Gạo ủ là nghi can gây ra bệnh ‘lạ’ ở Quảng Ngãi

Theo đoàn công tác của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới, gạo ủ bị nghi ngờ là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh “lạ” làm chết nhiều người ở Quảng Ngãi.

Ngày 14/3, đoàn cán bộ Cục Y tế dự phòng cùng một số chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến khảo sát làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) - địa phương "nóng" nhất của hội chứng Viêm da dày sừng bàn tay bàn chân (còn gọi là bệnh "lạ").

Theo ông Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, qua khảo sát cách ăn ở của một số hộ dân thì gạo ủ là "đối tượng" hàng đầu nghi là nguyên nhân gây bệnh. Người dân sử dụng gạo ẩm bảo quản trong các chòi lúa, khiến gạo bón cục, nấm vi sinh phát triển. Nếu dùng loại gạo này thì những độc tố từ nấm độc Aflatoxin có trong gạo sẽ gây tổn thương gan và da.

benh la

Chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới đang lấy mẫu lúa của người dân để kiểm tra.

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vi sinh dịch tễ Trung ương, cho biết: "Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy, 36,6% mẫu thóc và 10,7% mẫu gạo của người dân đang dùng có độc tố nấm Aflatoxin. 60,7% số người bệnh và 8,9% số người không mắc bệnh trong nhóm nghiên cứu có men gan cao gấp 2 lần bình thường. Chưa có bằng chứng nguyên nhân do hóa chất kim loại nặng và vi sinh vật”.

Trong khi đó, ông Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Văn Néo nói: "Các nhà khoa học nói sao biết vậy chứ chúng tôi không tin nguyên nhân gây bệnh là do gạo. Đây là gạo bà con đã sử dụng bao năm qua, không chỉ Ba Điền mà nhân dân ở nhiều huyện khác cũng dùng, sao các huyện khác không có người bị bệnh?".

Chuyên gia WHO, Tiến sĩ Trần Minh Như Nguyện cho rằng qua những bằng chứng thì "đối tượng" bị nghi ngờ lớn nhất vẫn là gạo ủ, nhưng để tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh thì cần phải có thời gian mới có câu trả lời.

Sông Trà

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Đang cập nhật dữ liệu !