EVN đưa biệt thự vào giá điện: Thanh tra Chính phủ lên tiếng

Theo Phó Tổng thanh tra Chính phủ, "việc EVN cho rằng các công trình bể bơi, biệt thự, sân tenis là hạch toán riêng, không liên quan vào giá điện, việc này chúng tôi tiếp tục xem xét có đúng như vậy không”.
Thông tin trên được ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ công bố trước báo chí tại cuộc họp báo quý 3 sáng 15/10. 

“Hiện nay, dư luận báo chí và xã hội rất quan tâm đến kết luận của thanh tra tại Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Sự quan tâm này là bình thường vì gắn liền với từng người dân”, ông Khánh nhấn mạnh.

EVN đưa biệt thự vào giá điện: Thanh tra Chính phủ lên tiếng - ảnh 1
Họp báo công tác Thanh tra quý 3/2013. (Ảnh. Xuân Hải).

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cũng đã đánh giá 2 mặt. Đó là sự đóng góp của EVN rất lớn. Tất nhiên kết luận thanh tra và quá trình thanh tra tập trung đánh giá những mặt chưa được về chính sách đề chỉ ra những sai phạm. Khi nói đến kết quả thanh tra thì thường nói ngay đến vi phạm. Cái này là đúng, nhưng cần thông tin một cách công bằng.

Ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: Về chi phí xây dựng biệt thự, sân tennis, bể bơi của EVN cần phải nhận diện một cách đầy đủ, chính sác hơn. Chúng tôi nói các công trình xây dựng này là biệt thự, bể bơi, sân tenis nhưng với EVN thì gọi là khu điều hành và cho đó là sự cần thiết và thực tiễn đòi hỏi phải có. Công trình nhà trẻ, bể bơi, sân tennis quan điểm của chúng tôi là phải dùng nguồn vốn phúc lợi. Nếu dùng nguồn vốn khác về mặt nguyên tắc thì được khấu hao dần vào giá điện. Giá điện bán cho các đối tượng do nhà nước quản lý.

“Về việc EVN cho rằng các công trình bể bơi, biệt thự, sân tennis là hạch toán riêng, không liên quan vào giá điện, việc này chúng tôi tiếp tục xem xét có đúng như vậy không”, ông Khánh cho hay.

Đối với vụ EVN sau khi có dự thảo và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi đã làm việc với các ngành có liên quan thì thấy có 17 việc có vấn đề cần phải tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, sai phạm đó không làm tăng giá điện hay giảm giá điện. Khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chúng tôi sẽ thông báo cụ thể đến cơ quan báo chí.

Đối với việc EVN mua sắm xe ô tô sai quy định, trong kết luận TTCP đã kiến nghị giao Bộ Tài chính, Bộ Công thương xử lý. Hiện, EVN và Bộ Tài chính muốn xử lý rạch ròi vấn đề này theo hướng, phần đúng tiêu chuẩn thì hoạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh, phần vượt thì sử dụng sau thuế để xử lý. Tuy nhiên, hướng xử lý này sẽ báo cáo Thủ tướng và chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Lê Tiến Hào, Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết: Việc thanh tra Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) do chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, nên chưa công khai kết luận. Khi có ý kiến chính thức của Chính phủ thì Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ thông báo đầy đủ, cụ thể với báo chí.

Xuân Hải

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.