Forbes nghi ngờ về triển vọng sản xuất cường kích Su-25 tại Gruzia

Dù có tuổi đời khá cao nhưng đến nay cường kích Su-25 vẫn dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho đơn vị mặt đất, tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ, công sự phòng ngự nổi và bộ binh đối phương.

Theo Forbes, cường kích Su-25 của Liên Xô là máy bay chiến đấu đáng tin cậy, đã khẳng định hiệu quả cao trong nhiều cuộc xung đột và rất phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, việc Gruzia muốn tiếp tục sản xuất Su-25 sẽ khó có thể thành công bởi một quốc gia nhỏ bé với dân số 3,7 triệu dân khó có thể mua được ngay cả một vài máy bay tấn công hạng nhẹ.

{keywords}
Gruzia tham vọng biến dòng chiến đấu cơ huyền thoại của Nga không chỉ với mục đích dùng trong nước và còn tham vọng xuất khẩu. (Ảnh: Wikimedia.org)

Mới đây, Thủ tướng Gruzia Irakli Garibashvili cho biết: “Chúng tôi có tất cả các nguồn lực: kỹ thuật, trí tuệ và con người, để tự mình khôi phục Su-25, sản xuất những chiếc mới và bán chúng”.

Theo Thủ tướng Gruzia, một số quốc gia đã bày tỏ quan tâm đến dự án phát triển máy bay này.

Một máy bay tấn công đáng tin cậy, dễ sản xuất và vận hành đã phổ biến trên thế giới, đang phục vụ cho 24 quốc gia. Nhờ có thân vỏ chắc chắn và cánh thẳng dài, nó là một nền tảng chiến đấu ổn định và được trang bị vũ trang tốt.

Được biết, thời Liên Xô, những chiếc Su-25 được sản xuất ở Gruzia tại một nhà máy chế tạo máy bay ở Tbilisi. Sau khi đất nước giành được độc lập, nhà máy đóng cửa, chính phủ của nước cộng hòa không có nguồn lực để tiếp tục duy trì hoạt động.

Ngoài ra, một công ty khác vẫn hoạt động ở Ukraine quốc gia được thừa hưởng từ Liên Xô và đang cố gắng tạo ra phiên bản máy bay tấn công của riêng họ cũng tiến hành sửa chữa những chiếc Su-25. Năm 2001, Gruzia đã đề xuất Nga nâng cấp máy bay ở Tbilisi, nhưng Moscow đã xây dựng một nhà máy mới ở Siberia. Trớ trêu thay, trong cuộc chiến năm 2008, lực lượng không quân Nga đã ném bom trúng vào nhà máy ở Tbilisi.

“Hiên tại lực lượng Không quân Gruzia có một phi đội gồm 58 máy bay, hầu hết trong số đó là máy bay trực thăng cũ của Liên Xô. Có một ít cường kích Su-25, tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng rằng máy bay tấn công của Gruzia sẽ “đột nhiên trở thành một cuốn sách bán chạy nhất thế giới. Có thể là không ai cần chúng, ngay cả chính người Gruzia”, tạp chí Forbes kết luận.

Trước đó, theo ông Nodar Beridze - Giám đốc Tbilaviastroy, công ty này đang tự mình phát triển một phiên bản mới dựa trên hình dáng khung thân của Su-25 và không sử dụng bất cứ thiết bị nào của Nga. Mẫu máy bay này sẽ có tên gọi là Ge-31 hoặc “Bora”.

Su-25 (tên ký hiệu của NATO gọi là Frogfoot) là loại máy bay chiến đấu cường kích, chống tăng và chi viện không quân trực tiếp do Liên Xô thiết kế. Frogfoot được trang bị vũ khí mạnh, với một khẩu pháo 30 mm Gryazev-Shipunov GSh-30-2 và vũ khí tấn công mặt đất; nó có thể mang hơn 4.000 kg (8.818 lb) vũ khí. Nó có thể so sánh được với A-10 Thunderbolt II của Mỹ.

Để đáp ứng khả năng cơ động trên chiến trường, Su-25 sử dụng hai động cơ Soyuz/Tumansky R-195 sức đẩy 4.300 kg giúp máy bay có thể đạt vận tốc tối đa 950 km/h, tầm hoạt động 2.500 km, trần bay 7.000 m.

Các chuyên gia lưu ý rằng, cũng như Su-24, Su-25 chủ yếu dùng bom không dẫn đường nhưng kết quả hoạt động lại rất tốt. Có được điều này bởi không quân Nga đã trang bị cho 2 loại cường kích này một thiết bị là Hệ thống Máy tính con Đặc biệt (SVP-24).

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !