Cô bé 4 tuổi có chỉ số IQ chỉ kém Albert Einstein được bố mẹ nuôi dạy như thế nào?

Một bé gái người Anh đã vượt qua bài kiểm tra IQ với số điểm 142, trở thành người trẻ nhất nước Anh vào cộng đồng những người chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Cô bé 4 tuổi có chỉ số IQ chỉ kém Albert Einstein được bố mẹ nuôi dạy như thế nào?
Bé gái thần đồng 4 tuổi có chỉ số IQ 142

Dayaal Kaur, 4 tuổi khiến người trực tiếp đánh giá năng lực của bé phải kinh ngạc về sự thông minh, trưởng thành và tinh thần lạc quan vui vẻ tuyệt vời.

Với chỉ số IQ 142, cô bé 4 tuổi đã có tên trong cộng đồng thiên tài thế giới Mensa. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận dành cho những người có điểm kiểm tra IQ nằm trong 2,1% dân số thế giới có chỉ số IQ từ 130. Dayaal Kaur là người Anh trẻ nhất có tên trong tổ chức Mensa.

Cha của Dayaal Kaur tiết lộ rằng cô bé bộc lộ khả năng thiên tài từ rất sớm. Chính bố mẹ là những người đầu tiên phát hiện ra khả năng đặc biệt của con gái.

Cô bé 4 tuổi có chỉ số IQ chỉ kém Albert Einstein được bố mẹ nuôi dạy như thế nào?
Gia đình của bé gái thần đồng Dayaal Kaur

Trong 5 năm nghiên cứu về cách nuôi dạy con của những người thành công, tiến sĩ Kumar Mehta, tác giả của những cuốn sách nổi tiếng về nuôi dạy trẻ thành công phát hiện hầu hết những người xuất chúng đều được cha mẹ tạo ra môi trường để khuyến khích con phát triển một cách mạnh mẽ, chuyên môn hóa vào sở trường thay vì phát triển toàn diện. Cha mẹ của cô bé 4 tuổi gốc Ấn Độ cũng như vậy.

Sarbjit Singh, cha của Dayaal Kaur, 39 tuổi, tự hào nói rằng gia đình đang trên đường nuôi dạy một đứa trẻ thiên tài, để con sớm bộc lộ phẩm chất tốt khi còn chưa tháo bỉm. Khi mới 2 tuổi Dayaal Kaur đã có thể gọi tên tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời, có kỹ năng toán học và khả năng đọc viết vượt xa bạn bè cùng trang lứa.

Cha mẹ của Dayaal Kaur muốn con có được môi trường giáo dục tốt hơn nên họ sớm đưa cô bé đi kiểm tra khả năng ở Mensa.

Sau khi được gia nhập hội những người có chỉ số thông minh cao nhất thế giới, Dayaal Kaur được nhận vào học tại một trường tư thục ở Edgbaston, Birmingham, Anh với một mức học bổng tốt.

Cô bé 4 tuổi có chỉ số IQ chỉ kém Albert Einstein được bố mẹ nuôi dạy như thế nào?

Tuy nhiên, do điều kiện gia đình, cha mẹ cô bé quyết định đưa con vào học tại trường tiểu học địa phương và nỗ lực tìm ra những phương pháp giáo dục để thúc đẩy, động viên con khám phá, sáng tạo, có niềm hăng say trong học tập.

 

Raj, mẹ của cô bé, là một luật sư chia sẻ rằng con bé có thể theo dõi bộ phim dành cho người lớn như 'Người về từ sao Hỏa' và hiểu được cốt truyện cũng như những tình tiết hài hước trong phim.

Cha của bé làm việc tại trường Ruskin Mill Trust ở Stourbridge, Anh tiết lộ rằng cô bé có khả năng làm toán như một đứa trẻ 5 tuổi.

Cô giáo, người trực tiếp chăm sóc, giảng dạy Dayaal Kaur cho biết trong 15 năm đi dạy, cô chưa bao giờ gặp một đứa trẻ thông minh đến như vậy.

Còn Lynn Kendall, người trực tiếp thực hiện bài kiểm tra chỉ số IQ của cô bé Dayaal Kaur bất ngờ khi nhận ra rằng chỉ số IQ cao như bé chỉ khoảng 0,01% ở Anh và chỉ kém thiên tài Albert Einstein.

Cụ thể, chỉ số IQ của Einstein là 160 nhưng Lynn Kendall không chắc ông ấy thực hiện bài kiểm tra ở độ tuổi nào.

Lynn Kendall nói: "Bé gái thực sự rất phi thường, sở hữu tinh thần vui vẻ lạc quan đáng kinh ngạc. Tôi hiếm khi thấy ai có chỉ số cao như vậy trong nhóm tuổi của bé".

Theo người giám định của Mensa, cha mẹ của bé Dayaal Kaur không nên chỉ chú trọng vào toán và tiếng Anh mà nên tập trung vào việc mở rộng sở thích của bé nhiều hơn. Ở lứa tuổi này, trường học hầu như không dạy đến các kiến thức về địa lý, tự nhiên, lịch sử, khoa học, môi trường và văn hóa nên cha mẹ có thể bổ sung cho bé để có một nền tảng kiến thức rộng.

Cha của bé từng trải qua khoảng thời gian khó khăn trong bệnh viện vì mắc Covid nhưng chính những cuộc nói chuyện thú vị của con gái qua điện thoại mà Dayaal Kaur đã cứu sống anh, giúp anh phục hồi tốt.

Hiện tại, những cuốn sách mà cô bé yêu thích đều có chủ đề về không gian và ước mơ lớn nhất của cô bé là trở thành phi hành gia trong tương lai.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mẹ quát mắng con 'dạy mãi vẫn làm bài tập sai', ông ngoại lấy ra 1 tờ giấy khiến mẹ muốn 'độn thổ' vì xấu hổ
icon

Không những không an ủi mà ông ngoại còn 'đổ thêm dầu vào lửa' khiến bà mẹ trẻ đứng hình.

 
 
'Định luật cục tẩy' đánh giá trạng thái học tập của con
icon

Nhiều giáo viên có kinh nghiệm đã đúc kết ra một “định luật cục tẩy”, dựa vào tình trạng cục tẩy của trẻ để đoán trạng thái học tập của chúng.

 
 
Bé gái 8 tuổi nói mang thai đòi đi đẻ, bác sĩ khám xong nói 1 điều khiến bố mẹ hối hận không kịp
icon

Đây cũng là điều mà rất nhiều phụ huynh gặp phải khi giáo dục con cái.

 
 
Bố mẹ bao bọc biến tôi thành một chú “gà công nghiệp” rồi thả ra xã hội
icon

Đến bây giờ, khi tốt nghiệp đại học ra trường tôi mới nhận ra chính việc giáo dục con cái theo kiểu ủ trong “lồng kính”, mục tiêu duy nhất là những tấm huy chương của bố mẹ đã vô tình biến tôi thành “gà công nghiệp”.

 
 
Con trai tự ý mở nước uống trên kệ hàng, bị bắt đền gấp 10 lần: Bà mẹ xử lý cực gắt khiến nhân viên ngượng đỏ mặt
icon

Mọi người có mặt đều dành lời khen trước cách hành xử vừa cương vừa nhu của mẹ cậu bé.

 
 
Sự thật cách nuôi dạy những đứa trẻ 'ngậm thìa vàng': Bố mẹ là ngôi sao cũng chẳng khác người thường!
icon

'Với tôi, nếu đó là một cây sồi, tôi muốn nó phát triển như một cây sồi, chứ không cố ép nó trở thành một cây táo', nam diễn viên Will Smith chia sẻ về quan điểm dạy con.

 
Con trai học 'siêu giỏi' nhưng ông bố than phiền 1 câu chua chát khiến giới phụ huynh giật mình
icon

Có nhiều em học rất giỏi, thậm chí giành đủ loại huy chương nọ kia nhưng trong cuộc sống hằng ngày lại quá vụng về, thiếu kỹ năng tự chăm sóc bản thân.

 
Dắt con trai 10 tuổi vào phòng tắm nữ, lời giải thích của bà mẹ gây phẫn nộ
icon

Hành vi vô tư này của người mẹ và đứa con trai 10 tuổi khiến nhiều người bất bình.

 
Bé gái 13 tuổi kiếm 36 triệu đồng/tháng nhờ dịch vụ lạ, mẹ nhận được loạt email mới rõ chân tướng
icon

Cô bé thú nhận với mẹ đã 'kinh doanh' dịch vụ này suốt một thời gian dài và kiếm được số tiền không hề nhỏ.

 
Hà Tăng tiết lộ bạn thân của quý tử, là nhân vật nào mà 'vừa gặp đã yêu'?
icon

Nhân vật này thường xuyên xuất hiện trên tài khoản MXH của Hà Tăng.