Dừng dự án, từ chuyện cấp dưới “cãi” ông Trần Thọ, ông Nguyễn Bá Thanh

Chuyện một cán bộ cấp phòng của Sở Xây dựng Đà Nẵng “cãi” lại lãnh đạo Sở và TP về dự án “Tháp Hải Đăng” trên sông Hàn gợi nhớ chuyện từng có cán bộ “cãi” lại ông Nguyễn Bá Thanh cũng về quy hoạch!

Lãnh đạo ủng hộ nhà đầu tư

Thay vì thông qua dự án “Tháp Hải Đăng” trên sông Hàn theo sự “thống nhất cao” của lãnh đạo các Sở Xây dựng, GTVT, TN-MT… thì ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lại nghe theo ý kiến trái chiều duy nhất tại cuộc họp đó của KTS Bùi Huy Trí (Trưởng phòng Quản lý quy hoạch, Sở Xây dựng Đà Nẵng), chỉ đồng ý về nguyên tắc đối với dự án và chỉ đạo lấy thêm ý kiến phản biện của các tổ chức xã hội, nghề nghiệp có liên quan. 

Kết quả là ngày 7/1, ông đã chính thức quyết định dừng dự án, được dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Dừng dự án, từ chuyện cấp dưới “cãi” ông Trần Thọ, ông Nguyễn Bá Thanh - ảnh 1

Cán bộ cấp dưới tranh luận với ông Nguyễn Bá Thanh tại các cuộc họp Hội đồng kiến trúc, quy hoạch TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Câu chuyện này gợi nhắc lại một chuyện tương tự xảy ra cách đây gần 4 năm, vào ngày 18/2/2011, cũng tại một cuộc họp Hội đồng kiến trúc, quy hoạch TP Đà Nẵng, lúc đó do ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP chủ trì. 

Người "cãi" lại ông Nguyễn Bá Thanh giữa cuộc họp là ông Nguyễn Văn Chương, lúc đó là Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng!

Khi cuộc họp đưa đồ án quy hoạch sử dụng đất khu vực ven sông Cẩm Lệ ra xem xét, ông Nguyễn Văn Chương cho rằng, toàn bộ lưu vực từ cầu Cẩm Lệ đến cầu Đỏ, ngoài khu đảo nổi Khuê Trung và khu đô thị sinh thái ven sông Hoà Xuân đang san lấp mặt bằng còn có hai bãi ngập tự nhiên nối tiếp theo ở hai bờ Bắc - Nam chung quanh cầu Cẩm Lệ. Trước đây, nhiều công ty đã đề nghị khai thác quỹ đất bãi ngập ở bờ Nam nhưng UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch và Sở Thuỷ sản – Nông lâm nghiên cứu vì có ảnh hưởng đến vấn đề chống ngập cho toàn khu vực.

Từ báo cáo của các cơ quan trên, ngày 12/4/2010, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định phê duyệt toàn bộ 29ha bãi ngập ở bờ Nam là khu dự trữ chống ngập cho ven sông Cẩm Lệ. Với bãi ngập ở bờ Bắc, trước đây UBND TP Đà Nẵng cũng đã quyết định giữ lại toàn bộ và nạo vét kênh từ khu dân cư Phong Bắc ra sông Cẩm Lệ để đảm bảo thoát nước mùa mưa. Tuy nhiên gần đây lại có đề xuất khai thác hai bãi ngập này để xây biệt thự. Lãnh đạo Đà Nẵng có vẻ thuận theo ý đó nên đưa vấn đề ra cuộc họp ngày 18/2/2011 xem xét.

Khi đó ông Nguyễn Văn Chương nói: “Khu đô thị sinh thái ven sông Hoà Xuân 410ha đang san lấp, khu đảo nổi Khuê Trung phía đối diện cũng sắp lên. Nếu bãi ngập ở bờ Nam tiếp tục xây biệt thự, nhà ở thì không gian sẽ rất chật chội vì lòng sông có nơi chỉ 180m và ảnh hưởng việc chống ngập cho khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ. Khu vực bãi ngập ở bờ Bắc rất thấp, cost nền chỉ khoảng 0.3, thậm chí có nơi âm 1,5m. Vì vậy chúng tôi đề nghị giữ nguyên hai bãi ngập tự nhiên này!”.

Cán bộ cấp dưới quyết “cãi”

Đồng ý với quan điểm nếu khai thác cả hai bãi ngập thì dòng sông qua khu vực này sẽ bị thu hẹp, nhưng ông Nguyễn Bá Thanh cho rằng nếu chỉ khai thác một bên thì không có vấn đề gì. Vì vậy ông chỉ đạo nghiên cứu khai thác bãi ngập ở bờ Bắc để mở rộng đô thị cho liên hoàn.

Ông Nguyễn Văn Chương kiên trì phán bác: “Chỗ đó hẹp quá, không đảm bảo thoát lũ, chống ngập!”. 

Dù ông Nguyễn Bá Thanh tiếp tục bảo lưu ý kiến, cho rằng việc chống ngập đã có khu dự trữ ở bờ Nam, còn bãi ngập ở bờ Bắc thì “nếu cần thiết thì nạo vét thoát lũ nhưng vẫn còn mênh mang, có thể khai thác xây khu đô thị sinh thái”.

Song ông Nguyễn Văn Chương vẫn giữ quan điểm ngược lại lãnh đạo TP: “Khu đảo nổi Khuê Trung đã chia lô 64 biệt thự, bãi ngập tiếp theo đó chỉ khoảng 7 – 8ha, nếu khai thác chỉ được chừng 15 lô biệt thự, không đem lại bao nhiêu cho ngân sách nhưng lại phá vỡ cảnh quan tự nhiên và làm giảm khả năng chống ngập!”.

Dường như lây sự “dũng cảm” của ông Nguyễn Văn Chương nên ông Võ Văn Thương (lúc đó là Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ, hiện là Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) cũng bày tỏ đắn đo về khả năng chống ngập và đề xuất: “Tại bãi ngập ở bờ Bắc có thể khai thác để trồng cây xanh, tổ chức các khu vui chơi, dịch vụ… vào mùa khô chứ không nên khai thác nhà ở vì chắc chắn sẽ bị ngập vào mùa lũ”.

Tuy nhiên ông Nguyễn Bá Thanh chất vấn: “Khai thác dịch vụ gì đây?”, rồi ông nhận định: “Chỗ này trồng cây xanh và xây dựng các biệt thự vẫn đẹp!”. Ông Nguyễn Văn Chương lại tiếp tục đứng dây, nhắc lại những khuyến cáo của các nhà tư vấn nước ngoài đối với quy hoạch đô thị Đà Nẵng là nên giữ lại các khu dự trữ tự nhiên.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (lúc đó là Giám đốc Sở Xây dựng, hiện là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cũng cho rằng, ở bãi ngập này nên trồng cây xanh để làm tăng thêm vẻ đẹp nguyên sơ và đảm bảo thông thoáng nhưng không nên khai thác thêm đô thị sẽ tạo áp lực lên cảnh quan tự nhiên ở đây, gây ảnh hưởng đến chế độ thuỷ văn, lũ lụt lưu vực sông này...

Sau một hồi cân nhắc, tại cuộc họp Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP Đà Nẵng ngày 18/2/2011, ông Nguyễn Bá Thanh đi đến kết luận tạm dừng chủ trương khai thác quỹ đất ở khu vực nêu trên để nghiên cứu tiếp. Và qua đi kiểm tra thực địa, ông đã chính thức hủy bỏ ý định phát triển đô thị trên các bãi ngập tự nhiên ven sông Cẩm Lệ.

“Đến khi anh Trần Thọ lên thay anh Nguyễn Bá Thanh, cũng có một số nhà đầu tư đề xuất khai thác quỹ đất ở khu vực này nhưng chúng tôi thuật lại câu chuyện kể trên và tư vấn thêm cho lãnh đạo TP. Qua xem xét, lãnh đạo TP đã quyết định gỡ bỏ khu vực này ra khỏi quy hoạch phát triển đô thị nhằm bảo vệ khu dự trữ chống ngập cho ven sông Cẩm Lệ!” – ông Thái Ngọc Trung, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng cho hay. 

Trao đổi với PV trong giờ giải lao giữa cuộc họp ngày 18/2/2011, ông Huỳnh Việt Thành (lúc đó là Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng) nhận định: “Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng không chỉ tiếp nhận chỉ đạo của lãnh đạo TP theo kiểu một chiều mà còn có sự tranh luận, phản biện rất cần thiết. Đó là nhiệm vụ của các cơ quan có chức năng tham mưu, nhưng muốn làm được thì ngoài việc phải có cơ sở khoa học đủ sức thuyết phục còn cần có cả dũng khí để phân tích, khuyến cáo thấu tình đạt lý đối với lãnh đạo TP. Ngược lại, lãnh đạo TP cũng đã rất cầu thị lắng nghe, ghi nhận ý kiến trái chiều của các cơ quan tham mưu để có thể đi đến quyết định chính xác!”.

HẢI CHÂU

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.