Dự án The Garden Hill: Khách góp vốn 7 năm và BIDGroup chưa có tiếng nói chung

Liên quan đến việc nhiều khách hàng góp vốn mua nhà tại dự án BIDhomes The Garden Hill bất bình khi đã góp vốn suốt 7 năm nay nhưng chưa thể ký hợp đồng mua nhà, đại diện BIDGroup đã trả lời Báo điện tử Infonet một số vấn đề.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet, vì sao sau hơn 6 năm, 63 khách hàng đã góp vốn vào dự án BIDhomes The Garden Hill ở 99 Trần Bình (Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng đến nay vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán, bà Nguyễn Bích Thủy – phụ trách truyền thông BIDGroup cho biết: “Hiện nay phần lớn khách hàng đã ký hợp đồng và được giảm giá, những khách hàng cuối cùng đang tiếp tục làm việc với chúng tôi để ký hợp đồng, những khách hàng nào không muốn tiếp tục, cũng có thể lấy lại tiền và được trả lãi”.

Liên quan đến việc các khách hàng phản ánh việc chủ đầu tư đưa ra thông báo tới khách hàng mua căn hộ với giá 30,9 - 33,5 triệu đồng/m2, chiết khấu 15% và bù phần lãi chậm tiến độ 8%/năm là “ép” khách hàng mua nhà với giá cao vô lý mà không có sự thỏa thuận với khách hàng, đại diện BIDGroup khẳng định không có căn cứ nào để kết luận giá cao hay thấp.

Dự án The Garden Hill: Khách góp vốn 7 năm và BIDGroup chưa có tiếng nói chung - ảnh 1

Còn 13 trong số hơn 60 khách hàng góp vốn tại dự án BIDhomesThe Garden Hillvẫn đang tiếp tục đấu tranh, không đồng ý phương án của chủ đầu tư. Ảnh: Minh Thư

“Việc thiết lập giá bán phải dựa trên nhiều yếu tố. Tại thời điểm khách hàng ký với Công ty Hà Nội mới, quy mô dự án là 1 tòa nhà đa năng 19 tầng, có chất lượng trung bình thấp. Tuy nhiên, khi BIDGroup tiếp nhận với vai trò là đơn vị phát triển dự án thì công ty chúng tôi đã điều chỉnh quy mô và nâng cấp dự án thành tòa tháp đôi 25 và 29 tầng cùng với đó là các dịch vụ tiện ích cao cấp kèm theo. Chính vì lẽ đó mà công ty chúng tôi đã xây dựng lại cơ cấu giá tại thời điểm hiện tại cho phù hợp với thị trường và tiêu chuẩn dự án”, bà Thủy nói.

Đại diện BIDGroup khẳng định, nếu khách hàng nào không muốn tiếp tục cũng có thể lấy lại tiền và được trả lãi. Còn để điều chỉnh giá bán, đơn vị phát triển dự án phải cân đối mọi phương án và đến nay chưa có thông tin chính thức về việc điều chỉnh giá bán.

“Chúng tôi đã gặp gỡ với khách hàng cũ và đã có những thông báo chi tiết về việc thay đổi quy mô dự án, cũng đã nhận được sự chia sẻ của đại bộ phận khách hàng. Tuy nhiên, vẫn còn một vài thắc mắc về mức giá và ưu đãi cho các khách hàng cũ. Hiện tại, chúng tôi đã cơ bản thống nhất và ký hợp đồng với gần hết số khách hàng cũ”, bà Thủy cho biết thêm.

BIDGroup cho biết còn 13 khách hàng là chuẩn bị ký hợp đồng, nhưng theo tìm hiểu của PV, 13 khách hàng này hiện vẫn phản đối, không đồng ý ký hợp đồng khi phía chủ đầu tư không chịu gặp trực tiếp để thỏa thuận mà chỉ đơn phương ra thông báo bắt khách hàng đến ký hợp đồng theo đơn giá và thời hạn mà chủ đầu tư đưa ra hoặc thanh lý thỏa thuận hợp tác.

Thêm vào đó, chủ đầu tư còn “dọa” nếu khách hàng không đến làm thủ tục sẽ chuyển trả số tiền đã góp vốn về Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị mới Hà Nội giải quyết.

Chính vì thế, các khách hàng này tiếp tục có văn bản gửi chủ đầu tư nêu rõ quan điểm không đồng ý ký hợp đồng với mức giá mới mà chủ đầu tư đưa ra, mà chỉ ký theo mức giá đã thỏa thuận khi góp vốn ban đầu. Đồng thời, các khách hàng này đề nghị được trực tiếp gặp chủ đầu tư để giải quyết.

Trước đó, Báo điện tử Infonet đã có bài viết: “Hà Nội: Chủ đầu tư "đá bóng", góp vốn 7 năm không ký được hợp đồng mua nhà” phản ánh: Năm 2010, nhóm khách hàng gồm 63 người đã ký “Thoả thuận hợp tác đầu tư” với Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị mới Hà Nội (Cty Nhà và Đô thị mới HN) về việc góp vốn dự án chung cư 99 Trần Bình do Công ty TNHH Đức Phương (Cty Đức Phương) làm chủ đầu tư. Đổi lại, khách hàng sẽ được mua căn hộ với giá trên hợp đồng góp vốn là 18,5 triệu đồng/m2. Ngoài ra, phải nộp thêm số tiền chênh ngoài hợp đồng từ 6-7 triệu đồng/m2, tùy từng diện tích và vị trí căn hộ.

Sau khi thu tiền góp vốn của nhóm khách hàng trên, Cty Nhà và Đô thị mới HN đã nộp toàn bộ số tiền này cho Cty Đức Phương nhưng vào tháng 5/2015, ông Lương Xuân Cường - đại diện hợp pháp của Cty Nhà và Đô thị mới HN bị bắt vì liên quan đến hành vi gian dối nhưng mọi nghĩa vụ hợp đồng vẫn được Cty Nhà và Đô thị mới HN thực hiện đúng với Cty Đức Phương.

Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ 4 năm, đến ngày 29/8/2015, Cty Đức Phương bán cổ phần cho Công ty CP Xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị - BID Việt Nam và đơn vị này là chủ sở hữu công Cty Đức Phương và đổi tên dự án “Toà nhà đa năng Đức Phương” thành “BIDhomes The Garden Hill”. Tại thời điểm đó, cả chủ đầu tư cũ và mới đã ký văn bản thống nhất đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm trong “Thoả thuận hợp tác đầu tư” đã ký với khách hàng góp vốn mua 63 căn hộ nói trên để thực hiện tiếp dự án.

Đến nay, nhiều khách hàng chưa thể ký hợp đồng vì chủ đầu tư không gặp làm việc trực tiếp mà chỉ đơn phương gửi thông báo đến ký hợp đồng với mức giá mới cao hơn, không như thỏa thuận hợp tác ban đầu nên họ không đồng ý.

Minh Thư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.