Dư thừa hơn 1.200 lãnh đạo khi thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh

Sáng 16/8, tại TP.HCM, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện việc thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tuyến tỉnh khu vực phía Nam.

Theo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh là cần thiết trong bối cảnh hiện nay nhưng các địa phương đang đối mặt với bài toán nhân sự, trong đó có việc phân bổ các chức danh lãnh đạo.

Trung bình mỗi tỉnh hiện có 6 trung tâm không giường bệnh, tương đương có 6 giám đốc và 18 phó giám đốc. Khi sát nhập để tổ chức theo mô hình Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thì chỉ còn 1 giám đốc và 3 phó giám đốc. Do đó sẽ dư thừa 5 giám đốc và khoảng 15-16 phó giám đốc. Như vậy, tính trên cả nước sẽ thừa khoảng 1.200 lãnh đạo, chưa kể hàng ngàn viên chức thuộc các bộ phận khác như hành chính, kế toán, lái xe….

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho hay, việc tách các đơn vị ra thì dễ nhưng việc nhập lại thì vô cùng khó khăn, trong đó nan giải nhất là việc sắp xếp cán bộ. Hiện Cần Thơ có 5 trung tâm không giường bệnh, trung bình mỗi trung tâm có khoảng 180 cán bộ và địa phương này đang không biết làm sao để sắp xếp lại nhân sự phù hợp, nhất là cấp lãnh đạo như giám đốc và phó giám đốc các trung tâm. Vì thế, ông Tâm cho rằng địa phương chỉ còn chờ các lãnh đạo này nghỉ hưu thì việc sáp nhập mới thuận lợi.

Cùng chung lo lắng, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cho biết, vấn đề nhân sự ở Đăk Nông càng nan giải hơn khi tỉnh này mới thành lập chỉ 13 năm, do đó hệ thống nhân sự còn rất trẻ, để chờ đến tuổi nghỉ hưu thì rất lâu. Bên cạnh đó, địa phương này cũng lo ngại, việc sáp nhập này sẽ khiến tỉnh không bảo toàn được số lượng biên chế.

Tại TP.HCM, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, hiện thành phố có 7 trung tâm không giường bệnh và sẽ tiến hành từng bước sáp nhập, hoàn thiện trước năm 2021. Trong vấn đề sắp xếp nhân sự, ông Bỉnh cho biết, thuận lợi của thành phố là có nhiều đơn vị trực thuộc, do đó nhân sự dư thừa từ việc sáp nhập này sẽ được sắp xếp vào các đơn vị sự nghiệp, các cơ sở khám chữa bệnh khác. Đối với các chức danh lãnh đạo, Sở Y tế TP.HCM sẽ có họp bàn và đưa ra phương án hợp lý và cương quyết từ nay đến năm 2021 không bổ nhiệm người mới trong trường hợp có lãnh đạo trung tâm nào đó nghỉ hưu.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương nên tinh giản những bộ phận không hiệu quả, chưa thực sự cần thiết nhưng tuyệt đối không được giảm số lượng bác sĩ tại các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và các Trung tâm Y tế quận, huyện 2 chức năng.

Theo lộ trình của Bộ Y tế, đến năm 2021, tất cả các địa phương sẽ thành lập các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh từ các trung tâm không giường bệnh để thực hiện chức năng: Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm; Phòng chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; Quản lý sức khỏe cộng đồng; Khám phát hiện điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác có liên quan.

An Nhiên

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !