Dự báo người dân Hàn Quốc có tuổi thọ cao nhất thế giới năm 2044

Hàn Quốc dự kiến sẽ trở thành quốc gia có tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên cao nhất thế giới vào năm 2044 do tốc độ già hoá nhanh.

Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc công bố ngày 5/9, tỷ lệ người cao tuổi ở Hàn Quốc sẽ chiếm 36,7% tổng dân số vào năm 2044, vượt quốc gia có dân số già nhất thế giới là Nhật Bản với 36,5%.

Dữ liệu được tổng hợp dựa trên báo cáo triển vọng về dân số toàn cầu của Liên Hợp Quốc và dự báo về dân số Hàn Quốc trong giai đoạn 2020 - 2070 của cơ quan thống kê Hàn Quốc.

Theo Yonhap, dữ liệu cho thấy người dân Hàn Quốc sẽ già đi nhanh hơn, trong khi tổng dân số của nước này đã bắt đầu giảm vào năm ngoái do tỷ lệ sinh tiếp tục thấp.

{keywords}
Người già Hàn Quốc. (Ảnh: Koreabridge)

Hàn Quốc được dự đoán sẽ trở thành xã hội siêu già vào năm 2025, khi đó tỷ lệ người trên 65 tuổi sẽ đạt 20% tổng dân số. Nước này từng trở thành xã hội già vào năm 2017, khi tỷ lệ người người trên 65 tuổi vượt quá 14%.

Tỷ lệ người trên 65 tuổi có thể sẽ đạt 17,5% tổng dân số trong năm nay và tăng lên 46,4% vào năm 2070.

Tỷ lệ người dân Hàn Quốc trong độ tuổi lao động, hay từ 15 - 64 tuổi, đạt mức cao nhất 73,4% vào năm 2012 và sẽ tiếp tục giảm xuống 71% vào năm 2022. Cơ sở dữ liệu cho thấy con số này có khả năng giảm xuống 46,1% vào năm 2070.

Tỷ lệ tương tự của Mỹ ước tính giảm từ 64,9% vào năm 2022 xuống 61,5% năm 2040 và 57,9% năm 2070. 

Các chuyên gia cảnh báo Hàn Quốc có thể phải đối mặt với “cơn địa chấn tuổi tác” - cú sốc nhân khẩu học giống như động đất do dân số giảm và già hoá nhanh chóng - bắt đầu từ giai đoạn 2030 ­- 2040 nếu không kịp thời giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, tổng dân số của cả Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến sẽ đạt đỉnh 77,8 triệu người vào năm 2028.

Dân số của Hàn Quốc giảm lần đầu tiên vào năm 2021, trong khi dân số Triều Tiên dự kiến sẽ đạt đỉnh vào năm 2033.

Trước đó, Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc công bố kết quả điều tra về tuổi thọ kỳ vọng của người Hàn. Theo đó, những trẻ em chào đời trong năm 2020 sẽ sống bình quân tới 83,5 tuổi, dài hơn 0,2 năm so với tuổi thọ kỳ vọng năm 2019, và hơn 3,2 năm so với cách đây 10 năm.

Theo giới tính, tuổi thọ kỳ vọng của các bé trai sinh ra trong năm ngoái là 80,5 tuổi, của các bé gái là 86,5 tuổi, chênh nhau 6 năm. Xác suất sống tới 80 tuổi của các bé trai là 62,6%, của bé gái là 81,5%.

Xét theo khu vực, tuổi thọ kỳ vọng ở Seoul dài nhất, 84,8 tuổi, sau đó tới thành phố Sejong, đảo Jeju. Tuổi thọ kỳ vọng ở tỉnh Bắc Gyeongsang và Bắc Chungcheong ngắn nhất, đạt 82,6 tuổi.

Thanh Bình (lược dịch)

Những hình ảnh độc lạ nhất tuần

Những hình ảnh độc lạ nhất tuần

Mời độc giả chiêm ngưỡng những bức ảnh độc đáo nhất thế giới tuần qua, từ Noida, Ấn Độ đến Brunol, Tây Ban Nha.

Người phụ nữ rơi từ độ cao gần 300m khi leo ngọn núi hiểm ở Mỹ

Người phụ nữ rơi từ độ cao gần 300m khi leo ngọn núi hiểm ở Mỹ

Người phụ nữ ở Denver, bang Colorado, Mỹ đã rơi từ độ cao 274m từ một trong những ngọn núi nguy hiểm nhất của bang, dẫn đến tử vong.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !