Dưa lê có nốt đỏ bất thường: Nhà khoa học lý giải gì?

Cư dân mạng đang truyền cho nhau bức ảnh quả dưa lên bổ ra bên trong có xuất hiện các nốt màu đỏ lạ. Nhiều người e ngại cho rằng loại dưa này được phun thuốc trừ sâu, bảo quản ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dưa lê có nốt đỏ bất thường: Nhà khoa học lý giải gì? - ảnh 1

Quả dưa một khách hàng mua về bổ ra xuất hiện màu lạ

Hiện nay, miền Bắc đang vào mùa dưa lê. Giá dưa lê rẻ, từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Có hai loại dưa lê là dưa da trơn và dưa da sần.

Dưa lê có hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng như magie, natri khá cao, không có cholesterol. Những người muốn giảm cân nên bổ sung dưa lê vào thực đơn ăn kiêng của họ.

Vì có chứa nhiều kali, dưa lê giúp điều hòa huyết áp tốt và có thể giúp ngăn ngừa được triệu chứng đột quỵ. Chất kali có trong loại trái cây này có thể giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận. Với nhiều công dụng tuyệt vời của dưa lê và giá thành rẻ nên đây là món ăn ngon của nhiều gia đình vào mùa hè.

Tuy nhiên trước hình ảnh trên, nhiều bà mẹ lo lắng dưa lê có thể bị phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản. Thep PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, dưa lê, đặc biệt là dưa lê xanh ngày trước thường được phun rất nhiều thuốc trừ sâu. Khi quả chín người nông dân có thể không phun thêm nhưng tồn dư thuốc trừ sâu từ khi dưa còn phát triển có thể vẫn tồn tại trong quả. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc hàng đầu liên quan tới các loại dưa. 

Tuy nhiên, một thời gian dưa lê vắng bóng trên thị trường vì người tiêu dùng tẩy chay, nguy cơ sử dụng thuốc trừ sâu nhiều. Đến nay, người nông dân đã không còn sử dụng nhiều phương pháp phun hóa chất bảo quản như ngày trước.

Dưa lê vốn là dưa “ngoại nhập” và hiện nay là một loại dưa cho năng suất rất cao. Bản thân quả dưa cũng tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, khi nhìn miếng dưa có hình ảnh đỏ, PGS Thịnh cho biết đây có thể là do quả dưa đã nhiễm vi sinh vật gây ra màu lạ thường.

Rất nhiều loại dưa lê, khi chín có hạt màu vàng cam và cùi cũng ngả sang màu vàng cam. Nhưng quả dưa lúc đó sẽ vàng đều. Còn việc xuất hiện màu bất thường có thể là do quả dưa nằm ở dưới đất, vùng đất có nhiễm nấm vi sinh nên quả dưa bị nhiễm nấm. Ngày nay, dưa lê rất rẻ nên người nông dân cũng không thiết tha gì bảo quản trái dưa. 

Còn anh Nguyễn Văn Thắng trú ở Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội có kinh nghiệm trồng dưa lê nhiều năm, khi nhìn miếng dưa anh Thắng cho biết trái dưa bị bệnh. Do bản thân trái dưa bề ngoài không có biểu hiện nên người mua, người bán không biết. 

Dự đoán thứ hai, anh Thắng cho biết có thể trái dưa bị ong châm vào. Nếu ăn trái dưa bị ong châm thì không còn vị ngọt, hơi đắng và cùi dưa rất rắn không giòn như quả bình thường. Anh Thắng cho biết chỉ phun thuốc trừ sâu khi dưa lê bắt đầu đậu hoa để đảm bảo không đui quả. Từ sau khi quả đậu, dưa lên phát triển nhanh nên không ai sử dụng thuốc sâu.

Hơn nữa, thời tiết năm nay không mưa nên trái dưa không bị thối nhiều như trước. Hình ảnh bị đốm vàng cam như trên người tiêu dùng có thể cắt bỏ, tránh nguy cơ nhiễm nấm vi sinh hoặc bỏ quả dưa đi không ăn nữa.

Anh Thắng cũng chia sẻ kinh nghiệm chọn dưa lê của mình. Theo anh Thắng những quả dưa đẹp mắt nhẵn nhụi ăn không giòn và ngọt bằng những quả dưa lồi ở phần cuối thân quả, quả dưa sần.

Khánh Ngọc

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !