Được cứu trợ 9.000 tỷ đồng, DN cá tra vẫn than khó

Gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng của Chính phủ đối với ngành cá tra mới được thông qua, song nhiều doanh nghiệp (DN) lại tỏ ra thờ ơ và cho rằng gói cứu trợ này mang tính “nửa vời” và không đủ vực dậy nghành cá tra.

Được cứu trợ 9.000 tỷ đồng, DN cá tra vẫn than khó

Được cứu trợ 9.000 tỷ đồng, DN cá tra vẫn than khó

Đầu tháng 7 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cùng các bộ ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ gói tín dụng cấp bách là 9.000 tỷ đồng. Qua đó nhằm hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tiêu thụ khoảng 800.000 tấn cá tra nguyên liệu đến hết năm 2012. Và hiện Chính phủ vừa mới đồng ý và thông qua gói cứu trợ này khi giao cho Ngân hàng phát triển cùng các ngân hàng thương mại cho các DN vay với lãi suất 11,4%/năm trong vòng 4 tháng.

Tuy nhiên, khi nhận được thông báo này nhiều DN lại tỏ ra khá thờ ơ vì với tình hình xuất khẩu cá tra đang rất chậm như hiện nay thì chỉ có những DN nào “không cứu vãn” được nữa mới chấp nhận điều kiện vay như trên.

Ông Lương Hoàng Mãnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Mekong cho rằng, mức 4 tháng là quá ngắn, ít nhất cũng phải là 8 tháng hoặc 1 năm. Hơn nữa, lãi suất là 11,4% vẫn còn cao so với đề xuất trước đây của các DN là dưới 10%. “Chiếc phao cứu trợ cho DN lần này chỉ đủ dưỡng khí đoạn đường ngắn, trong khi DN cần sức để bơi đương dài”, ông Mãnh nhấn mạnh.

Về phía người nông dân cũng nóng lòng chờ DN tiếp cận được nguồn vốn để trả nợ cho họ. Theo ông Ngyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX Thủy sản Thới An (TP.Cần Thơ), hiện tại do DN không đến mua cá nên nông dân phải tự nguyện bán cá cho DN lấy tiền chậm khoảng 1 – 2 tháng. Tuy nhiên tình trạng này kéo dài sẽ có hàng loạt nông dân sẽ phải phá sản, bởi người nuôi đã hết khả năng xoay vốn, tài sản cũng đã thế chấp hết.

Với vai trò là cơ quan chức năng của địa phương ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Cần Thơ cũng cho rằng, gói hỗ trợ này quá nhỏ không thấm vào đâu. Chỉ tính sơ bộ, ở ĐBSCL đã có đến trên 200 DN thủy sản như vậy nên đưa ra mức 20.000 tỷ đồng thì hợp lý hơn. Ngoài ra, mức lãi suất như gói hỗ trợ đưa ra vẫn còn qua cao đối với DN xuất khẩu ngành cá tra. Với lãi suất này thì tiền bán cá ra chỉ đủ trả lãi ngân hàng.

Vì vậy, nhiều DN, nông dân cho rằng, họ đang cần gói hỗ trợ lớn hơn, lãi suất thấp hơn với thời hạn lâu hơn, khả năng tiếp cận nguồn vốn khả thi hơn. Để gói hỗ trợ này không trở thành miếng “bánh vẽ” mà cả DN và nông dân ngày đêm ao ước.

Thúy Ngà

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.