Dạy trẻ 3 tuổi những việc gì?

Rất nhiều cha mẹ cảm thấy 'bất lực' khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này cần đến từ sự kiên nhẫn và cách dạy con tự lập sớm từ chính bản thân các bậc cha mẹ.

Khủng hoảng tuổi lên 3 là gì?

Khủng hoảng tuổi lên 3 như một lẽ tự nhiên đến với con bạn khi con nhận thức được mình là một cá nhân độc lập, có những quyền lực nhất định. Con thường có các phản ứng, hành vi tiêu cực khi bị người thân trong gia đình áp đặt, độc đoán.

Các biểu hiện khủng hoảng ở trẻ lên 3 như là: buồn bã, hay có những hành vi chống đối, ương ngạnh, bướng bỉnh, ăn vạ, dạy một đằng làm một nẻo...

cách dạy con vượt qua khủng hoảng lên 3
Đứa trẻ nào cũng trải qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3 (ảnh minh họa)

Việc thực thi các điều cấm và hình phạt thường xuyên và không đầy đủ cũng như sự bảo vệ quá mức trong giáo dục, không nhất quán trong nội quy hoặc tấm gương giáo dục không tốt cũng sẽ làm cho cuộc khủng hoảng tuổi lên 3 của con trở nên dữ dội hơn.

Những cách dạy con tự lập sớm từ khi 3 tuổi

Để giải quyết tận gốc vấn đề khủng hoảng tuổi lên 3, cha mẹ nên dạy con tự lập, để trẻ thể hiện chính kiến của bản thân trong mọi việc hàng ngày.

Bắt đầu dạy con tự lập bằng cách để trẻ tự mặc quần áo, tự múc ăn, tự đi vệ sinh: Cha mẹ thường cho rằng việc này chẳng tốn bao nhiêu thời gian nên làm luôn giúp con cho nhanh, nhưng thực tế chính cha mẹ đã cướp mất cơ hội được học tập của trẻ. 

 

Thông qua những việc nhỏ nhưng thiết yếu này, trẻ có thể hình thành thói quen tự lập, thỏa mãn ý muốn của bản thân, đồng thời chứng tỏ bản thân đang dần trưởng thành trước mặt cha mẹ.

Cha mẹ hãy kiên nhẫn hướng dẫn con làm từng việc một, quan sát để nắm bắt tâm lý trẻ hứng thú làm điều gì và làm như thế nào... để "soạn một giáo trình" phù hợp.

Dạy con làm việc nhà: Làm việc nhà là một cách tốt thúc đẩy các thói quen lành mạnh ở con. Tùy theo sức khỏe và kỹ năng của trẻ, cha mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ các công việc như dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, lau cửa, rửa bát,...

cách dạy con tự lập
Cha mẹ nên dạy con 3 tuổi làm những việc nhà đơn giản (ảnh minh họa)

Cho con tập kết bạn mới: Một đứa trẻ tự tin sẵn sàng kết bạn với mọi người xung quanh và không cần sự giúp đỡ từ cha mẹ. Điều cần là cha mẹ hãy sắp xếp những buổi đi chơi ngoài trời và tạo điều kiện để con có những nhóm bạn nhỏ, chủ động tạo mối quan hệ bạn bè.

Tạo cơ hội cho con lựa chọn: Cha mẹ đừng bao giờ áp đặt con bằng mệnh lệnh vì trẻ thường phản kháng lại rất dữ dội. Thay vì nói "con làm cái này, con làm cái kia, không được thế này..." cha mẹ hãy thử chuyển sang hướng "con có thể làm cái này không? con muốn làm thế này hay làm thế khác? con muốn món đồ này hay món đồ kia?"... 

Dạy trẻ kiềm chế cơn giận và diễn đạt được ý muốn: Thông thường các cơn giận của trẻ phát triển tới đỉnh điểm vì trẻ không biết cách biểu đạt ý muốn của mình. Cha mẹ hãy kiên nhẫn giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ bằng mở rộng vốn từ vựng qua những câu chuyện giáo dục hoặc các ví dụ sinh động. Và điều quan trọng hơn là chính cha mẹ cần kiềm chế được cơn giận của mình để làm gương và dạy con cách kiềm chế giận dữ.

Ngọc Khánh (t/h)

 
List comment
 
 
Cách dạy con giữ bình tĩnh, ngừng 'ăn vạ' không cần ipad, điện thoại làm vật dỗ
icon

Có những cách dạy con đơn giản hơn, hiệu quả cao hơn và đem lại bài học lâu dài hơn thay vì đem những thiết bị điện tử ra dỗ dành.

 
 
30 tuổi con trai vẫn ngủ với mẹ: 'Hãy trả con về với cuộc đời!'
icon

'Hãy đừng làm phiền tới con. Hãy trao cho con cuộc sống thật sự. Hãy trả con về với cuộc đời…'

 
 
12 tuổi, con gái Quyền Linh vẫn đứng 'canh' bố mẹ tắm vì một nỗi sợ
icon

Từ khi được mẹ đọc cho nghe một bài báo, Hạt Dẻ dù bước vào tuổi dậy thì nhưng vẫn có những nỗi sợ đáng yêu như em bé.

 
 
Tăng Thanh Hà: Cả hai vợ chồng đều chú trọng dành thời gian chăm con
icon

'Ngọc nữ màn ảnh' một thời Tăng Thanh Hà giờ gắn liền với hình ảnh viên mãn bên chồng thiếu gia và hai con ngoan.

 
 
Chàng trai Bạc Liêu dành nhiều năm đưa mẹ đi du lịch khắp Nam Bắc
icon

Thay vì đi chơi cùng bạn bè, Tài lại thích thú cùng mẹ khám phá nhiều địa điểm du lịch trong suốt 3 năm qua vì những lý do đặc biệt.

 
 
MC Quyền Linh: 'Con trai 30-40 tuổi vẫn ngủ với mẹ là chuyện bình thường'
icon

Nam MC 30 tuổi vẫn hàng ngày ngủ chung với mẹ khiến MC Quyền Linh, Lê Hoàng, Tô Nhi A nổ ra tranh cãi “nảy lửa”.

 
Dùng kem chống nắng cho trẻ em, cha mẹ hay mắc các lỗi này
icon

Một số lỗi phổ biến cha mẹ hay mắc phải khi dùng kem chống nắng cho trẻ em bao gồm không thoa kem chống nắng thường xuyên, bỏ qua kem khi ở trong bóng râm...

 
Quá cưng con gái, ông bố khóc thút thít khi thấy vợ lỡ tay tét mông con
icon

Dù yêu thương, chiều chuộng cô con gái hết mực nhưng vợ chồng chị Ngọc vẫn nghiêm khắc dạy bảo con từng li từng tí để con nhận biết mọi sự đúng, sai.

 
Sugar Daddy - Sugar Baby: 'Con nuôi' thỏa mãn vật chất nhưng dễ hứng chịu thiệt thòi
icon

PGS. TS Trần Thành Nam cho rằng việc hình thành dịch vụ “Sugar Daddy - Sugar Baby” tạo ra một bộ phận giới trẻ thích 'việc nhẹ lương cao', thích nhiều tiền nhưng lại lười lao động.

 
Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị
icon

Dạy trẻ không ghen tị với bạn bè, thiết lập lòng tự trọng cần cả một quá trình lâu dài mà cha mẹ thông minh luôn nghĩ cách hướng tới.