Du khách "để quên" thịt, cá... và hành động bất ngờ của nhóm thanh niên

Hình ảnh chàng thanh niên người Đan Mạch cùng một nhóm bạn Việt Nam đi thu gom rác ở khu du lịch Sơn Kim (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) sau ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 là hình ảnh khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Thức ăn thừa từ gà ... và giòi bọ

Kết thúc 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, trên Facebook cá nhân, bạn Trần Q. T. (SN 1984, trú tại thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn) đã đăng tải một status về việc nhiều khách đến khu du lịch Sơn Kim (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) về đã “bỏ quên” rác thải.

Status và hình ảnh về việc du khách vứt rác bừa bãi ở khu du lịch Kim Sơn

Theo đó, sáng 1/5, Trần Q. T. cùng 1 chàng trai người Đan Mạch (25 tuổi, là sinh viên thực tập về quản lý rừng) và 1 bạn gái người Bắc Giang  (23 tuổi, học ngành môi trường) đi cùng phiên dịch. Sau đó có thêm một chàng trai trẻ ở thành phố Hà Tĩnh, hiện đang là du học sinh Nhật Bản.

Trần Q.T. viết: "Tụi mình ko phải công nhân vệ sinh môi trường, tụi mình không phải những người quá rỗi việc, hay tụi mình được trả lương cho những việc này.

Tụi mình là những bạn sinh viên, là những du khách về khu vực này, nơi được xem là đẹp nhất, hùng vĩ nhất Hương Sơn - khu du lịch Sơn Kim để ngắm cảnh, để hòa mình vào thế giới tự nhiên.

Tụi mình cũng thấy năm nay khách du lịch lên Sơn Kim nhiều hơn năm ngoái, tụi mình thấy nhiều xe hơn, họ tập trung ăn uống ngoài trời, trên những tảng đá, cạnh bờ suối nhiều lắm, nhóm 5, nhóm 7 ngồi la liệt khắp nơi cùng với những tiếng 1-2-3-zô, xong bữa tiệc, tất cả họ để lại đó không có gì được mang đi ngoài đôi dép cùng với những tấm ảnh được chụp trong điện thoại đã né hết những bãi rác do họ xả ra. ^^ Tụi mình biết, trên này không có công nhân vệ sinh, cũng không ai có trách nhiệm thu dọn hết, chỉ có thiên nhiên, thi thoảng đổ trận mưa, may ra nó quét bớt đi 1 phần do những người kia để lại, cuốn vào dòng suối, đổ về xuôi, rồi 1 ngày nào đó, những thứ rác thải đó bằng cách nào đó sẽ có mặt ngay trên chính mâm cơm của những người xả rác đó thôi.

Tụi mình cũng biết, đi chơi và dành 1 chút thời gian dọn bớt đi những thứ xấu xí đó, nó hôi lắm, ruồi nhặng, giòi bọ rất nhiều nhưng tụi mình không kêu ca, dọn được tí nào hay tí đó, sau 1 buổi trưa tụi mình cũng đã làm sạch 1 diện tích đáng kể, rác thải được thu gom hết, chở về 1 thùng rác lớn tập trung ở khu chính của khu vực du lịch sinh thái.

Tụi mình có 1 bạn người Đan Mạch, 1 bạn người Bắc Giang, 1 bạn ở thành phố Hà Tĩnh, chỉ có mình được xem là người bản xứ, mình có trách nhiệm với nơi mình sinh ra, còn 3 người kia, họ có trách nhiệm với điều gì? Có trách nhiệm với chính hành vi xấu xí của những người xả rác kia à?

Có lẽ 1 trong những điều mà tụi mình thực sự thấy buồn nhất, là tụi mình dọn, họ biết - họ là cán bộ công viên chức nhà nước, cán bộ công an, lên đây du lịch, ăn uống, họ chọn tảng đá lớn nhất, đẹp nhất để ngồi nướng gà vịt ăn uống,... Họ có vẻ vui vẻ khi thấy tụi mình dọn rác, cứ mong rằng thấy tụi mình làm, họ sẽ có chút suy nghĩ, ăn xong biết dọn dẹp đi, nhưng không ạ, tụi mình sững người, họ đi, để nguyên 1 bãi đủ thứ thịt, cá, gà qué trên tảng đá đó... Mà không hề mảy may có chút suy nghĩ gì.

Được thôi, tụi mình vẫn dọn cho những người đó, dọn để thấy những người đó thật đáng khinh bỉ, họ đi xe đẹp, quần áo đẹp, xài điện thoại xịn, nhưng ý thức của họ thực sự rẻ tiền lắm. Họ đâu còn là trẻ con để phải nhắc nhở những điều này".

Kèm theo status, Trần Q.T. đưa lên 1 loạt hình ảnh chứng minh cho lời mình nói:

Thức ăn thừa đề bừa bãi không thu dọnĐồ dùng một lần được vứt vô tội vạ

cốc mì tôn ăn dở đầy ruồi nhặng

Và hình ảnh 3 người: 1 chàng trai người Đan Mạch, 1 cô gái Bắc Giang và 1 người ở Hà Tĩnh đã cùng nhau nhặt rác do du khách "để quên" tại khu du lịch:

Rác thải hay rác rưởi trong suy nghĩ của người thiếu văn hóa?

 

Rác gì cũng nhặt

Nhặt cả trong lùm cây mà ai đó vừa vứt vội

 

Trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, cả nhóm dọn được 7 bao tải rác do du khách vứt lại

Ngay sau khi được đăng tải, status của Trần Q.T. có hàng ngàn lượt like, hàng trăm bình luận và hơn 500 lượt chia sẻ. Trong số đó, có rất nhiều bình luận đã phê phán thái độ vô trách nhiệm, thiếu văn hóa nơi công cộng của một số du khách. Đồng thời đề cao ý thức trách nhiệm vì môi trường sống của nhóm bạn Trần Q. T.

Tuy nhiên, một số ý kiến cũng nói rằng, họ đã đến khu du lịch Kim Sơn, cũng mang đồ ăn đi, sau khi ăn xong thì phải mang rác đi mấy ki lô mét mới vứt được vì khu du lịch này không có thùng rác.

Trao đổi với PV Infonet, Trần Q.T, người đăng tải thông tin trên trang facebook cá nhân chia sẻ: "Sáng sớm đi chơi, dự đoán được là sẽ có nhiều rác, vì thế trước khi đi tụi mình mua sẵn găng tay, túi đựng rác luôn. Đúng như dự đoán, có từ 80-90% ăn xong sẽ không dọn, hoặc dọn rất sơ sài, ném vào 1 bụi cây nào đó. Trên này rác nhiều lắm, nếu không can thiệp, mình nghĩ chỉ sau vài năm nữa, Sơn Kim sẽ trở thành bãi rác thật sự", T. nói.

Vận chuyển bao rác lên xe

Cũng theo Trần Q. T., thấy rác do du khách để lại vương vãi khắp nơi, nên cả nhóm đã cùng nhau nhặt được 7 bao tải rồi chở về bãi tập kết.

Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn), ông Phan Thanh Tùng về việc rác thải ngập ngụa ở khu du lịch Kim Sơn, ông Tùng cho biết: "Đây là khu du lịch sinh thái do Công ty du lịch sinh thái nước sốt Sơn Kim quản lý. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm phối hợp để xử lý".

... và chở ra bãi tập kết

Còn ông Lê Văn Luân, Phó giám đốc Công ty CP nước khoáng và du lịch Sơn Kim cho biết: “Ngày nghỉ lễ khách đến khu du lịch chơi rất đông, nhưng đa số là dân địa phương nên họ tự mang theo đồ ăn rồi bày ra các tảng đá dọc theo bờ suối. Họ còn mang theo gà, cá đến để nướng nhưng không dọn dẹp. Thế nên ngay hôm sau, chúng tôi đã cho dọn dẹp sạch sẽ rồi”.

Cũng theo ông Luân, vì khách du lịch chủ yếu là những người dân ở xung quanh khu sinh thái nên rất khó nói. "Tới đây chúng tôi sẽ đề xuất chế tài để hạn chế đưa thức ăn vào khu sinh thái. Sẽ cố gắng làm thế nào đó để đưa hình ảnh du lịch của Hà Tĩnh càng ngày tốt hơn".

Trần Hoàn
Từ khóa: Sơn Kim ngập rác sau lễ Xả rác bừa bãi Nhóm sinh viên dọn rác tại Sơn Kim Xả rác nơi công cộng Khu du lịch sinh thái Sơn Kim Huyện Hương Sơn

Người dân phẫn nộ trước màn trang trí cây thông Noel 'thảm hại chưa từng có'

Cư dân của thị trấn ven biển nổi tiếng Forster ở New South Wales, bờ biển phía bắc Australia, đã rất bất bình trước màn trang trí cây thông Giáng sinh của hội đồng địa phương.

Xôn xao tấm thiệp mời dự đám giỗ vợ cũ và ra mắt vợ mới của cụ ông 81 tuổi

Một cụ ông 81 tuổi ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao khi gửi thiệp mời đám giỗ của vợ cũ đồng thời ra mắt vợ mới.

Cảnh báo 3 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng Việt Nam

Trong 7 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tuần từ ngày 27/11 đến ngày 3/12, có 3 hình thức lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

Cuối tuần hẹn hò ở nơi ‘tự do, tự lo’ trên tầng 4 chung cư cũ Hà Nội

Quán trà nằm ở tầng 4 của một chung cư cũ trong con ngõ nhỏ phố Đào Tấn, Hà Nội. Khách đến đây tự do lựa chọn loại trà, ấm chén, chỗ ngồi… và thưởng trà trong tiếng nhạc du dương.

Dự báo thời tiết 2/12/2023: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết 2/12/2023, miền Bắc duy trì rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn và khả năng kéo dài đến hết 3/12. Đông Tây Nguyên mưa to cục bộ.

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Cuộc tình ngang trái và ngày đoàn tụ đầy nước mắt sau gần 30 năm

Tại phòng xét nghiệm ADN, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Chàng trai ngoại quốc cũng rơi nước mắt khi biết người bên cạnh là cha mình.

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

3 diễn viên nổi tiếng vắng bóng danh sách phong tặng NSND là ai?

Theo Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không thấy có tên NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Thanh Loan.

Đang cập nhật dữ liệu !