Dự án "tráo lối đi" Home City: Chủ đầu tư kiên trì "hạ hỏa" cư dân

Để giải quyết vấn đề bức xúc về lối đi của cư dân Home City, ông Lê Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã đưa ra các giải pháp và mong cư dân có sự đồng thuận….

Trước những bức xúc của cư dân, tối 5/4, chủ đầu tư dự án Home City (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức buổi đối thoại với cư dân về hoạt động của tòa nhà. Khoảng 20 câu hỏi của người dân liên tục được đặt tới chủ đầu tư, trong đó vấn đề được đông đảo cư dân quan tâm và “nóng” nhất là vấn đề lối đi của tòa nhà.

Dự án

Cuộc đối thoại giữa cư dân Home City và chủ đầu tư diễn ra tối 5/4. Ảnh: Minh Thư

Tại sao bìa hợp đồng mua bán nhà ghi địa chỉ dự án là 177 Trung Kính nhưng bây giờ cư dân không được đi mà phải đi lối tạm ra đường Nguyễn Chánh? Đường quy hoạch 21m chưa có mà đã bàn giao nhà thì người dân đi bằng đường nào? Lối ra đường Nguyễn Chánh là lối đi tạm và không an toàn, hay xảy ra tai nạn…… là hàng loạt câu hỏi được cư dân Home City chất vấn chủ đầu tư.

Trả lời những vấn đề này, cán bộ phụ trách pháp lý của dự án cho biết: Thực chất dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng và trường tiểu học được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tháng 5/2011 và được Sở Quy hoạch kiến trúc phê duyệt tổng mặt bằng và phương án kiến trúc. Trong đó, dự án có 2 công trình trường tiểu học và tòa nhà ở hỗn hợp với tên đầy đủ là Khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng (tên thương mại là Home City) - đây là 2 dự án tách rời nhau.

Dự án

Vấn đề lối ra vào Home City là vấn đề "nóng" được đa số cư dân đặt câu hỏi với chủ đầu tư. Ảnh: Minh Thư

“Công trình trường tiểu học có lối đi phía Trung kính, tại thời điểm UBND thành phố phê duyệt và cấp phép chưa có số 177 trung kính và địa chỉ là tổ 51, Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy. Home City có lối đi đường quy hoạch 21m. Năm 1999, dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/2000 có nhiều công trình, nổi cộm có công trình khu nhà ở cao tầng hỗn hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và công trình công viên hồ điều hoà. Tại thời điểm chủ đầu tư Văn Phú được giao thực hiện dự án này thì phần hồ điều hoà được giao cho chủ đầu tư khác thực hiện, trên bản quy hoạch Home City không có lối đi tiếp cận về phía đường Trung Kính”, vị cán bộ pháp lý của chủ đầu tư nói.

Câu trả lời này không được cư dân chấp nhận, dù sau đó ông Lê Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã đứng lên khẳng định: Chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy hoạch được phê duyệt và sự cho phép cơ quan chức năng.

Dự án

Ông Lê Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính đã đưa ra các giải pháp và mong cư dân có sự đồng thuận…. Ảnh: Minh Thư

“Theo quy hoạch đường đi Home City là đường trước mặt 21m, nhưng như bà con trình bày và chủ đầu tư rất thông cảm vì đường Nguyễn Chánh đông, đi lại mất an toàn. Việc chưa có đường chính thức 21m nối từ Mạc Thái Tổ sang Mạc Thái Tông đi trước mặt tòa nhà, công viên chưa xong, chưa đủ tiện ích đáp ứng cho bà con chủ đầu tư rất tiếc và chủ đầu tư đã tự chủ động bỏ phí để hoàn thành con đường theo đúng con đường quy hoạch từ tòa nhà ra đường Nguyễn Chánh theo thiết kế của bên dự án công viên. Trong thời gian chưa có đường chính thức thì cư dân đi theo con đường ra Nguyễn Chánh chứ không phải không có đường. Còn con đường chính thức thì phải chờ cơ quan chức năng giải quyết”, ông Minh nói.

Trả lời câu hỏi của cư dân, tại sao chưa có đường mà đã bàn giao nhà? Ông Minh cho hay, dự án thực hiện theo đúng kế hoạch và quy hoạch, vì vậy việc phê duyệt tiến độ triển khai từ năm 2014 thì hiện đã được công ty thực hiện theo đúng quy hoạch và dự án bên cạnh là công viên hồ điều hoà chưa triển khai, cái này nằm ngoài khả năng của chủ đầu tư, do đó vì quyền lợi của cư dân chúng tôi đã phải làm đường đi ra Nguyễn Chánh.

“Đường để đảm bảo về an toàn thì chủ đầu tư cũng đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh dự án hồ điều hoà. Bản thân cư dân bức xúc chúng tôi cũng rất trăn trở khi bà con tranh luận, kiện cáo… chúng tôi mong muốn tìm cách tháo gỡ, hướng giải quyết tốt hơn cho việc đường đi chứ không nên tranh luận bằng được”, ông Minh nói thêm.

Trả lời rõ thêm trước cư dân, ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính cho biết: “Theo mô hình nhà mẫu, khi chủ đầu tư mở bán dự án có thể hiện trường tiểu học đi theo đường Trung Kính, còn Home City quay ra đường quy hoạch 21m, như vậy số 177 gắn với tên dự án, mà trong dự án có 2 phần công trình. Theo quy hoạch được cơ quan thẩm quyền phê duyệt từng công trình đi đường nào thì phải đi đường đó theo, trách nhiệm của chủ đầu tư phải thực hiện theo đúng quy hoạch”.

Ông Vinh cũng khẳng định: “Bìa hợp đồng ghi địa chỉ là dự án 177 Trung Kính là đúng vì dự án như tôi đã nói ở trên là dự án được cơ quan chức năng phê duyệt gồm 2 phần công trình. Còn tại quy định tại điều 1, điều 2 hợp đồng có nói rõ tòa nhà Home City là thuộc công trình hỗn hợp theo quy hoạch HH. Như vậy, đây là lý do có sự nhầm lẫn, tạo ra sự hiểu khác nhau nhưng đều có cơ sở pháp lý. Tất cả hợp đồng đã được đăng ký tại Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương theo đúng quy định của pháp luật”.

Chốt lại cuộc đối thoại, Đại diện chủ đầu tư khẳng định muốn phối hợp cùng ban đại diện cư dân đưa ra giải pháp để có thể họp với Sở ban ngành vào thứ 2 tuần tới. Công ty đang làm việc với Sở Xây dựng, Sở Giao thông và UBND quận Cầu Giấy để mở rộng đầu đường Nguyễn Chánh để giảm tải khó khăn cho cư dân ra vào khu vực này. Đồng thời, chủ đầu tư cũng đã có văn bản đề xuất với UBND quận được tham gia ứng vốn để hoàn thành con đường phục vụ dự án Home City…

“Tất cả các giải pháp chúng tôi đang thực hiện thì mong cư dân có sự đồng thuận. Giải pháp mở đường 177 Trung Kính cho dân đi, UBND quận và phường đều có sự thống nhất cùng chủ đầu tư là việc đưa ra giải pháp phải chờ cuộc họp vào sáng thứ 2 tới đây vì phải báo cáo trước Sở Xây dựng để báo cáo thành phố”, ông Minh nói.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.