Eurozone lập kỷ lục mới về thất nghiệp

Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng tiền chung euro đã xác lập kỷ lục mới 12,1%, trong khi mức lạm phát đã giảm xuống thấp nhất trong vòng 3 năm gần đây, mở ra hy vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
Eurozone lập kỷ lục mới về thất nghiệp - ảnh 1
Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng tiền chung euro đã tăng lên 12,1% trong tháng 3

Theo số liệu được văn phòng thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố, tỷ lệ thất nghiệp tại 17 quốc gia sử dụng đồng tiền chung euro đã tăng lên mức 12,1% trong tháng 3 so với mức 12% trong tháng 2. Đồng nghĩa với việc, 19,2 triệu người hiện đang lâm vào cảnh thất nghiệp.

Tuy nhiên, dữ liệu của Eurostat cũng cho thấy mức lạm phát tại khu vực đồng euro đã giảm xuống còn 1,2% trong tháng 4.

Hy Lạp và Tây Ban Nha là những quốc gia có số người thất nghiệp đạt kỷ lục trong khối euro với tỷ lệ lần lượt là 27,2% và 26,7%. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong khu vực đồng tiền chung euro là Áo (4,7%) và Đức (5,4%).

Ngoài ra, số lao động trẻ dưới 25 tuổi bị thất nghiệp tại khu vực đồng euro đã lên tới 3,6 triệu người. Tại Hy Lạp, 59,1% thanh niên dưới 25 tuổi sống trong cảnh thất nghiệp tính tới cuối tháng 1. Trong khi, tỷ lệ này tại Tây Ban Nha là 55,9%.

Lạm phát giảm

Trái với tình cảnh thất nghiệp gia tăng, dữ liệu của Eurostat cho thấy giá tiêu dùng trên toàn khu vực đồng euro đã tăng 1,2% tính từ đầu năm nay cho tới tháng 4 – giảm từ mức 1,7% trong tháng 3.

Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm trên chính từ việc giá các mặt hàng năng lượng đã giảm mạnh trong thời gian qua. Đồng nghĩa với việc, lạm phát tại khu vực đồng euro hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010. Mức lạm phát (1,2%) hiện nay đã thấp hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích kinh tế trước đây (1,6%).

Lãi suất giảm

Giới kinh tế cho rằng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tuyên bố cắt giảm lãi suất trong cuộc họp hôm 2/5 tới.

Theo kết quả điều tra của hãng tin Reuters công bố hồi tuần trước, phần lớn các nhà kinh tế kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất tái cấp vốn về mức thấp kỷ lục là 0,5%. Nếu ECB thực hiện phương án trên, đây sẽ là lần đầu tiên ECB cắt giảm lãi suất kể từ tháng 7 năm ngoái. 

Minh Thu

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.