Gần 400 kg vàng trong kho, Besra Việt Nam vẫn khất nợ thuế

Cất giữ 375 kg vàng trong kho 2 nhà máy Bồng Miêu và Phước Sơn thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam, song, đại gia khai thác vàng lớn nhất nước này vẫn chây ì không chịu nộp 400 tỷ tiền thuế, phí các loại.

Suốt gần 3 năm qua, chính quyền tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng đau đầu chuyện 2 công ty khai thác vàng lớn nhất nước là Bồng Miêu và Phước Sơn chây ì không chịu nộp các khoản phí và thuế, mặc dù chính quyền địa phương và cơ quan chức năng Quảng Nam đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Bất lực trước sự chây ì này, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều văn bản gửi cơ quan chức năng kiến nghị xử lý.

Gần 400 kg vàng trong kho, Besra Việt Nam vẫn khất nợ thuế - ảnh 1

Một thỏi vàng thành phẩm tại mỏ vàng Phước Sơn

Kết quả kiểm tra Bộ Tài chính cho thấy, từ tháng 5/2012 đến nay, hai công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Phước Sơn kê khai nhưng không nộp đầy đủ số thuế đã kê khai, dẫn đến số tiền thuế, phí chậm nộp kéo dài đến nay là 400 tỷ đồng.

Trong một báo cáo gửi các cơ quan chức năng Quảng Nam, 2 nhà máy đã khai thác và xuất khẩu ra nước ngoài hơn 7 tấn vàng thành phẩm, trong vòng 10 năm.

Chính ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam, trong một lần trao đổi với PV. VietNamNet, thừa nhận, từ thời ông còn làm Phó giám đốc Sở tài chính rồi chuyển sang lĩnh vực thuế đã không thể giám sát được lượng vàng mà 2 công ty Bông Miêu và Phước Sơn đào được.

Để tính thuế, Cục thuế Quảng Nam chỉ căn cứ trên hóa đơn xuất khẩu vàng ra nước ngoài. Điều đáng nói, công ty vàng Bồng Miêu còn được phép tiêu thụ vàng trong nước.

Chính vì vậy, mới đây, cơ quan thuế và công an tỉnh đã phát hiện Công ty vàng Bồng Miêu bán khống lượng vàng có giá trị hơn 110 tỷ đồng cho Công ty vàng Nghĩa Tín tại TP. Tam Kỳ. Vụ việc được cơ quan công an Quảng Nam thụ lý điều tra, hơn 5 tháng vẫn chưa có kết quả.

Nợ thuế kéo dài, Cục thuế Quảng Nam tiến hành cưỡng chế theo luật định. Tháng 10/2014, sau một thời gian đóng cửa, Nhà máy vàng Bồng Miêu hoạt động trở lại.Trong khi Cục thuế Quảng Nam đang đề xuất thu hồi giấy phép, kê biên để cưỡng chế tài sản thì mới đây, Ngân hàng Nhà nước lại đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho hai nhà vàng này xuất khẩu 375 kg vàng ra nước ngoài.

Trước đề nghị bất ngờ trên, Cục thuế Quảng Nam ki

ên quyết đòi nợ đến cùng và đã có văn bản chính thức gửi Ngân hàng Nhà nước.

Không chỉ nợ thuế, hai công ty khai thác vàng này còn nợ các doanh nghiệp địa phương và người dân cung ứng dịch vụ nhiều năm qua, với số tiền lên đến hơn 600 tỷ đồng.

Cục thuế Quảng Nam cho biết tài sản của 2 công ty khai thác vàng là thiết bị máy móc trị giá khoảng 30 triệu USD. Tuy nhiên, số tài sản này đã thế chấp ở Ngân hàng Việt Á để vay số tiền hơn 10 triệu USD.

UBND tỉnh Quảng Nam đang tiến hành các biện pháp cần thiết để thu hồi số tiền nợ thuế trên, đồng thời yêu cầu 2 công ty tái cơ cấu để tiếp tục hoạt động trở lại, giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Ngay việc kiến nghị thu hồi giấy phép đầu tư, trong một văn bản trả lời Cục thuế tỉnh, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo cho rằng, hiện Công ty TNHH Vàng Phước Sơn hoạt động theo Luật Đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy đăng ký kinh doanh. Công ty này chưa thực hiện việc cấp tách giấy chứng nhận đầu tư theo quy định mới nên việc thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là chưa thực hiện được.

Vì vậy, việc thu hồi giấy phép đầu tư của 2 đại gia khai vàng này không hề đơn giản, cần có thời gian và thủ tục phức tạp.

Nguồn: Vũ Trung/vietnamnet

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.