"Đừng lợi dụng tăng phí để bổ sung ngân sách"
"Đừng lợi dụng tăng phí để bổ sung ngân sách"
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam khi trao đổi với PV báo điện tử Infonet.
-Để hạn chế phương tiện cá nhân, Hà Nội vừa quyết định tăng phí trước bạ ô tô lên mức cao nhất 20%, và tăng mức đăng ký cấp biển số xe gấp 10. Theo ông, giải pháp này có mang lại hiệu quả trong việc giảm ùn tắc, tai nạn giao thông?
Theo quan điểm của tôi, ùn tắc giao thông không hoàn toàn do các phương tiện cá nhân, mà còn bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó yếu tố quan trọng hàng đầu là kết cầu hạ tầng, giao thông đô thị.
![]() |
Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, không nên lạm dụng tăng phí để bổ sung ngân sách |
Việc nâng phí trước bạ, phí cấp biển số chỉ giảm một phần nhu cầu tăng phương tiện và ùn tắc giao thông thôi. Hạ tầng giao thông ở Hà Nội chưa đáp ứng được nên buộc phải áp dụng giải pháp tình thế này. Hà Nội đã quyết định rồi thì người dân buộc phải chấp hành, nhưng cũng không nên lạm dụng việc làm này để bổ sung vào ngân sách mà làm việc khác.
Vì thế, việc tăng phí trước bạ như thế nào, tăng đến thời điểm nào thì phải cân nhắc. Tránh tính trạng vin cớ này để tăng thêm các khoản thu cho thành phố.
-Quyết định này có ảnh hưởng tới doanh nghiệp cũng như ngành công nghiệp ô tô Việt Nam không, thưa ông?
Chắc chắn ngành công nghiệp ô tô trong nước sẽ gặp khó khăn. Thực tế đến thời điểm này, lượng ô tô của Việt Nam không nhiều. Cả nước hiện chỉ có từ 1,6 – 1,7 triệu ô tô, riêng trên địa bàn Hà Nội cũng chỉ có 500 nghìn chiếc. Trong khi đó ở các thành phố lân cận có tới 3 triệu ô tô, thậm chí nhiều thành phố, số ô tô còn lên tới 6 triệu chiếc.
Chúng ta phải hiểu rằng, phát triển phương tiện cá nhân là một quy luật tất yếu. Nếu làm trái quy luật thì sẽ gây bất ổn kinh tế.
Việc tăng phí trước bạ chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ô tô. Thực tế giá xe ô tô ở Việt Nam đã rất cao so với thế giới. Tuy thuế nhập khẩu có giảm từ 3 – 5%, nhưng các chi phí khác lại tăng lên. Vì thế giá xe ở Việt Nam không giảm, còn có phần tăng lên. Ở Việt Nam, giá xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi hiện đang đắt hơn từ 2,5 – 3 lần so với các nước trong khu vực.
![]() |
Tăng phí trước bạ có hạn chế được xe cá nhân? |
-Nếu tăng phí lên quá cao như vậy, liệu có xảy ra tình trạng người dân sẽ đổ xô đi đăng ký ở các tỉnh thành lân cận?
Việc này hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi khi tăng thêm 8% phí trước bạ so với trước đây, nếu mua chiếc xe với giá 500 triệu đồng, sẽ phải mất thêm 40 triệu phí trước bạ, cộng thêm 18 triệu khi đăng ký. Rõ ràng người dân sẽ phải cân nhắc, về các tỉnh lân cận khác đăng ký để tiết kiệm được gần 60 triệu đồng. Lúc đó Hà Nội sẽ có nhiều xe biển số tỉnh lẻ, việc quản lý sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Bên cạnh việc tăng phí trước bạ, Hà Nội còn áp dụng giải pháp tăng phí trông giữ ô tô gấp 4 lần ở một số khu vực. Theo ông giải pháp này có mang lại hiệu quả trong việc giảm lưu lượng ô tô vào nội thành?
Tôi cho rằng, Hà Nội chỉ nên tăng phí gửi ô tô trong khu vực trung tâm, để hạn chế xe vào khu vực này. Còn ở các khu vực khác, nếu có tăng cũng chỉ làm lợi cho những người trông giữ xe, chứ không mang lại hiệu quả gì.
Chúng ta đều biết, việc trông giữ xe máy, ô tô là siêu lợi nhuận, lại không phải mất tiền đầu tư. Những điểm trông giữ xe thường trốn thuế rất nhiều vì thế không nên bắt người dân phải làm giàu cho những đối tượng này.
-Ngoài việc tăng phí trước bạ, theo ông, Hà Nội nên áp dụng các giải pháp nào để phát huy hiệu quả trong việc giảm ùn tắc, tai nạn giao thông?
Lúc này Hà Nội phải tổ chức lại giao thông trong đô thị, tạo điều kiện để đường thông, hè thoáng, đồng thời phải giảm bớt giao cắt trên các làn đường...
Phương án đổi giờ học, giờ làm trên địa bàn Hà Nội cũng hoàn toàn hợp lý và nên triển khai. Giải pháp này sẽ góp phần giảm mật độ lưu thông trên đường trong những giờ cao điểm.
Ngoài ra Hà Nội cũng phải chú ý đến vấn đề giao thông tĩnh, bố trí hợp lý các điểm trông giữ xe trên địa bàn thành phố.
![]() |
Hà Nội hiện có khoảng 500 nghìn chiếc ô tô. Ảnh LD |
-Cũng vì thiếu bãi đỗ nên hiện nay các hãng taxi dừng đỗ tràn lan dưới lòng đường. Vậy phải có chế tài gì để kiểm soát chặt chẽ loại hình dịch vụ này?
Tôi đã nhiều lần ý kiến trong việc phải quản lý chặt chẽ hơn nữa loại hình vận tải bằng taxi trên địa bàn Hà Nội.
Hiện Hà Nội đang có 113 doanh nghiệp tham gia kinh doanh loại hình vận tải taxi, với 1,6 vạn xe các loại. Lượng xe taxi này đang dư thừa so với nhu cầu đi lại của người dân.
Tình trạng xe taxi chạy lòng vòng đang diễn ra khá phổ biến, khiến giao thông thêm hỗn loạn và gây ách tắc. Mặt khác, việc không có điểm đỗ, bãi đỗ dành cho taxi, khiến loại phương tiện này dừng, đỗ bừa bãi, cũng gây cản trở, ách tắc giao thông.
Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành kiểm tra, xử lý các hãng taxi không đảm bảo điều kiện kinh doanh trên địa bàn Hà Nội và TP. HCM. Nhưng tôi cho rằng, cần xử lý nghiêm hơn nữa những hãng taxi không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và điều kiện kinh doanh.
Xin cảm ơn ông!
Nguyễn Dũng