quyết tiền lì xì của các con có lẽ còn thời sự đến... hết năm.

 
Nuôi dạy con: Không thể không so sánh, nhưng cần so sánh hợp lý
icon

Có con, ta học được cách chấp nhận, gồng mình chịu đựng và chờ đợi ngày mọi chuyện chuyển biến tốt hơn.

 
Đang giận dữ làm 10 việc này là 'thêm dầu vào lửa', điều thứ 6 đặc biệt tai hại
icon

Khi tức giận, con người ta có xu hướng đưa ra những quyết định tồi phải hối hận về sau. Vì thế phải tuyệt đối tránh 10 việc làm này để được an yên.