Nghe vô lý nhưng có thật, nhiều cha mẹ sợ không yêu con thứ bằng con đầu!

Câu hỏi ám ảnh nhiều bậc phụ huynh khi sinh con thứ chính là 'liệu mình có yêu nó bằng đứa đầu không?'.
Nghe vô lý nhưng có thật, nhiều cha mẹ sợ không yêu con thứ bằng con đầu!

Tiến sĩ Emily Edlynn, chuyên gia tâm lý có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, tiếp xúc với trẻ em, thanh thiếu niên và bản thân cũng là bà mẹ ba con ở Oak Park, Illinois, Mỹ đã chia sẻ về cách đối phó để vượt qua nỗi lo lắng không yêu con thứ bằng con đầu.

Theo chuyên gia, đầu tiên cha mẹ nên chấp nhận đó là một phản ứng tình cảm tự nhiên, không cần che giấu hay sợ bị lên án là 'một bà mẹ tồi'.

Kể từ khi có sự chuyển đổi từ một sang hai đứa con, trong gia đình và bản thân bạn sẽ có rất nhiều thứ thay đổi.

Rõ ràng nhất chính là việc bạn cần tăng gấp đôi số người chăm sóc từ một sang hai, thời gian dành cho con cũng tăng, và năng lượng cùng nỗ lực bản thân cũng sẽ theo đó mà gia tăng. Chỉ một điều không đổi chính là khoảng thời gian 24h trong một ngày.

Xét về mặt tình cảm, bạn đã có một thời gian gắn bó với đứa con đầu, giờ đây bạn có thể hiểu được tâm tư, thói quen, tính cách của con. Dù bạn có nhận ra hay không thì cả hai ngày càng trở nên tác động qua lại lẫn nhau.

Khi em bé thứ hai ra đời, thời gian đầu chắc chắn rất nhiều băn khoăn xuất hiện trong đầu bạn. Bạn lo lắng đứa con đầu phải chịu thiệt thòi do mẹ phải chia thời gian quan tâm hai bé, bạn sợ con đầu còn quá bé khi phải xa vòng tay mẹ... Cảm giác tội lỗi dường như gắn chặt vào não người mẹ.

Nhưng thực tế, bạn đã suy nghĩ quá nhiều rồi! Các bà mẹ nên tự giải phóng áp lực, tha thứ cho bản thân bằng cách tập trung vào việc xây dựng tình cảm với em bé thứ hai. Cho phép mối liên kết mới phát triển nảy nở mỗi ngày và không chịu áp lực day dứt về bé đầu, chắc chắn bạn sẽ thấy ngạc nhiên về sự thay đổi của bản thân.

 

Tập trung phát triển tình cảm tự nhiên với em bé thứ hai thông qua những hoạt động chăm sóc, giao tiếp hàng ngày. Đó là sự giao tiếp bằng mắt, hát, nói chuyện, chơi cùng con.

Đáp lại tiếng khóc của con bằng những hành động thấu hiểu như thay tã, cho ăn, cho tắm, vỗ về ...

Qua những tương tác lặp đi lặp lại này, trẻ sơ sinh biết rằng chúng có thể tin tưởng và dựa vào bạn để đáp ứng nhu cầu cơ bản của chúng.

Một cách khác giúp bà mẹ giảm bớt suy nghĩ về nỗi sợ không yêu con thứ bằng con đầu đó chính là tâm sự với mọi người mà bản thân thấy tin tưởng.

Sự trấn an, hỗ trợ của người thân sẽ giúp bạn lấy lại tâm lý và hơn hết là hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc hai bé.

Theo chuyên gia Emily Edlynn, điểm mấu chốt của vấn đề là các bà mẹ nên tin tưởng vào bản thân, tin rằng mình sẽ biết cách giải quyết, cùng một chút thời gian, sự kiên nhẫn, mối quan hệ sẽ ngày một phát triển theo hướng tự nhiên nhất.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

nuôi dạy con

 
List comment
 
 
Nếu nữ sinh hôn bạn trai trên sân trường là con mình...
icon

Lưu lại kỷ niệm của tuổi học trò bằng cảnh yêu đương, gần gũi ôm ấp nhau, liệu có nên không?

 
 
Đệ nhất phu nhân Mỹ có 'cách khác người' nuôi dưỡng sự sáng tạo của con trai
icon

Trong khi nhiều bà mẹ cấm cản thì Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cho phép quý tử Barron Trump vẽ lên tường phòng ngủ để khơi gợi sự sáng tạo của con.

 
 
Tuyệt đẹp tình cha và con gái trong ngày trọng đại cuộc đời
icon

Bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc xúc động của các ông bố trong đám cưới con gái khiến ai nấy đều rưng rưng.

 
 
Người cha suýt mất con cảnh báo về sự nguy hiểm của đồ bơi 'nàng tiên cá'
icon

Một người cha ở New Jersey đưa ra cảnh báo cho nhiều bậc phụ huynh khi lựa chọn đồ bơi mùa hè cho trẻ nhớ tránh xa bộ đồ nàng tiên cá.

 
 
Bà mẹ 9X Quảng Bình mang “thế giới siêu nhân” vào bữa ăn của con
icon

Mong muốn con thích thú trước mỗi bữa ăn, bà mẹ trẻ Quảng Bình đã hô biến những bữa cơm của con thành thế giới của các siêu anh hùng như người dơi, superman, người sắt, đội trưởng Mỹ...

 
 
Victoria Beckham viết lời ngọt ngào cho cậu cả sau 3 tháng xa cách
icon

Victoria Beckham chia sẻ 'bố mẹ nhớ con rất nhiều' trên trang Instagram cá nhân sau khi cậu cả Brooklyn trở về nhà ở Anh.

 
Trẻ em mấy tuổi thì được ngồi ghế trước ô tô?
icon

Một vài gợi ý giúp cha mẹ có thể xác định thời điểm thích hợp có thể cho con ngồi một mình ở ghế trước ô tô.

 
Nghẹn ngào nhìn cha bật khóc khi thấy con mặc váy cưới
icon

Thường ngày cha nghiêm khắc, trầm tĩnh là thế nhưng khoảnh khắc thấy con gái lần đầu mặc váy cưới chuẩn bị bước vào lễ đường, người cha nào cũng sẽ mềm lòng, xúc động.

 
Ở tuổi nào thì anh chị em không nên tắm chung?
icon

Đây là câu hỏi mà nhiều bà mẹ có cả con trai và con gái thường băn khoăn trăn trở. 

 
Diễn viên Thanh Hương: “Nhà có điều kiện cũng không nên chiều con”
icon

'Con ngoan thì chắc chắn con sẽ được thưởng, còn không ngoan thì sẽ phải bị phạt. Ở ngoài cuộc sống có kỷ luật thì trong gia đình cũng phải có kỷ luật', Thanh Hương chia sẻ về việc nuôi dạy con cái.