Dự báo người dân Hàn Quốc có tuổi thọ cao nhất thế giới năm 2044

Hàn Quốc dự kiến sẽ trở thành quốc gia có tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên cao nhất thế giới vào năm 2044 do tốc độ già hoá nhanh.

Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc công bố ngày 5/9, tỷ lệ người cao tuổi ở Hàn Quốc sẽ chiếm 36,7% tổng dân số vào năm 2044, vượt quốc gia có dân số già nhất thế giới là Nhật Bản với 36,5%.

Dữ liệu được tổng hợp dựa trên báo cáo triển vọng về dân số toàn cầu của Liên Hợp Quốc và dự báo về dân số Hàn Quốc trong giai đoạn 2020 - 2070 của cơ quan thống kê Hàn Quốc.

Theo Yonhap, dữ liệu cho thấy người dân Hàn Quốc sẽ già đi nhanh hơn, trong khi tổng dân số của nước này đã bắt đầu giảm vào năm ngoái do tỷ lệ sinh tiếp tục thấp.

{keywords}
Người già Hàn Quốc. (Ảnh: Koreabridge)

Hàn Quốc được dự đoán sẽ trở thành xã hội siêu già vào năm 2025, khi đó tỷ lệ người trên 65 tuổi sẽ đạt 20% tổng dân số. Nước này từng trở thành xã hội già vào năm 2017, khi tỷ lệ người người trên 65 tuổi vượt quá 14%.

Tỷ lệ người trên 65 tuổi có thể sẽ đạt 17,5% tổng dân số trong năm nay và tăng lên 46,4% vào năm 2070.

Tỷ lệ người dân Hàn Quốc trong độ tuổi lao động, hay từ 15 - 64 tuổi, đạt mức cao nhất 73,4% vào năm 2012 và sẽ tiếp tục giảm xuống 71% vào năm 2022. Cơ sở dữ liệu cho thấy con số này có khả năng giảm xuống 46,1% vào năm 2070.

Tỷ lệ tương tự của Mỹ ước tính giảm từ 64,9% vào năm 2022 xuống 61,5% năm 2040 và 57,9% năm 2070. 

Các chuyên gia cảnh báo Hàn Quốc có thể phải đối mặt với “cơn địa chấn tuổi tác” - cú sốc nhân khẩu học giống như động đất do dân số giảm và già hoá nhanh chóng - bắt đầu từ giai đoạn 2030 ­- 2040 nếu không kịp thời giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, tổng dân số của cả Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến sẽ đạt đỉnh 77,8 triệu người vào năm 2028.

Dân số của Hàn Quốc giảm lần đầu tiên vào năm 2021, trong khi dân số Triều Tiên dự kiến sẽ đạt đỉnh vào năm 2033.

Trước đó, Cục Thống kê quốc gia Hàn Quốc công bố kết quả điều tra về tuổi thọ kỳ vọng của người Hàn. Theo đó, những trẻ em chào đời trong năm 2020 sẽ sống bình quân tới 83,5 tuổi, dài hơn 0,2 năm so với tuổi thọ kỳ vọng năm 2019, và hơn 3,2 năm so với cách đây 10 năm.

Theo giới tính, tuổi thọ kỳ vọng của các bé trai sinh ra trong năm ngoái là 80,5 tuổi, của các bé gái là 86,5 tuổi, chênh nhau 6 năm. Xác suất sống tới 80 tuổi của các bé trai là 62,6%, của bé gái là 81,5%.

Xét theo khu vực, tuổi thọ kỳ vọng ở Seoul dài nhất, 84,8 tuổi, sau đó tới thành phố Sejong, đảo Jeju. Tuổi thọ kỳ vọng ở tỉnh Bắc Gyeongsang và Bắc Chungcheong ngắn nhất, đạt 82,6 tuổi.

Thanh Bình (lược dịch)

Những hình ảnh độc lạ nhất tuần

Những hình ảnh độc lạ nhất tuần

Mời độc giả chiêm ngưỡng những bức ảnh độc đáo nhất thế giới tuần qua, từ Noida, Ấn Độ đến Brunol, Tây Ban Nha.

Người phụ nữ rơi từ độ cao gần 300m khi leo ngọn núi hiểm ở Mỹ

Người phụ nữ rơi từ độ cao gần 300m khi leo ngọn núi hiểm ở Mỹ

Người phụ nữ ở Denver, bang Colorado, Mỹ đã rơi từ độ cao 274m từ một trong những ngọn núi nguy hiểm nhất của bang, dẫn đến tử vong.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !