Diễn viên Thanh Hương: “Nhà có điều kiện cũng không nên chiều con”

'Con ngoan thì chắc chắn con sẽ được thưởng, còn không ngoan thì sẽ phải bị phạt. Ở ngoài cuộc sống có kỷ luật thì trong gia đình cũng phải có kỷ luật', Thanh Hương chia sẻ về việc nuôi dạy con cái.

Không những là một gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình VTV với nhiều vai diễn ấn tượng trong các phim truyền hình, các chương trình giải trí, Thanh Hương còn giành được thiện cảm của khán giả bởi khả năng nuôi dạy con cái chu toàn.

Trò chuyện với chúng tôi, nữ diễn viên đã thoải mái chia sẻ chuyện gia đình từ khi kết hôn, mang bầu, sinh ra 2 nhóc tỳ đáng yêu và cách giáo dục con cái trưởng thành.

Diễn viên Thanh Hương: “Nhà có điều kiện cũng không nên chiều con”
Diễn viên Thanh Hương cùng 2 cô công chúa xinh xắn, ngoan ngoãn của mình.

Vì rất nhiều áp lực trong cuộc sống, có không ít phụ nữ hiện nay bỏ bê, không chăm sóc cho bản thân sau khi lập gia đình, Thanh Hương nghĩ sao về điều này?

Hương nghĩ đó là sự chủ quan về sức khỏe, tuổi trẻ của mình, tuổi trẻ của người phụ nữ qua rất mau, mỗi một ngày trôi qua ta sẽ yếu đi.

Mình không yêu bản thân, không chú ý đến sức khỏe của mình, một khi mình không khỏe, không chăm sóc cho gia đình được thì nghĩa là mình vẫn chưa làm tròn trách nhiệm với gia đình rồi.

Trước đây lúc mang bầu Thanh Hương có vất vả không? Chị có bị tăng quá nhiều cân hay gặp các vấn đề trầm cảm không?

Hương rất chia sẻ với những phụ nữ trầm cảm khi mang bầu, Hương đã nghe rất nhiều câu chuyện như vậy nhưng Hương có may mắn là chưa trải qua giai đoạn đó.

Thứ nhất là sức khỏe của Hương tốt nên thời gian mang bầu cũng khỏe, Hương vẫn lên cân bình thường. Hương cũng để lên cân thoải mái vì lúc đó không đi quay gì nhưng mà khi sinh xong Hương lấy lại cân nặng luôn. Và trong thời gian đó Hương cũng nhận được sự hỗ trợ của hai bên gia đình, đặc biệt là ông xã, Hương không bao giờ phải một mình.

Giả sử trong khoảng thời gian đó mà không có ai bên cạnh giúp đỡ thì Hương nghĩ là mình cũng rất dễ bị trầm cảm vì bản thân Hương cũng là một người suy nghĩ rất nhiều.

Diễn viên Thanh Hương: “Nhà có điều kiện cũng không nên chiều con”
Không chỉ gặt hái được nhiều thành công trên con đường nghệ thuật, Thanh Hương luôn tự hảo về tổ ấm hạnh phúc của mình.

Một số phụ nữ ngại chuyện lập gia đình, nhất là với những người làm công việc liên quan đến truyền hình? Theo chị, lý do là gì?

Đa số những người làm nghệ thuật sẽ lấy chồng, lấy vợ muộn, cũng rất ngại chuyện lập gia đình, Hương nghĩ một phần là họ muốn hy sinh cho nghệ thuật.

Hương làm nghề khi đã có gia đình rồi, có con rồi nên không phải lựa chọn việc lấy chồng hay làm nghề, khi làm nghề thì chỉ tập trung làm nghề thôi. Còn với các bạn đang trên con đường phát triển sự nghiệp thì đúng là khi yêu nghề quá cũng quên đi cái riêng tư của mình.

Diễn viên Thanh Hương: “Nhà có điều kiện cũng không nên chiều con”
Diễn viên Thanh Hương: “Nhà có điều kiện cũng không nên chiều con”
Thanh Hương luôn tự hào về 2 công chúa của mình.

Hai cô công chúa của Thanh Hương ngày càng xinh xắn và thừa hưởng nhiều nét đẹp từ bố mẹ. Chị có định hướng các con theo nghệ thuật như mình?

Mình rất vui khi cả hai con gái đều ngoan ngoãn nhưng cũng khá hiếu động.

Đúng là hai bé đều có năng khiếu nghệ thuật nhưng bản thân mình không hướng các con theo con đường này mà để các con tự lựa chọn môn nghệ thuật yêu thích và vẫn phải đảm bảo tốt lịch học trên trường.

Vì công việc của bố mẹ rất bận rộn nên hai con cũng biết tự chăm sóc bản thân. Khi không có bố mẹ ở nhà đều tự lo việc ăn uống, sinh hoạt, học bài đầy đủ, không phải nhắc nhở nhiều.

 

Trong gia đình, chị có đưa ra quy tắc cho các con không? 

Nhiều bạn bè đến nhà Hương chơi nói rằng rất thích cách mình dạy con. Quan điểm giáo dục của Hương là để các con tự lập, không chiều chuộng cả khi nhà có điều kiện thoải mái.

Đương nhiên các con còn nhỏ, có những cái mình phải chiều thôi, xét nét hay bắt các bạn nhỏ phải làm theo ý mình quá cũng không được vì các con chưa đủ tuổi để hiểu điều đó.

Cái gì mình chiều được thì mình sẽ chiều trong khả năng nhưng cái nào đã là nguyên tắc thì phải làm theo. Ví dụ việc nào con làm được thì các con phải tự làm không có chuyện mẹ làm hộ.

Diễn viên Thanh Hương: “Nhà có điều kiện cũng không nên chiều con”
Thời gian rảnh rỗi, Thanh Hương luôn dành thời gian cho con, cùng các con đi du lịch nhiều nơi.

Vừa đi làm bận rộn, vừa quán xuyến chuyện gia đình, có bao giờ chị bị rơi vào trạng thái “quá tải” không?

Có lúc rất quá tải, mệt mỏi, mình là con người và sức khỏe của mình cũng chỉ đạt đến giới hạn đó thôi chứ không phải là siêu nhân, nhưng mình là người dễ dàng vượt qua điều đó.

Hương thấy mình mạnh mẽ lắm, Hương không suy nghĩ chuyện gì đó quá lâu, không để suy nghĩ rơi vào trạng thái tiêu cực. Hương nhìn nhận mọi thứ tích cực và luôn nghĩ là mình sẽ làm được. Đơn giản như vậy thôi và không câu nệ mình làm được cái gì, mình cứ làm hết sức đi, đến đâu thì đến.

Gia đình chị phân công công việc chăm sóc các con như thế nào?

Nhà Hương thì không phân công công việc được vì mình bận thì anh xã sẽ chăm con và ngược lại, nên là ai cũng có trách nhiệm hết chứ không chia cho nhau.

Việc chăm con là việc chung chứ không chia được và khi ông xã dạy con thì mình không dạy nữa, và khi mình nói con thì ông xã sẽ không tham gia nữa. Hai vợ chồng rất tôn trọng, lắng nghe 2 con.

Hai con hoàn toàn có quyền quyết định, quyết định đúng thì mình ủng hộ. Ai gặp hai bé nhà Hương đều nói chúng “người lớn” hơn so với tuổi, có lẽ phần nhiều là do cách giáo dục của gia đình.

Diễn viên Thanh Hương: “Nhà có điều kiện cũng không nên chiều con”

Đã bao giờ gia đình chị bất đồng quan điểm trong việc giáo dục con chưa? Giải quyết điều đó như thế nào?

Hương với ông xã rất hợp nhau trong việc dạy con nên không có tranh cãi nhiều, đương nhiên là phải có thưởng có phạt.

Con ngoan thì chắc chắn con sẽ được thưởng còn không ngoan thì sẽ phải chịu kỷ luật. Ở ngoài cuộc sống có kỷ luật thì trong gia đình cũng phải có kỷ luật.

Kỷ luật trên tinh thần yêu thương, mình yêu con thì mình mới đặt ra kỷ luật để cho con hiểu được vấn đề nhưng vợ chồng mình không đặt nặng vấn đề sẽ phải phạt như thế nào. Hương không bao giờ đánh con, chỉ dùng lời nói thôi.

Bản thân bố mẹ sẽ làm gương trước cho con. Bản thân mình mà không tốt thì các con cũng không tốt được đâu, bởi các con chịu ảnh hưởng từ bố mẹ rất nhiều.

Cảm ơn Thanh Hương vì những chia sẻ thú vị này!

Mai Phương

 
List comment
 
 
 
 
 
 
Bố mẹ 'kêu trời' khi học cùng con lớp 1
icon

Tuần thứ 3 học lớp 1 con trai chị Liên đã phải học đánh vần ghép thành câu “Để bà bế bé Lê đã”, “Ba bế cả Hà, cả bé Lê” khiến cậu bé 6 tuổi rất khó đọc trôi chảy.

 
 
Bảo vệ xâm hại nữ sinh lớp 7 rồi quay clip: Mỗi ngày con đến trường là một ngày...lo
icon

Lo lắng, hoang mang là tâm trạng của nhiều bà mẹ có con gái đang tuổi dậy thì khi trường học không còn là nơi an toàn cho các con.

 
 
Ngưỡng mộ mẹ trẻ tạo thế giới đồ chơi bằng bìa các tông để dạy con kỹ năng sống
icon

Một người mẹ hai con ở Anh đã tự tay làm những món đồ gia dụng bằng bìa cứng để dạy con cách sử dụng.

 
 
Mẹ 5 con hé lộ bí kíp sắp xếp tủ quần áo gọn gàng ngăn nắp
icon

Từ tủ quần áo đến từng căn phòng, góc nhà của bà mẹ 5 con nhỏ tại Anh đều vô cùng gọn gàng ngăn nắp nhờ những bí kíp đơn giản hiệu quả.

 
Bộ tranh hài hước về cuộc sống của mẹ bỉm sữa khiến cộng đồng mạng cười ra nước mắt
icon

Bà mẹ hai con Na Uy khiến nhiều người phải bật cười, thậm chí thốt lên rằng sao mà giống mình đến thế khi mô tả cuộc sống của mẹ bỉm sữa qua loạt tranh thú vị.

 
Bác sĩ chỉ ra sai lầm khi các bà mẹ cứ chờ 6 tháng mới cho con ăn dặm
icon

Cho con ăn dặm vào thời điểm nào mới phù hợp là vấn đề được nhiều bà mẹ nuôi con nhỏ rất quan tâm.

 
Xung phong làm Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh bị cô thẳng thừng từ chối
icon

Để hoàn thành tốt trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh, cần đảm bảo 3 điều kiện.

 
Mẹ suýt mất con cảnh báo về trò chơi nguy hiểm sàn nhún bật lò xo
icon

Một người mẹ ở Pennsylvania, Mỹ đưa ra cảnh báo cho nhiều bậc phụ huynh khi cho con chơi trò chơi sàn nhún bật lò xo.