Dạy trẻ mở rộng vốn từ cảm xúc để 'trị bệnh' la hét, khóc lóc ăn vạ

Cha mẹ thông minh nên chỉ dạy con nhiều vốn từ biểu đạt cảm xúc và cách sử dụng phù hợp nhất để tránh những cơn giận la hét, khóc lóc của trẻ.

Trong cuộc sống, ai cũng sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Do vậy, điều cần thiết là cha mẹ phải có cách dạy con và trao quyền cho con từ sớm để trẻ có thể sử dụng lời nói biểu đạt cảm xúc thay vì khóc lóc, la hét hay dùng bạo lực.

Tất nhiên, trong quá trình khám phá cảm xúc bản thân cùng những từ vựng biểu đạt cảm xúc trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn và cha mẹ chính là người hướng dẫn con tốt nhất.

Dạy trẻ mở rộng vốn từ cảm xúc để 'trị bệnh' la hét, khóc lóc ăn vạ
Cần dạy con mở rộng vốn từ cảm xúc.

Cha mẹ nên dạy con mở rộng vốn từ cảm xúc thay vì những câu ngắn gọn như 'con ổn', 'con cảm thấy tồi tệ'...

Cha mẹ hãy giúp con hiểu rằng có nhiều cảm xúc khác nhau giữa tốt và xấu, mỗi cảm xúc đều có nguyên nhân và hậu quả tương ứng.

Vậy làm thế nào cha mẹ có thể dạy con cách mở rộng vốn từ biểu đạt cảm xúc?

1. Giải thích cảm giác cụ thể

Bắt đầu bằng việc ghi nhãn cảm giác của trẻ với những từ ngữ dễ hiểu mà con có thể hiểu được. Cha mẹ cũng có thể sử dụng sách ảnh để nói về cảm xúc cho con.

Ví dụ, nếu con của bạn sắp tức giận, khóc lóc, ăn vạ, bạn có thể giải thích tại sao con cảm thấy như vậy như 'con buồn vì bố mẹ phải đi làm à', 'con khóc buồn vì muốn mẹ ở lại à'... càng chi tiết càng tốt, bạn hãy mô tả và giải thích cảm xúc cho con để từ sau trẻ sẽ hiểu và áp dụng tốt hơn.

2. Xác định cảm xúc

Thường xuyên nói chuyện với con về những cảm giác mà chúng gặp phải và ý nghĩa cụ thể. Giúp con mô tả những cảm xúc mà con nhìn thấy ở bạn bè và người thân xung quanh.

Cụ thể, cha mẹ giúp con xác định cảm xúc của những đứa trẻ khác bằng cách: Nhìn nét mặt của họ, để ý ngôn ngữ cơ thể của họ, nghe giọng nói của họ, xem xét tình hình.

Thông qua bài tập này, trẻ có thể liên kết hành động với cảm xúc. Kết quả là họ hiểu tại sao mọi người lại cau mày khi họ thất vọng hoặc tại sao họ lại cười khi cảm thấy vui vẻ.

Đây là một bước quan trọng trong việc dạy trẻ cách điều tiết cảm xúc và kiểm soát hành động của mình.

Ví dụ như khi thấy con cười vui trong công viên cha mẹ có thể chia sẻ với con rằng 'Cha/mẹ thấy con cười và chạy xung quanh với những người bạn, có phải con đang hạnh phúc không?' ... Cách đặt câu hỏi như vậy chứng minh bạn đang liên kết cảm giác hạnh phúc với việc cười đùa và chơi vui vẻ.

 
Dạy trẻ mở rộng vốn từ cảm xúc để 'trị bệnh' la hét, khóc lóc ăn vạ
Cha mẹ có thể dùng sách ảnh để nói về cảm xúc của con.

3. Nói về cảm xúc của riêng bạn

Nói về cảm xúc của riêng bạn và cho biết cách bạn thể hiện những cảm xúc đó qua các ví dụ cụ thể.

Cha mẹ được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của con. Con sẽ bắt chước cách bạn nói và những gì bạn đang làm. Vì vậy, hãy cẩn thận với cách thể hiện cảm xúc của mình, đặc biệt là khi bạn đang thất vọng hoặc tức giận.

Ví dụ khi bạn nỗ lực dành thời gian chuẩn bị bữa ăn cho con nhưng chúng không chịu ăn. Bạn có thể nói chuyện và giải thích với con rằng 'Mẹ/cha rất thất vọng. Mẹ/cha đã dành thời gian chuẩn bị bữa ăn cho con nhưng con không ăn gì'.

Bằng lời nói và thái độ bình tĩnh bạn đã chứng minh cho con thấy những cảm xúc tiêu cực có thể giải quyết bằng cách lời nói, không cần bạo lực. Đồng thời, con có thể sẽ lưu tâm đến việc hành động của bản thân có tác động đến người khác.

4. Mở rộng vốn từ cảm xúc

Theo khuyến nghị của Cơ quan Mở rộng Đại học Bang Michigan (Mỹ), đây là một số ví dụ về các từ thay thế mà bạn có thể dạy con để giúp chúng định hình cảm xúc tốt hơn.

Thay vì nói chung chung "Con cảm thấy ổn", hãy dạy chúng nói "Con cảm thấy Vui vẻ/ Yêu đời/ Hạnh phúc "...

Thay vì nói "Con cảm thấy buồn", hãy dạy chúng nói "Con cảm thấy không thoải mái/ Lo lắng/ Lo âu" ...

Thay vì nói "Con đang tức giận", hãy dạy chúng nói "Tôi cảm thấy xấu hổ/ bực mình/ khó chịu"...

Làm giàu vốn từ vựng về tình cảm của con bạn là một cách hữu ích để gắn nhãn cảm xúc và kiểm soát hành động của mình. Điều này sẽ giúp con xây dựng ý thức tạo dưng bản thân trở nên ngày một mạnh mẽ, sớm có thành công trong tương lai.

Cha mẹ nhớ nên kiên nhẫn, thỉnh thoảng giới thiệu những từ cảm xúc mới và đừng quên tận hưởng sự gắn kết đáng quý giữa mình và con.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
Con trai quá ương bướng, mẹ gọi điện cho cô giáo nói 1 câu khiến cậu bé sợ xanh mặt, cư dân mạng vội chỉ ra cách làm này quá tai hại
icon

Một câu nói ngắn gọn của người mẹ với cô giáo mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, thế nhưng ngay lập tức sau đó gây nên những ý kiến trái chiều.

 
 
Tranh cãi về cách nuôi dạy con 'siêu lười' của bà mẹ Mỹ 3 con: Ăn ngủ tùy ý, không cần tới trường học
icon

Bị nhiều người gọi là 'bà mẹ siêu lười', người phụ nữ 41 tuổi đến từ Connecticut, Mỹ đã lên tiếng đáp trả rằng: 'Chỉ đơn giản vì tôi muốn các con tự lập và khôn lớn'.

 
 
Nín thở xem clip 2 cháu bé ngã xuống ao, nhiều phụ huynh quyết tâm cho con học bơi ngay mùa hè này
icon

Đoạn clip chưa tới 1 phút do camera an ninh ghi lại hình ảnh 2 em nhỏ chới với dưới hồ nước khiến người xem quặn thắt lòng, nín thở dõi theo.

 
 
Bố trẻ hì hục cả đêm không ngủ, làm giấy khen đặc biệt cho con gái 1 tuổi
icon

Để khuyến khích con mình ăn ngoan hơn, anh Trung Sơn đã mày mò kẻ vẽ suốt đêm, thiết kế  giấy khen đặc biệt mang tên 'tốt nghiệp khóa ăn dặm' dành tặng con gái yêu 1 tuổi.

 
 
Bé gái 2 lần bị mẹ thả vào thùng rác, nguyên nhân vụ việc khiến người mẹ hứng 'gạch đá'
icon

Nhiều người đi đường đau xót trước hoàn cảnh đáng thương của đứa trẻ khi bị chính mẹ mình vứt vào thùng rác đến 2 lần.

 
 
Cha mẹ khoe khoang giấy khen, điểm số của con: Đừng khiến con rơi vào 'bong bóng ảo tưởng'!
icon

Minh Anh (học sinh tại một trường THCS thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội) từng có ý nghĩ muốn chết ngay sau khi biết mình không đủ điểm vào trường cấp 3 hạng thấp chứ đừng nói những trường top đầu như những gì mẹ hay khoe khoang.

 
Mẹ bắt con gái quỳ chỉ vì 7 năm học sinh giỏi mà giờ lớp 10 trường tư cũng không nhận
icon

Hình ảnh cô bé tóc tai rũ rượi bị mẹ bắt quỳ gối trong khuôn viên một trường dân lập, cạnh con phố lớn bao người qua lại chỉ vì thi trượt lớp 10 thực sự ám ảnh tôi.

 
 
Bé gái 2 tuổi thiệt mạng vì nuốt pin cúc áo, người mẹ đau khổ đưa ra lời cảnh báo
icon

Ban bảo vệ trẻ em Staffordshire, Anh đưa ra lời cảnh báo sau khi em bé 2 tuổi qua đời ở bệnh viện vì nuốt trúng viên pin cúc áo.

 
Clip bảo mẫu nhét giẻ vào miệng, giữ chặt tay bé 1 tuổi khóc giãy giụa
icon

Để ngăn bé trai quấy khóc, buộc phải ngủ, một giáo viên cơ sở mầm non đã nhét giẻ vào miệng, giữ chặt tay bé 12 tháng tuổi khiến bé giãy giụa, khóc không ra tiếng