Gần 100 quốc gia trên thế giới thông báo ‘sốc’ về thỏa thuận với Taliban

Tổng cộng có 98 quốc gia trên thế giới thông báo rằng đã thực hiện các giao dịch với Taliban.

Theo đó, các thỏa thuận sẽ cho phép các quốc gia tiếp tục sơ tán công dân và các đồng minh Afghanistan sau thời hạn cuối cùng do những tay súng cực đoan đặt ra vào ngày 31/8 cho việc rút quân khỏi đất nước Nam Á này.

Thông tin trên được công bố trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố chung về đảm bảo sơ tán khỏi Afghanistan.

{keywords}
Giữa lúc Mỹ và các nước đồng minh hoàn tất những khâu sơ tán cuối cùng, Taliban lên kế hoạch công bố chính phủ mới, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới. (Ảnh: Reuters)

Trong số các quốc gia đã thỏa thuận có Vương quốc Anh, Đức, Italy, Pháp, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

“Tất cả chúng tôi đều cố gắng đảm bảo rằng công dân, nhân viên và những người Afghanistan đã làm việc với chúng tôi, cũng như những người gặp rủi ro, có thể tự do rời khỏi Afghanistan”, thông báo cho biết.

Ngoài ra, thông báo cũng lưu ý các quốc gia đã nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng tất cả công dân nước ngoài và bất kỳ công dân Afghanistan nào sẽ được phép xuất cảnh cũng như an toàn đi đến các điểm khởi hành và rời khỏi Afghanistan.

Tuyên bố chung của các quốc gia cũng cho hay, các nước sẽ tiếp tục cấp giấy tờ xuất cảnh cho một số người Afghanistan và Taliban sẽ không can thiệp vào việc đi lại của những người này.

“Chúng tôi ghi nhận các tuyên bố công khai của Taliban và xác nhận sự thiện chí này”, thông báo cho biết thêm.

Trước đó, Vương quốc Anh đã hoàn thành sứ mệnh sơ tán công dân nước này và công dân Afghanistan khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan. Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, hơn 15 nghìn người đã được di chuyển khỏi quốc gia Nam Á này.

Trước nguy cơ Kabul tiếp tục bị tấn công khủng bố trong 24-36 giờ tới, Tổng thống Biden cho biết ông đã yêu cầu giới chỉ huy quân sự tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho hàng ngàn binh sĩ Mỹ đang hỗ trợ chiến dịch sơ tán tại sân bay Kabul.

Lầu Năm Góc thông báo số binh sĩ Mỹ còn lại ở sân bay Kabul, ước tính chưa đến 4.000 người, đã bắt đầu giai đoạn rút quân cuối cùng trước thềm hạn chót ngày 31/8 mà Tổng thống Biden đã đề ra đối với chiến dịch sơ tán.

Cũng theo Lầu Năm Góc, khoảng 6.800 người, phần lớn là công dân Afghanistan, đã được di tản khỏi Kabul trong vòng 24 giờ tính đến sáng 28/8, nâng tổng số người được đưa ra khỏi quốc gia này lên 113.500 người kể từ khi chiến dịch được bắt đầu vào ngày 14/8.

Ngoài công tác bảo đảm an ninh cho giai đoạn cuối của nỗ lực sơ tán, Tổng thống Biden còn đối mặt với thách thức dài hạn liên quan đến chiến lược kiểm soát hàng loạt mối đe dọa cực đoan từ Afghanistan, đặc biệt là khi Washington không còn hiện diện quân sự ở quốc gia này.

Gazprom thông báo ‘nóng’ về Nord Stream 2

Gazprom thông báo ‘nóng’ về Nord Stream 2

Tập đoàn Gazprom của Nga mới đây thông báo rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) đang trong giai đoạn xây dựng cuối cùng.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !