EVN: Đưa hết lỗ tỷ giá vào, giá điện sẽ tăng rất cao

Lỗ do chênh lệch tỷ giá lên tới gần 10.000 tỷ đồng, nếu đưa hết số lỗ tỷ giá vào giá điện sẽ đẩy giá điện tăng rất cao, còn nếu không tăng giá điện thì EVN sẽ lỗ - ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN nói.

Ngày 20/1, Bộ Công Thương đã tổ chức công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Thực hiện Quyết định 69/2013/QĐ-TTg ngày 19/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá điện bán lẻ bình quân, Bộ Công thương đã thành lập Tổ công tác kiểm tra giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015 của EVN.

EVN: Đưa hết lỗ tỷ giá vào, giá điện sẽ tăng rất cao - ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương)

Tổ công tác gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính,  Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thực hiện.

Cục Điều tiết Điện lực cho biết sau quá trình kiểm tra, tính toán giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015 thì doanh thu bán điện EVN đạt 234.339 tỷ đồng, tương ứng giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.630,96 đồng một kWh. Năm 2015 EVN lãi gần 2.133 tỷ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, theo quy định, các chi phí xây dựng công trình phúc lợi như hồ bơi, biệt thự, sân tennis… phải sử dụng từ quỹ phúc lợi của Tập đoàn EVN, chứ không được lấy từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Trong giá thành điện năm 2015 tuyệt đối không có chi phí này”, ông Tuấn khẳng định.

Theo kết quả kiểm tra, thu nhập từ các hoạt động có liên quan đến sản xuất kinh điện trong năm 2015 là 2.529 tỷ đồng gồm: Thu nhập từ tiền bán công suất phản kháng khoảng 871 tỷ; thu nhập hoạt động tài chính của Công ty mẹ  khoảng 1.011 tỷ (từ lãi tiền gửi, cho vay lại); thu nhập từ hoạt động tài chính của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia hơn 118 tỷ đồng; Thu nhập hoạt động tài chính của các Tổng công ty Điện lực: 194,33 tỷ đồng; Thu nhập từ cổ tức và lợi nhuận được chia của Công ty mẹ EVN gần 61 tỷ đồng; Thu nhập từ cổ tức và lợi nhuận được chia của các Tổng công ty Điện lực hơn 272 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong năm 2015 có phát sinh chênh lệch tỷ giá nhưng chưa đưa vào giá điện, chi phí này khoảng 10.000 tỷ đồng. Khoản lỗ chênh lệch tỷ giá này sẽ được xem xét hạch toán dần để đưa vào giá thành điện.

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, năm 2015 tỷ giá biến động nhiều nên khiến ngành điện phát sinh chênh lệch tỷ giá khoảng 9.800 tỷ đồng.

Trong năm EVN đã tự xử lý khoảng 3.500 tỷ đồng thông qua thực hiện tối ưu hóa chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động.

Theo ông Tri, nếu đưa hết lỗ chênh lệch tỷ giá vào giá điện sẽ đẩy giá điện tăng rất cao, còn nếu không tăng giá điện thì EVN sẽ lỗ.

“Chính vì thế chúng tôi đã báo cáo Bộ Công Thương và được chấp thuận cho số chênh lệch tỷ giá chưa được xử lý sẽ phân bổ dần vào giá điện trong 5 năm. Khi có điều kiện thuận lợi sẽ đưa dần vào giá điện hoặc EVN giảm giá thành được sẽ hoạch toán lại”, ông Tri cho hay.

Về giá điện trong năm 2017, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN khẩn trương xây dựng giá điện cơ sở 2017. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có quyết định điều chỉnh giá điện.

Diệu Thùy

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.