Gặp thanh niên từng viết tâm thư xin được sử dụng "nhà ma" 300 Kim Mã

“Tôi muốn xây dựng một tổ hợp truyền thông, giáo dục và giải trí tại ngôi nhà số 300 Kim Mã. Bạn thấy đấy ngôi nhà ngồi lặng lẽ cô đơn ở đó từ năm 1991 cũng tội nghiệp”, anh Nguyễn Đức Ngà cho hay.

Sau khi hứng chịu những lời đồn đoán khác nhau, cho đến nay, trong  tâm tưởng của nhiều người, ngôi nhà 300 Kim Mã như một biểu tượng của sự hoang tàn, lạnh lẽo cùng với đám rêu phong, cũ kỹ bám quanh ngôi nhà.

Cổng của ngôi nhà số 300 Kim Mã (ảnh: Hoàng Nam)

Dù nằm ở một vị trí “vàng” thuận lợi cho mọi hoạt động giao thông, buôn bán nhưng kể từ khi được xây dựng (năm 1991) đến nay, ngôi nhà 300 Kim Mã vẫn nằm im lìm phủ màu thời gian mà trong đó không có bất cứ hoạt động nào.

Kể từ sau những lời đồn đoán, những câu chuyện chưa được kiểm chứng, người ta đã quen gọi ngôi nhà số 300 Kim Mã này là “nhà ma” và cũng cực kỳ ít người dám lui đến gần căn nhà này.

Khu đất số 300 Kim mãcó diện tích 3.243m2 đượcĐại sứ quán Bulgaria xây dựng nhà để sử dụng vào năm 1991(ảnh: Hoàng Nam)

Trước đó vào năm 2015, nhận thấy một tòa nhà ở vị trí “đất vàng” lại bị bỏ hoang hàng chục năm qua, một thanh niên đến từ Bắc Kạn đã có khoảng thời gian khảo sát ngôi nhà rộng hơn 3.000 m2 trong nhiều ngày. Cũng từ những trải nghiệm xung quanh ngôi nhà đầy “huyền bí” đã khiến anh nảy ra ý định muốn được chuyển đổi ngôi nhà thành một Trung tâm Dịch vụ Truyền thông phục vụ Cộng đồng.

Ngay sau đó, thanh niên này đã viết tâm thư gửi Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam với mong muốn được chuyển đổi mục đích sử dụng ngôi nhà 300 Kim Mã.

Tâm thư xin được sử dụng "nhà ma" từ năm 2015 của anh Nguyễn Đức Ngà

Tuy nhiên, lô đất tại số 300 Kim Mã là Công sản của nước Việt Nam giao cho Chính Phủ Bulgaria sử dụng theo Hiệp định về việc thuê, mua và xây dựng cơ sở hạ tầng cho các cơ quan đại diện ngoại giao, chính phủ 2 nước ký ngày 14/12/1982. Vì thế, muốn chuyển đổi mục đích sử dụng của ngôi nhà 300 Kim Mã không phải chuyện dễ dàng.

Vừa qua, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận nhà số 300 Kim Mã. Ngôi nhà số 300 Kim Mã sau khi được Chính phủ Việt Nam tiếp nhận và sử dụng vào việc gì vẫn là câu hỏi chưa có hồi kết vì nhiều người vẫn rất e dè với câu chuyện về nguồn gốc cũng như lời đồn về ngôi nhà này.

Liên quan đến việc sử dụng ngôi nhà 300 Kim Mã, PV Báo Điện tử Infonet đã gặp lại nam thanh niên cách đây 2 năm đã từng nung nấu ý định muốn sử dụng “ngôi nhà ma” này.

Đó chính là anh Nguyễn Đức Ngà (SN 1983) trú tại xã Đông Viên (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn).  Được biết, hiện tại anh Nguyễn Đức Ngà đang làm Bản quyền phim Truyền hình và sản xuất sản phẩm truyền thông theo yêu cầu của khách hàng.

Anh Nguyễn Đức Ngà

Trả lời câu hỏi của PV rằng vì sao anh muốn sử dụng ngôi nhà 300 Kim Mã  khi trước đó nó gắn với những lời đồn đoán ma mị khiến nhiều người “dựng tóc gáy” thì anh Ngà cho hay: “10 năm sống ở Hà Nội, đi nhiều trên con đường Kim Mã, tôi khá tò mò khi thấy khu nhà số 300 đẹp nhưng lại bỏ hoang.

Sau đó, tôi bắt đầu tìm hiểu về ngôi nhà này. Cùng lúc đó, tôi nghĩ ra ý tưởng và muốn xây dựng một ngôi nhà chung cho nhiều đối tượng xã hội thì căn nhà số 300 đó là địa điểm vô cùng lý tưởng.

Còn những lời đồn ma mị thì tôi cũng có nghĩ nhiều, nhưng nếu có ma thật như dư luận nêu, mình cũng muốn có trải nghiệm sống  ở đó xem sao.

Thời còn là sinh viên, tôi đã từng ngủ vài đêm ở trong ngôi nhà này rồi, có điều hồi đấy chưa biết nhiều thông tin, nhưng ở đó mình thấy bình thường.

Khi đã có thông tin ban đầu nghĩ cũng thấy hơi hơi sợ, nhưng rồi mong muốn được sử dụng ngôi nhà, được làm điều mình muốn và nó có ích cho xã hội thì nỗi sợ được thay bằng sự hào hứng. 

Vì nếu có ma thật như dư luận nêu thì mình cũng có khả năng chung sống hòa bình với ma như kiểu làm nhà gần nghĩa trang thôi”.

Nói về dự án định xây dựng phục vụ cho cộng đồng tại “ngôi nhà ma” số 300 Kim Mã, anh Ngà cho biết: “Tôi muốn xây dựng một tổ hợp truyền thông, giáo dục và giải trí.

Trong đó có 3 mục tiêu chính là: Sức khỏe sinh sản, việc nạo phá thai lứa tuổi vị thành niên (thanh niên); Môi trường và sức khỏe; Sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cụ thể hơn thì mình sẽ công bố sau nếu mọi việc thuận lợi...

Tôi rất hy vọng là có cơ hội bước chân vào ngôi nhà đó làm bạn với nó một thời gian. Bạn thấy đấy ngôi nhà ngồi lặng lẽ cô đơn ở đó từ năm 1991 cũng tội nghiệp”.

Chiều 8/5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Trắc Bá, Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn, Bộ Ngoại giao và bà Marinela Milcheva Petkova, Đại diện lâm thời, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam đã ký Biên bản bàn giao, tiếp nhận nhà số 300 Kim Mã. Theo đó, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria tại nước CHXHCN Việt Nam đã tiến hành lễ ký biên bản bàn giao, tiếp nhận bất động sản giữa hai bên. Như vậy, căn nhà số 300 Kim Mã đã được trao lại cho phía Việt Nam để sử dụng theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế.

Trước đó, thực hiện Hiệp định ký ngày 14/12/1982 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bulgaria về việc trao đổi đất, mua và xây dựng các ngôi nhà để sử dụng cho các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước, phía Việt Nam đã cấp khu đất tại số 300 phố Kim Mã để Đại sứ quán Bulgaria xây dựng trụ sở và nhà riêng Đại sứ.

Sau đó, phía Bulgaria đã tiến hành xây dựng ngôi nhà có diện tích  1.307 m2 trên khu đất có diện tích 3.243 m2 và công việc xây dựng được hoàn thành vào năm 1991. Tuy nhiên sau khi xây dựng xong, do không còn nhu cầu sử dụng nên phía Bulgaria đã bỏ trống từ đó đến nay.

 
Hoàng Thanh

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !