Gần 10.000 tỉ đồng chống ngập cho TP.HCM theo hình thức BT

Ngày 17/12, Tổng GĐ Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến cho hay, tập đoàn này vừa được UBND TP.HCM chọn đầu tư dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” theo hình thức BT với tổng vốn gần 10.000 tỉ!

Theo đó, dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều, gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định; xây dựng 3 trạm bơm tại cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Định; xây dựng đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh – giai đoạn 1 khoảng 7,8 km đê/kè ở các đoạn xung yếu, 25 cống nhỏ dưới đê từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng Nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống SCADA. Địa điểm xây dựng công trình thuộc địa bàn các quận 1, 4, 7, 8, và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 9.926.648.154.000 VNĐ, thời gian thực hiện dự kiến 36 tháng (2015 – 2018).

Gần 10.000 tỉ đồng chống ngập cho TP.HCM theo hình thức BT - ảnh 1

Phối cảnh đề, kè thuộc dự án“Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)”

Ông Nguyễn Tâm Tiến cho hay, theo thống kê tại TP.HCM, từ năm 2011 đến 2014 đã xuất hiện 76 lần đỉnh triều cao trên 1,5m; trong khi 63,5% diện tích TP có độ cao dưới 1,5m nên việc ngập úng do triều ngày càng diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng. Trả lời phỏng vấn nhanh của báo chí trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa 8 vừa qua, tân Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã xác định tình trạng ngập nước, kẹt xe là vấn đề cấp bách cần phải giải quyết.

Để giải quyết vấn đề cấp bách này, Thường trực Chính phủ đã họp và chỉ đạo TP.HCM triển khai gấp các dự án chống ngập. Ngày 20/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 285/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ thướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp, xác định tầm quan trọng quốc gia của dự án chống ngập và cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đối với dự án. Đồng thời, nhằm đẩy nhanh tiến độ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã cho phép Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là đơn vị được tài trợ vốn cho dự án.     

Ngày 19/10, Thường trực HĐND TP.HCM đã có Công văn 522/HĐND-VP thống nhất ý kiến đề nghị của UBND TP tại Công văn 5920/UBND-ĐTMT (ngày 02/10) về việc sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giại đoạn 1)” theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT). Tiếp đó, ngày 12/11, báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án được UBND TP.HCM phê duyệt.

Trải qua quá trình xem xét, đánh giá, lựa chọn công khai, minh bạch, Trungnam Group đã đáp ứng tất cả các tiêu chí yêu cầu nên được UBND TP.HCM ra Quyết định 6728/QĐ-UBND ngày 10/12/ chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT). Ngày 14/12 vừa qua, UBND TP.HCM và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước cũng đã ra thông báo 2133/TB-TTCN về kết quả chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, sau khi công trình hoàn thành sẽ giải quyết được nỗi ám ảnh của người dân về tình trạng ngập do triều dâng, giúp chủ động đối phó với biến đổi khí hậu cho vùng lõi với diện tích 570km2, khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Công trình cũng giúp chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị, góp phần cải tạo cảnh quan và môi trường nước trong khu vực dự án.

“Để nhanh chóng giải quyết vấn đề cấp bách và nỗi ám ảnh của người dân TP.HCM về tình trạng ngập do triều dâng, dự án sẽ được triển khai nhanh chóng, hiện Trungnam Group đang xin ý kiến của UBND TP.HCM cho phép động thổ dự án ngay trong tháng 12/2015!” – ông Nguyễn Tâm Tiến cho hay.

Được biết, Trungnam Group đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT thành công vượt tiến độ dự kiến. Trong đó tiêu biểu là cầu vượt 3 tầng Ngã ba Huế được mệnh danh là “công trình không ngủ” ở TP Đà Nẵng, được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 29/3 chỉ sau 18 tháng thi công và được lãnh đạo trung ương đánh giá cao về chất lượng, mỹ thuật.

HẢI CHÂU

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !