Hy sinh vì chồng con có khi cũng là ích kỷ

Chị đắm chìm trong ảo tưởng rằng mình là người quan trọng, chồng con chỉ như cây tầm gửi sống nương vào chị.

Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, 80% phụ nữ ý thức được tác dụng của việc chăm sóc và yêu thương bản thân, nhưng 1/3 trong số đó chỉ dành ra dưới 30 phút mỗi ngày để làm những việc như vậy. Phần lớn thời gian của họ là dành để chăm sóc cho nhu cầu của chồng con.

Trong số 1.000 người phụ nữ tham gia khảo sát, 20% cảm thấy mình ích kỷ, có lỗi và không thoải mái nếu dành ra dù chỉ 1 giờ đồng hồ chăm sóc bản thân mỗi ngày.

Ở một đất nước phát triển và nổi tiếng bình đẳng, vậy mà việc phụ nữ sống cho mình vẫn là câu chuyện thật xa vời. Thực ra, không phải đàn ông Mỹ không sẵn sàng chia sẻ việc nhà, chăm sóc vợ con. Vấn đề là ở chỗ, người phụ nữ dù ở đâu cũng có thiên hướng hy sinh cho người khác, đến mức quên bản thân, đến nỗi chỉ sống cho mình một chút cũng cảm thấy mình ích kỷ.

Phụ nữ yêu bản thân dễ được cho là ích kỷ -Ảnh minh họa
Phụ nữ yêu bản thân dễ được cho là ích kỷ -Ảnh minh họa

Ranh giới giữa yêu bản thân và ích kỷ thật sự khó phân định. Tôi có người chị suốt đời sống đúng chuẩn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Chị một tay lo cả kinh tế và nội trợ, chồng con đi làm và đi học về chỉ biết ngồi chờ cơm. Đến từng viên thuốc tiểu đường chồng chị cũng phải lo nhắc anh uống đúng giờ. Hết ở công ty lại về nhà, chị chẳng lúc nào ngơi tay.

Nếu chỉ vậy thôi thì hẳn chồng con phải cảm ơn chị lắm. Nhưng vì dành hết sức lực chăm sóc cho người khác, nên chị chẳng còn năng lượng cho mình. Chị vừa làm vừa kêu ca, "tính sổ".

Chị mắng con vụng, dù chính chị không cho nó cơ hội được làm. Chị trách chồng vô tâm bạc bẽo, dù chính chị luôn bảo: “Ông không phải lo cho tôi, thân ông còn chẳng lo xong, có viên thuốc cũng không biết đường uống đúng giờ.”

Chồng con chị có thể sung sướng, nhàn nhã, nhưng luôn thấy ngột ngạt. Họ muốn giúp chị điều gì đó, nhưng chị gạt băng đi. Chị gồng mình lên gánh hết, rồi lại ngồi than thở, trách móc.

Chính chồng con chị cũng cảm thấy thật tệ: vừa thấy tức giận trước thái độ thiếu tôn trọng của chị, vừa cảm thấy thương xót cho chị và thấy mình vô dụng chẳng giúp được gì.

 
Phụ nữ trong xã hội nào cũng tự gánh lấy những trách nhiệm, coi sự hy sinh hết mình mới là phẩm chất quý báu - Ảnh minh họa
Không ít chị em gồng mình lên gánh hết các trách nhiệm, rồi lại ngồi than thở, trách móc - Ảnh minh họa

Cách chị hy sinh cho gia đình là một cách hy sinh ích kỷ. Chị đắm chìm trong ảo tưởng rằng mình là người quan trọng, chồng con chỉ như cây tầm gửi sống nương vào chị. Trong khi đó, chính chị lại không chịu chăm sóc mình, mọi hạnh phúc hay đau khổ của chị là trách nhiệm của chồng con. Nếu họ không làm cho chị hạnh phúc, thì họ là người ác độc, bạc bẽo, vô ơn...

Mẹ chồng tôi cũng là người vun vén cho gia đình, nhưng khi tôi sinh con đầu lòng, bà đã nói thẳng: “Mẹ thương con quý cháu, nhưng nhất định không ở nhà trông trẻ đâu. Lúc nào rảnh mẹ chơi với cháu, mẹ sẽ tìm cho con một người giúp việc tin cẩn để phụ chăm bé.”

Bà đã nghỉ hưu, nhưng tham gia nhiều hội nhóm, từ tập gym tới khiêu vũ. Hội nào cũng thường xuyên sinh hoạt, giao lưu. Tôi có cảm giác bà còn bận hơn thời đi làm, nhưng thái độ thì lúc nào cũng vui vẻ, tích cực, khiến cuộc sống gia đình 3 thế hệ vẫn nhẹ nhõm như không. Chẳng cãi vã, giận dỗi, chẳng nặng nhẹ chuyện mẹ chồng - nàng dâu.

Gia đình như một hệ sinh thái chung. Những người tự biết chăm sóc, yêu thương cho bản thân luôn là những người mang năng lượng tích cực cho người khác. Một người phụ nữ bình yên từ trong tâm trí mới khiến cho gia đình an ổn, vui tươi.

Vậy mới nói, sống cho mình hay là chỉ sống vì người khác cũng là một kỹ năng sống, hãy giữ cho mình bước trung dung, cân bằng và linh hoạt. Nếu cảm thấy mình đang hy sinh quá nhiều, dẫn tới khổ sở, thiệt thòi, thì phải biết điều chỉnh để chăm lo cho mình hơn.

Còn nếu bản thân đã ở trạng thái bình ổn, những nhu cầu của mình đã được đáp ứng rồi, thì mới chăm lo những người xung quanh được tốt...

Thu Thủy

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
 
 
Em gái tới chơi nhưng giở giọng 'bà nội thiên hạ', tôi nóng máu đuổi thẳng rồi lại run sợ khi nghĩ đến hậu quả
icon

Thấy em gái ngồi gác chân lên bàn, vừa ăn vải vừa vứt vỏ và hạt xuống nền nhà mà tôi nổi điên lên.

 
 
Nỗi ám ảnh mang tên chồng cũ
icon

Sau mười năm chịu đựng, chị quyết định ly hôn. Từ đó cuộc sống của hai mẹ con là những chuỗi ngày bị truy đuổi bởi người chồng bệnh hoạn.

 
 
Vợ cũ - vợ mới
icon

Anh hiểu mong ước của vợ mới, nhưng anh cũng không quên nghĩ đến nỗi niềm của vợ cũ. Vợ cũ sẽ ra sao nếu anh tổ chức lễ cưới rình rang?

 
 
Đang bầu bì mệt mỏi, cú điện thoại của mẹ chồng như 'dội nước lạnh' khiến tôi quyết định ly hôn
icon

Thấy tôi đưa đơn ly hôn, chồng ngơ ngác rồi cuống quýt giữ chân vợ. Nhưng chuyện đã đến nước này rồi, nếu tôi không làm căng thì chỉ có mỗi tôi phải chịu thiệt thòi.

 
 
Yêu nhau thắm thiết qua mạng 1 năm, chàng trai quyết định 'sốc' ngay lần đầu gặp mặt
icon

Yến Chi (29 tuổi, sống tại Hà Nội) hiện đang là viên chức của một cơ quan nhà nước với mức lương ổn định.

 
Ông khách Nga phải lòng bà mẹ đơn thân
icon

Có lẽ ông trời thương cuộc đời tôi nên mang anh đến. Anh tuyệt vời đến mức các con thường thốt lên rằng: Papa là người đàn ông tốt nhất thế gian”.

 
Bị 'nẫng mất' người yêu 5 năm, giữa đám cưới cô gái nói 1 câu khiến cô dâu chú rể xấu hổ
icon

Định không dự hôn lễ nhưng vợ tương lai của người yêu cũ lại cứ nhắn tin khiêu khích nên Uyên quyết định ăn mặc thật lộng lẫy đến tiệc cưới.

 
Thư kí riêng của chồng vác bụng bầu đến ăn vạ, tôi lấy ra tờ chứng nhận khiến cô ả tái mét mặt
icon

Cô thư kí đặt tờ giấy siêu âm trên bàn rồi tuyên bố dõng dạc: 'Là con của anh Q đấy ạ'.

 
Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành: Áp lực giữ hình ảnh của nghệ sĩ khi đời tư khổ sở
icon

Chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam đã đưa ra những lời khuyên chân thành dành cho nghệ sĩ và người hâm mộ thông qua câu chuyện diễn viên Hoàng Yến bị chồng cũ bạo hành.