Giá điện tăng sẽ kéo CPI tăng theo 0,6%

Với việc Bộ Công thương công bố giá bán lẻ điện bình quân tăng 6,08% từ mức giá 1.622đ/kWh lên 1.720đ/kWh kể từ ngày 1/12/2017, Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) ước tính CPI sẽ tăng 0,6% trong một vài tháng tới.

Theo lý giải của Bộ Công thương, việc điều chỉnh tăng giá điện xuất phát từ nguyên nhân giá bán lẻ điện hiện tại đang thấp hơn giá vốn của EVN. Năm 2016, EVN ước tính giá vốn là 1.665đ/kWh, cao hơn 2,65% so với giá bán lẻ điện hiện tại. Trong đó, chi phí sản xuất điện là 1.270đ/kWh; Chi phí truyền tải điện là 101đ/kWh; Chi phí phân phối và bán lẻ điện là 287đ/kWh; Chi phí quản lý là 7đ/kWh.

Theo tính toán của HSC, đợt tăng giá điện này sẽ tác động CPI tăng tổng cộng 0,6%, do đó, giá bán điện tăng thực tế sẽ không đủ bù đắp hoàn toàn cho sự gia tăng của chi phí nguyên liệu. Trong đó, CPI tăng 0,2% sẽ là tác động trực tiếp từ tháng 1/2018 khi hóa đơn tiền điện được tính theo giá mới cao hơn và phần còn lại là tác động gián tiếp trong những tháng sau đó.

Theo Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định, việc tăng giá điện thuộc kiểm soát của EVN, Bộ Công thương và Bộ Tài chính. Cụ thể, đối với đề xuất tăng giá điện 3-5%, sẽ chỉ cần được EVN phê duyệt; Đối với đề xuất tăng giá điện 5-10%, cần được cả EVN và Bộ Công thương phê duyệt; Đối với đề xuât tăng giá điện trên 10%, cần được EVN, Bộ Công thương, Bộ tài chính và Thủ tướng phê duyệt.

Do giá bán điện theo hợp đồng PPA là cố định trong khi đó phần doanh thu tăng thêm từ bán điện trên thị trường phát điện cạnh tranh phụ thuộc vào cung/cầu thị trường. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất điện sẽ không được hưởng lợi gì từ việc tăng giá điện lần này.

Cụ thể, giá bán lẻ điện bình quân là giá đầu ra của EVN, trong khi đó giá mua điện từ các công ty điện là giá đầu vào của EVN. Hơn nữa, EVN hiện vẫn độc quyền mua điện từ các công ty điện thông qua hợp đồng PPA và thị trường phát điện cạnh tranh, do đó điều chỉnh tăng giá đầu ra của EVN thực tế không tác động trực tiếp đến giá đầu vào của EVN.

Kỳ hạn bình quân của một hợp đồng PPA cho một công ty phát điện độc lập đã niêm yết (hợp đồng bán điện giữa EVN và các nhà máy điện) là từ 10 - 20 năm. Thông thường, kỳ hạn hợp đồng sẽ theo sát vòng đời kinh tế của các thiết bị sản xuất điện tại các nhà máy. Do đó, hợp đồng sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong giá bán lẻ điện.

Dù trên thị trường phát điện cạnh tranh, EVN cũng phân bổ sản lượng điện mua từ các nhà máy dựa trên giá đấu thầu theo chi phí thay đổi. Các nhà máy điện thường bán 10-20% sản lượng điện trên thị trường phát điện cạnh tranh. Và việc lựa chọn mua điện trên thị trường phát điện cạnh tranh của EVN cũng không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong giá bán lẻ điện.

Tuy nhiên, khi các hợp đồng PPA đáo hạn và được đàm phán, giá bán lẻ điện tăng cho phép EVN linh hoạt và hào phóng hơn khi đàm phán giá hợp đồng PPA với các nhà máy điện mới. Trong số các công ty phát điện độc lập đã niêm yết hiện tại, kỳ hạn các hợp đồng PPA như sau:

Nhiệt điện Phả Lại – đến năm 2019 đối với nhà máy Phả Lại 1 và đến năm 2031 đối với nhà máy Phả Lại 2; Nhiệt điện NHơn Trạch – đến năm 2021. Với PV Power, thời gian đáo hạn cụ thể như sau: Nhơn Trạch 1 – đến năm 2018, Cà Mau 1&2 – đến năm 2028, Vũng Áng – đến năm 2025, Nậm Cát – đến năm 2022, Hủa Na – đến năm 2023, Đăk Đrinh – đến năm 2024.

Hiền Anh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.