Tết “bay” theo tiền ảo và chứng khoán

Tết đến mà tâm trạng tôi rất nặng nề, tỉ giá đầu tư nhích lên một chút - tôi nhẹ lòng; nó giảm sâu - lòng tôi như đeo đá...

Công việc cuối năm rất bận rộn nhưng tôi không có tâm trí để tập trung làm việc. Cả ngày lẫn đêm, tôi chăm chú vào máy tính để theo dõi tỉ giá đồng tiền ảo đang sở hữu và tình hình mã chứng khoán đã đầu tư.

Tôi mất ăn mất ngủ khi thấy màu đỏ và màu xanh lơ của sàn chứng khoán, trị giá tiền ảo cũng liên tục giảm vào cuối năm. Cứ ngỡ, tết này, tôi sẽ thu được một khoản lời để bù vào những thất thoát do công việc khó khăn của năm qua. Nhưng đến bây giờ, khi tết đã cận kề, tôi có nguy cơ mất trắng.

Vợ chồng tôi lấy nhau theo kiểu “tự thân lập thân”, gia đình nội ngoại đều khó khăn không giúp đỡ được gì. Ở tuổi 40, tôi có một căn chung cư nhỏ làm tổ ấm, một khoản nợ trả góp ngân hàng và một ít tiền tiết kiệm.

Tôi tham gia đầu tư tiền ảo với mong muốn sẽ có đủ tiền trả nợ ngân hàng. Ảnh minh họa
Lúc mới tham gia tiền ảo, tôi liên tục trúng nên đã tiếp tục đầu tư lớn. Ảnh minh họa

Vợ tôi là người biết tính toán chi tiêu, nên dù thu nhập không cao nhưng tài chính gia đình vẫn ổn. Đến năm ngoái, chúng tôi đã tiết kiệm được khoảng một nửa số tiền đang nợ, dự định sẽ tất toán khi đến hạn. Nếu cứ túc tắc như thế, chắc bây giờ tôi không phải nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa.

Cách đây mấy tháng, nhìn bạn bè đầu tư đất đai sinh lời quá nhanh, tôi cũng háo hức. Tôi bắt đầu suy nghĩ, cứ tích lũy như hiện tại thì bao giờ mới xong nợ, chưa nói đến chuyện đổi nhà mới rộng hơn hay mua xe ô tô. Nhiều người giàu lên nhanh nhờ mạnh dạn đầu tư sinh lời. Nhưng số tiền tiết kiệm chẳng thấm vào đâu, tôi không dám vay tiền để buôn đất do nợ chưa trả xong.

Một đồng nghiệp tư vấn cho tôi nên đầu tư vào tiền ảo, cần vốn ít và đang trở thành xu hướng mới. Thời điểm đó, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, tôi làm việc ở nhà nên có nhiều thời gian rảnh.

Tôi bắt đầu lên mạng tìm hiểu về tiền ảo, gia nhập vào một nhóm tư vấn đầu tư tài chính online để học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, tôi bàn với vợ, dùng một phần tiền tiết kiệm để tham gia đầu tư.

Khi đó, tôi xác định nếu thua lỗ, coi như trả tiền học phí, nếu kiếm được chút tiền lời từ số vốn nhỏ thì càng tốt. Lúc đầu, vợ tôi cũng băn khoăn nhưng nghe tôi phân tích, nếu trúng sẽ gấp nhiều lần lãi suất tiết kiệm ngân hàng nên đồng ý.

Sau đó, tôi trúng thật, mua một đồng tiền có giá thấp, đến lúc bán thì giá tăng cao. Tôi mạnh dạn mua thêm một đồng tiền khác và tiếp tục thu lời. Cứ nghĩ mình đã có kinh nghiệm, tôi lấy thêm một phần tiền tiết kiệm, cộng với số tiền lãi hai đợt đầu tư vào một đồng tiền khác với mong muốn sẽ kiếm đủ một khoản đủ trả hết nợ.

 

Nhưng mấy tháng trôi qua, đồng tiền tôi đầu tư liên tục giảm, tôi không bán được nhưng vẫn chờ đợi cơ hội. Trong thời gian chờ, một số người trong nhóm tư vấn tài chính khuyên tôi nên đổi kênh qua chứng khoán để mở rộng tiềm năng. Tôi lại lao vào nghiên cứu và tiếp tục thử sức.

Bây giờ, tôi chỉ biết trông chờ vào vận may ở phía trước và mong tình hình ổn sẽ thu về đúng số vốn ban đầu.
Bây giờ, tôi chỉ biết trông chờ vào vận may ở phía trước và mong tình hình ổn sẽ thu về đúng số vốn ban đầu. Ảnh minh họa

Tôi nghĩ mình sẽ may mắn như khi mới đầu tư tiền ảo nên đã thuyết phục vợ đưa hết số tiền tiết kiệm còn lại để thử vận may. Nhưng cuối năm, thị trường chứng khoán có sự cố và biến động mạnh. Các mã chứng khoán tôi mua đều giảm sâu trong màu đỏ hoặc liên tục giảm sàn trong sắc xanh lơ.

Tôi định bán tháo để cắt lỗ nhưng bạn bè tư vấn nên giữ lại để chờ tăng giá, biết đâu sang năm mới, thị trường lại khởi sắc. Nhưng tôi không đủ độ lỳ về tâm lý. Cứ nhìn tiền của mình hụt đi mỗi ngày, tôi từ mất bình tĩnh, rơi vào khủng hoảng.

Thấy tỉ giá đầu tư nhích lên một chút - tôi nhẹ lòng; nó giảm sâu - lòng tôi như đeo đá. Thậm chí, thấy thứ gì màu đỏ là tôi sợ, chẳng còn tâm trí chuẩn bị tết như mọi năm. Nghĩ đến việc mất trắng khoản tiền tiết kiệm bao năm, tôi càng tuyệt vọng.

Vợ tôi không hề biết chuyện tôi đầu tư thua lỗ, vẫn hối thúc đưa tiền để tất toán bớt khoản nợ ngân hàng như dự tính. Tôi không dám nói thật với vợ vì cô ấy suy nghĩ nhiều, tiếc khoản tiền tiết kiệm mồ hôi nước mắt mà đổ bệnh.

Tôi tìm cách trì hoãn với vợ và chỉ biết trông chờ vào vận may, mong tình hình ổn hơn sẽ thu về số vốn ban đầu. Gia đình tôi tết này chắc chắn không thể bình yên...

Duy Hưng

Mất tết vì chị gái vỡ nợ

Mất tết vì chị gái vỡ nợ

Ngôi nhà đó là tài sản duy nhất, nếu bán thì ba mẹ tôi biết ở đâu. Mỗi tháng ông bà chỉ có vài triệu lương hưu mà còn phải nuôi cháu...

Theo www.phunuonline.com.vn

 
List comment
 
 
Chia tay bạn trai nửa năm thì nghe tin anh cưới vợ, vừa biết tên cô dâu tôi loạng choạng suýt ngã
icon

Tháng trước anh vẫn kêu độc thân trên facebook, vậy mà bây giờ, anh đã cưới vợ rồi sao?

 
 
MC Đan Lê tự nhận dũng cảm khi ‘về chung một nhà’ với người yêu cũ
icon

Đạo diễn Khải Anh - người chồng hiện tại của MC Đan Lê từng là người yêu cũ của cô.

 
 
Tận tụy với nhà vợ nhưng không có tên trong sổ đỏ đất thừa kế
icon

Với tôi, việc có tên trong sổ đỏ đất thừa kế chỉ có ý nghĩa về mặt pháp lý còn tình cảm đã vơi đi rất nhiều

 
 
Ấm ức vì mẹ chồng không cho về ngoại dịp 30/4, nửa đêm tôi tình cờ nghe bà nói lý do thật sự
icon

Hai năm dịch bệnh tôi rất ít khi được về ngoại. Dịp lễ 30/4 và 1/5 này được nghỉ hẳn 4 ngày nên vợ chồng tôi định đưa con về quê ngoại nhưng mẹ chồng lại không đồng ý.

 
 
Từng nhiều lần đòi li dị chồng nóng tính, cộc cằn, tôi đã quyết định làm một điều để vợ chồng hạnh phúc hơn
icon

Nhiều lúc chồng cộc cằn, nóng tính, tôi đã muốn li dị. Thế nhưng cuối cùng tôi đã thay đổi và cũng kể từ đó mà đời sống vợ chồng của tôi hạnh phúc hơn nhiều.

 
 
Mẹ chồng tương lai hào phóng tặng tôi chiếc vòng vàng 5 chỉ ngay ngày đầu ra mắt
icon

Ngày tôi về ra mắt, cơ ngơi nhà chồng khiến tôi choáng ngợp. 

 
Nhà 5 người tiêu 44 triệu đồng mỗi tháng, dân mạng nhận xét “thế là bình thường”
icon

Chị Trâm đưa ra bản tính toán chi tiêu lên tới 44 triệu đồng, nhiều người nhật xét rằng các khoản trong danh sách có thể còn tốn kém hơn.

 
Đón tiếp em dâu như bà hoàng cả tuần trời, nhưng khi em rời đi tôi rơi vào cảnh oan trái
icon

Tôi giận em dâu khủng khiếp. Sao em ấy lại có thể đối đãi với tôi kiểu đó chứ?

 
Có nhan sắc là nuôi hy vọng lấy chồng giàu
icon

Người đẹp phải lấy đại gia, thiếu gia, Hồng nhan thì bạc tỷ... Dường như ngày càng nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ cái kết “có nhan sắc là có tiền”.

 
Biết tôi biếu nhà ngoại 20 triệu dịp nghỉ lễ, mẹ chồng khóc lóc nói điều này khiến tôi uất nghẹn
icon

Lâu nay tôi là lao động chính trong nhà, chồng tôi mang tiếng làm ngân hàng nhưng lương chỉ đủ để anh tiêu xài.