Nghỉ thai sản gần 4 năm, sức ép đủ bề vợ tôi vẫn không chịu đi làm lại

Vợ chồng tôi kết hôn đã 6 năm. Do gặp khó khăn sinh nở nên hai năm sau ngày cưới chúng tôi mới có con. Vợ chồng tôi xác định con cái là tất cả nên khi có bầu là vợ tôi xin nghỉ việc ở nhà giữ gìn thai nhi.

Khi con chào đời, vợ chồng tôi vô cùng hạnh phúc. Công việc của tôi làm nhân viên lái xe du lịch, thu nhập chỉ mười mấy triệu một tháng nhưng tôi sẵn sàng làm tất cả cho vợ con.

Chúng tôi thuê một phòng trọ nhỏ ở Hà Đông, Hà Nội. Mỗi tháng, tôi giữ lại phần nhỏ thu nhập để chi tiêu, còn lại tôi đưa hết cho vợ quản lý.

Những ngày con còn nhỏ này, chúng tôi chấp nhận chi tiêu chắt bóp, thậm chí đến tháng đóng tiền thuê nhà còn phải đi vay mượn bạn bè.

Tôi nghĩ khi con được 2 tuổi sẽ gửi đi lớp để vợ tôi đi làm trở lại. Như thế, gánh nặng kinh tế cũng được san sẻ.

Tuy nhiên, khi con tôi lên 2, mọi người xung quanh khuyên gửi con đi học rồi đi làm nhưng vợ tôi không đồng ý vì muốn con cứng cáp hơn. Cô ấy muốn thế, không lẽ tôi lại giục cô ấy đi làm.

Trong thâm tâm tôi cũng mong vợ đi làm, bây giờ không chỉ riêng chuyện san sẻ kinh tế mà tôi muốn cô ấy có công việc để đỡ bí bách, không còn thời gian suốt ngày nhắn tin hỏi khi nào anh về, anh đang ở đâu... Cô ấy ở nhà lướt điện thoại suốt ngày rồi lại nghĩ ra đủ thứ chuyện không đâu vào đâu.

Trước sức ép bàn tán của mọi người, vợ tôi quyết định cho con đi học ở trường tư với mức phí 2,5 triệu đồng/tháng. 

Thế nhưng, con đi học chưa được nổi 1 tháng thì cô ấy lại cho con nghỉ vì lý do con đi học hay ốm đau, cô ấy đi làm cũng không yên tâm. Và vợ tôi tiếp tục ở nhà trông con. Việc nhà cũng chẳng có gì nhiều bởi căn phòng trọ vỏn vẹn có 20 mét vuông.

Nghỉ thai sản gần 4 năm, sức ép đủ bề vợ tôi vẫn không chịu đi làm lại
 

Từ Tết tới giờ, công việc của tôi lúc có lúc không do ảnh hưởng dịch bệnh. Chúng tôi bàn bạc lại chuyện gửi con đi học để đi làm, nhưng vợ tôi bảo sau dịch dã làm gì có nơi nào tuyển người mà làm. Cô ấy luôn trong trạng thái có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít.

Nhiều lần, tôi định bảo vợ đi làm việc gì cũng được cho thoải mái đầu óc lại thêm đồng ra đồng vào, nhưng ngại vợ tôi lu loa rằng tôi không nuôi được vợ con.

Tôi vẫn biết trách nhiệm của người đàn ông với gia đình nhỏ của mình. Tuy nhiên, có lúc nhìn những người phụ nữ khác họ đi làm, lăn lộn ngoài cuộc sống mà tinh thần vui phơi phới, tôi ước gì vợ mình cũng nhanh nhẹn, mạnh mẽ như thế.

Từ khi các trường mở cửa trở lại sau dịch bệnh, vợ tôi vẫn muốn ôm con ở nhà mà không muốn cho đi học. Tôi bảo vợ cho đi lớp để con dạn dĩ, làm quen bạn bè, trường lớp. Cô ấy đồng ý cần phải cho con giao lưu với bạn bè nhưng rồi lại bảo đang tháng nắng nóng, cho con đi thì nhiều nguy cơ ốm đau nên đợi thêm một thời gian.

Tôi đề xuất gửi con về quê ngoại để vợ đi làm lại tháng này thì mẹ vợ an ủi vợ tôi rằng: "Không phải vội đi làm, nghỉ 3-4 năm nay giờ đi làm lại tìm việc cũng khó, công việc làm cả đời chứ có phải làm vài tháng rồi nghỉ đâu". Vợ tôi đã về quê làm hồ sơ sơ yếu lý lịch nhưng vẫn không chịu đi tìm việc.

Trước khi cưới nhau, cô ấy là người chăm chỉ và đang làm kế toán cho một công ty nhập khẩu trái cây thu nhập cũng được 9,10 triệu/tháng. Vậy mà giờ đây cô ấy lại ngại việc, không muốn đi làm. 

Tôi phải làm sao để giúp cô ấy vượt qua các vướng mắc bây giờ?

Nguyễn Văn Thắng (Hà Đông, Hà Nội)

Chủ đề :

nghỉ thai sản

 
List comment
 
 
Mỗi tháng góp cho mẹ chồng 6 triệu đồng tiền ăn nhưng nhìn vào mâm cơm tôi nuốt không nổi
icon

Ăn cơm mẹ chồng nấu mới có hai tháng mà tôi sụt mất 5kg, lo sợ cho sức khỏe của hai mẹ con nên tôi buộc phải lên tiếng.

 
 
“Chiến tranh lạnh” vì vợ mê thần tượng hơn cả chồng con
icon

Đã hơn một tuần nay, Phan và Thu không nói chuyện với nhau. Vợ chồng đã có hai mặt con, có nhiều chuyện không cần nói đã hiểu. Nhưng lần này, những người biết chuyện Thu mê thần tượng hơn cả chồng con, ai cũng đứng về phía Phan...

 
 
Tôi mất tất cả chỉ vì tát vợ 1 cái
icon

Vợ tôi là một người phụ nữ mạnh mẽ và nhà cô ấy thì giàu nứt đố đổ vách với một công ty chuyên sản xuất thiết bị xây dựng. Vợ tôi lại là con gái độc nhất nên được bố mẹ cưng chiều từ nhỏ.

 
 
Ly hôn vợ lấy con gái Giám đốc, tôi sững sờ với phát hiện trong đêm tân hôn
icon

Đêm hôm đó chính là lần đầu tiên tôi thấy cơ thể Luyến. Nhìn em trong nhà tắm vén dần chiếc váy lên qua eo, tôi sững sờ tới không nói nên lời. 

 
 
Chồng đi công tác mua quà bảo vợ biếu nhà nội, vợ liền làm 'cuộc cách mạng' khiến anh tâm phục, khẩu phục
icon

'Bên ngoại em không tính hơn thua gì 1 con cá, song nó thể hiện cách ứng xử của chàng rể với bố mẹ vợ. Em nói thẳng với anh, từ nay em sẽ nhìn anh để sống đó, không thể cứ 'nước chảy ngược mãi', cô vợ chia sẻ.

 
 
Ngay trong đêm tân hôn, chồng đóng sập cửa buộc tôi phải ngủ ngoài phòng khách
icon

Tôi vừa tổ chức đám cưới xong và cũng không có đêm tân hôn với tuần trăng mật gì hết. Nguyên nhân vì người yêu cũ và tình huống dở khóc dở cười.

 
Các cặp sao Việt chia sẻ chuyện chưa có con dù hôn nhân rất hạnh phúc
icon

Chia sẻ về việc kết hôn nhiều năm chưa sinh con, những cặp sao Việt này coi đó là cái duyên, quan trọng vợ chồng hạnh phúc là được.

 
Những điều cần biết để 'hạ hoả' cơn giận giữ trong hôn nhân
icon

Muốn hôn nhân được lâu dài, bền vững, các cặp vợ chồng cần học cách khắc phục những xung đột và tìm tiếng nói chung giữa hai bên.

 
Chồng vừa mất được 9 tháng, mẹ chồng thủ thỉ một chuyện khiến tôi sốc nặng
icon

Lúc khuya đi qua phòng bố mẹ chồng tôi nghe được tiếng ông bà nói chuyện vẳng ra. Câu chuyện của mẹ chồng khiến tôi muốn dọn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt.

 
Bi hài kiểu tránh thai của nàng 'não cá vàng', chàng 'không phòng vệ'
icon

Vợ chồng tôi đã có hai mặt con đủ nếp đủ tẻ, chồng đã 45 còn tôi thì cũng hơn 40 mùa khoai sọ. Tới giờ điều tôi dằn vặt nhất là đã phải 'bỏ đi 2 đốt' chỉ vì… lỡ kế hoạch.