Formosa muốn lập đặc khu kinh tế: Chính phủ không chấp thuận!

Chủ đầu tư dự án Formosa (Hà Tĩnh) vừa đề xuất xin một loạt cơ chế riêng, đặc biệt, nhưng Chính phủ không đồng ý vì chưa có tiền lệ.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên nêu quan điểm của Chính phủ về đề xuất xin cơ chế “riêng, đặc biệt” của chủ đầu tư dự án gang thép Formosa (Hà Tĩnh) sau “biến cố tháng 5”.

Theo Bộ trưởng Nên, dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh được Tập đoàn Formosa Đài Loan xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Sau sự cố tháng 5, lao động người Trung Quốc làm việc tại dự án này đã về nước một thời gian nhưng đến nay đã có khoảng hơn 200 người đã trở lại Việt Nam làm việc cho dự án. Chưa kể, hầu hết công nhân đã trở lại làm việc bình thường, đảm bảo tiến độ xây dựng dự án không bị ảnh hưởng.

Formosa muốn lập đặc khu kinh tế: Chính phủ không chấp thuận! - ảnh 1

Dự án gang thép Formosa tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh)

Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn việc thu hút đầu tư vào dự án này, chủ đầu tư dự án Formosa đã đề xuất lên Chính phủ Việt Nam một số cơ chế đặc thù riêng. Trong các đề xuất của mình phía Formosa đưa ra nhiều nội dung, trong đó có xin cơ chế đặc biệt ưu đãi cho dự án này.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã trực tiếp chỉ đạo các bộ ngành, địa phương xem xét và nhanh chóng xử lý các vướng mắc cho dự án này. Cụ thể, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Lao động - thương binh và xã hội kịp thời áp dụng cơ chế, tiêu chuẩn đặc thù, linh hoạt để giải quyết nhanh gọn, đáp ứng nhu cầu bổ sung lao động người nước ngoài và trong nước của dự án Formosa Hà Tĩnh. Tỉnh Hà Tĩnh được yêu cầu đơn giản hóa thủ tục như miễn hợp pháp hóa lãnh sự bằng dịch chứng thực (hoặc công chứng) trong thủ tục cấp phép lao động nhằm “đáp ứng yêu cầu về lao động xây lắp” của các nhà thầu dự án Formosa Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, trong công văn mới đây gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa lại đề xuất thêm một số nội dung mới, đáng chú ý là việc đề nghị thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng.

Theo Formosa, mục đích thiết lập đặc khu kinh tế là nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện... thúc đẩy phát triển công nghiệp.

Formosa cũng đề xuất một loạt biện pháp ưu đãi cho dự án đầu tư vào đặc khu. Cụ thể ngoài được hưởng những điều kiện ưu đãi có được từ Giấy chứng nhận đầu tư của dự án ra, còn được ưu đãi các hạng mục như: Được Chính phủ thiết lập bảo hộ cơ chế ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, được miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn..., miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu... Formosa còn đề xuất trong đặc khu thành lập ban quản lí, trực thuộc Văn phòng Chính phủ.

Tại văn bản gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/6 do Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung ký, Bộ Kế hoạch - đầu tư chính thức thể hiện quan điểm về đề xuất lập đặc khu kinh tế đặc thù của Formosa Hà Tĩnh. Bộ Kế hoạch - đầu tư nhấn mạnh Formosa Hà Tĩnh đang được hưởng những ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành cả về đầu tư, thuế, đất đai... áp dụng cho dự án trong khu kinh tế. Bộ Kế hoạch - đầu tư cho rằng Formosa Hà Tĩnh đề xuất lập đặc khu đặc thù là chưa có tiền lệ và cũng “không cần thiết”. Lý do: hiện có Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng có thẩm quyền giải quyết các vấn đề theo cơ chế một cửa, tại chỗ.

“Riêng với cơ chế đặc biệt mà báo chí nói là “đặc khu kinh tế”, tôi cho rằng không nên gọi như vậy, mà đây chỉ là nhưng ưu đãi riêng mà chủ đầu tư Formosa đưa ra mà thôi. Tuy nhiên, một số đề xuất của họ hiện pháp luật Việt Nam không quy định nên Chính phủ không đồng ý. Ngay cả những cơ chế đã giải quyết cho Formosa đều phải căn cứ dựa trên pháp luật Việt Nam", Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định.

Trường Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.