Du lịch làng nghề, lợi ích kép về kinh tế

Bên cạnh lợi ích về kinh tế, xã hội, du lịch làng nghề truyền thống góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của các làng nghề. Ở Hà Nội, nhiều làng nghề như lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, thêu Quất Động... đã rất thành công với mô hình này

Xưởng thêu của nghệ nhân Hoàng Thị Khương

Du lịch làng nghề được đánh giá là một trong những loại hình du lịch có tiềm năng bởi tính sinh động, đa dạng và phong phú. Hình thức này giúp kinh tế làng nghề phát triển vừa lưu giữ nét truyền thống trong đời sống hiện đại.

Hiện nay, Việt Nam chỉ còn khoảng 65 làng nghề truyền thống còn duy trì hoạt động, làm ra khoảng 200 loại sản phẩm thủ công khác nhau.

Ở Hà Nội, một số làng nghề "bắt nhịp" được với xu thế phát triển mới, theo hướng kết nối giữa truyền thống và hiện tại bằng hình thức du lịch làng nghề như: Làng lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, thêu Quất Động... rất thành công và ngày càng được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước biết đến.

Nghệ nhân thêu truyền thần Hoàng Thị Khương.

Làng nghề không chỉ là nơi sản xuất ra các sản phẩm thủ công độc đáo, tinh xảo mà còn là nơi lưu giữ tinh hoa nghệ thuật, phong tục tập quán của cộng đồng người Việt. Du lịch làng nghề là cơ hội để quảng bá hình ảnh con người Việt Nam với du khách nước ngoài.

Muốn phát triển du lịch làng nghề thì các sản phẩm thủ công phải tạo được sức hút đối với du khách. Người thợ cần có sự sáng tạo để sản phẩm không bị đơn điệu, rập khuôn mà phải tìm hiểu thị hiếu của khách du lịch.

Ngoài ra, cần xây dựng một môi trường du lịch văn hoá tại làng nghề thông qua việc giáo dục ý thức cho cộng đồng dân cư làng nghề có văn hoá giao tiếp với khách du lịch.

Theo nghệ nhân thêu truyền thần Hoàng Thị Khương, ở làng thêu Quất Động, những bức tranh thêu được lấy ý tưởng từ chất liệu cuộc sống hoặc theo yêu cầu của khách hàng.

"Để thuận tiện cho phát triển sản xuất và giữ gìn nghề thêu, tôi mở xưởng sản xuất ngay tại nhà, bán tranh do thợ thêu để thúc đẩy việc xuất khẩu tại chỗ.

Tuy nhiên, có những bức tranh dự thi đạt giải thưởng được khách trả giá rất cao nhưng tôi không bán. Vì tôi muốn lưu giữ để mở phòng tranh trưng bày, quảng bá nghề thêu tay truyền thống với du khách trong và ngoài nước", nghệ nhân Hoàng Thị Khương chia sẻ thêm.

Ở làng tranh thêu Quất Động thì tranh thêu của nghệ nhân Hoàng Thị Khương đã để lại dấu ấn trong lòng du khách, đặc biệt có những bức tranh thêu khách nước ngoài trả giá hàng nghìn USD.

Bích Ngọc

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Kẽ hở khiến người dùng camera giám sát “trần như nhộng” dưới con mắt hacker

Thị trường camera giám sát Việt tồn tại nhiều kẽ hở bảo mật. Điều này dẫn đến việc những dữ liệu hình ảnh nhạy cảm của người dùng có thể rơi vào tay của các hacker.

Hương Tràm hụt hẫng vì show diễn tại Hà Nội bất ngờ bị hủy

Vì lý do bất khả kháng, Hương Tràm và ê-kíp buộc phải hủy bỏ show diễn 'Em gái mưa' tại Hà Nội vào tối 12/5 và rời sang ngày 13/5.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

Sao nữ 10X bị phát tán video 'nóng' dài 20 phút

ET Today đưa tin ngày 9/5, nữ diễn viên 10X đầy triển vọng Hồ Liên Hinh đang vướng vào vụ việc nhạy cảm nghiêm trọng về hình ảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !