Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

CNN đưa tin, với 63 phiếu thuận và 36 phiếu chống, Thượng viện Mỹ nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ ngày 1/6 (theo giờ địa phương) đã thông qua dự luật đình chỉ giới hạn nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ tới ngày 1/1/2025.

Theo quy trình, bước cuối cùng hiện sẽ là Tổng thống Joe Biden ký duyệt thành luật. Lãnh đạo Nhà Trắng trước đó khẳng định sẽ ký thông qua dự luật ngay khi văn bản này được gửi tới văn phòng của ông.

Động thái diễn ra khi Mỹ cận kề hạn chót 5/6, thời điểm Bộ Tài chính cho biết đất nước sẽ không còn khả năng thanh toán đầy đủ và đúng hạn tất cả các nghĩa vụ nợ quốc gia. Các chuyên gia cảnh báo, nếu thành hiện thực, viễn cảnh tồi tệ chưa từng xảy ra trong lịch sử này sẽ đẩy xứ sở cờ hoa lâm vào suy thoái kinh tế và gây ra những hệ lụy khôn lường đối với hệ thống kinh tế - tài chính toàn cầu.

Hạ viện Mỹ dưới sự kiểm soát của đảng Cộng hòa hôm 31/5 đã phê chuẩn dự luật đình chỉ trần nợ công nói trên với 314 phiếu thuận và 114 phiếu chống. Đây là kết quả của quá trình đàm phán căng thẳng kéo dài suốt nhiều tuần qua giữa ông Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Theo thỏa thuận đạt được cuối tuần trước, Nhà Trắng sẽ phải cắt giảm chi tiêu chính phủ ít nhất 1.000 tỷ USD để đổi lấy việc đình chỉ trần nợ công tới năm 2025. Trong đó, chi tiêu phi quốc phòng của Mỹ sẽ gần như không thay đổi trong năm tài chính 2024 và tăng thêm 1% vào năm sau. Khoảng 30 tỷ USD tiền cứu trợ đại dịch chưa được sử dụng, dù được Quốc hội phê duyệt trước đó, cũng sẽ bị hủy bỏ.

Cả Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện đều mô tả đây là thỏa thuận tốt cho nước Mỹ hiện nay.

Tuấn Anh

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !