Dự án Rusalka của đại gia Nguyễn Đức Chi giờ ra sao?

Dự án này sắp được hồi sinh sau gần chục năm “ngủ quên”.

Công ty Cổ phần Trọng Điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang) - chủ đầu tư mới Dự án Rusalka - cho biết sẽ tái khởi công, sửa chữa, nâng cấp những hạng mục đang xuống cấp vào tháng 9-2014. 

Thành lập pháp nhân mới

Năm 2000, dự án Khu du lịch Rusalka do Công ty đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) làm chủ đầu tư trên diện tích 43,8ha dọc bờ biển phía Bắc TP. Nha Trang, với tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD. Ngày 25-6-2005, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an khởi tố, bắt giam bị can Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RIT, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời kê biên tài sản thuộc dự án này. Tuy nhiên sau đó, cơ quan tố tụng đã không thể truy tố ông Chi tội danh trên, mà chuyển sang tội danh khác. 

Ông Chi vẫn bị án tù và Dự án Rusalka bị kê biên. Ngày 1-4-2010, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao có quyết định giám đốc thẩm “hủy các bản án hình sự về việc kê biên các tài sản của bị cáo Nguyễn Đức Chi”. Ngoài ra, theo quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao, ông Nguyễn Đức Chi là người duy nhất đại diện cho Công ty RIT theo giấy phép đầu tư, nên chịu trách nhiệm xử lý tài sản, thanh lý công nợ với các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng với Công ty RIT trước đây. Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu ông Chi đứng ra giải quyết công nợ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sau khi được trả lại quyền công dân, ông Chi đề nghị thành lập Công ty Cổ phần Du lịch Trọng Điểm Nha Trang để tiếp tục thực hiện dự án với tên gọi Khu nghỉ dưỡng Champarama. Tuy nhiên, khi ông Chi lập dự án mới, phía chủ nợ lớn nhất của Dự án Rusalka là Công ty TNHH một thành viên Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC - thuộc Bộ Công Thương) đã có đơn khiếu nại. Tại cuộc họp ngày 13-6-2012 do Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổ chức, các bộ, ngành Trung ương đã thảo luận, thống nhất Công ty BMC phải tự giải quyết các vấn đề phát sinh từ hợp đồng kinh tế đã ký với Công ty RIT và việc giải quyết khiếu nại không thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sớm tiếp tục đầu tư dự án, không để thiệt hại, lãng phí kéo dài, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất lựa chọn Focus Travel Nha Trang là pháp nhân mới, sẽ được thành lập trên cơ sở khối tài sản còn lại của Dự án Rusalka. Điều lệ thành lập Công ty Focus Travel Nha Trang quy định nghĩa vụ kế thừa trách nhiệm về công nợ của Công ty RIT tại dự án Rusalka.

Đánh thức “nàng tiên cá”

Nhiều ý kiến của chuyên gia kinh tế và du lịch đánh giá Rusalka là nơi có vị trí đẹp của TP. Nha Trang. Nếu dự án này được đi vào hoạt động, TP. Nha Trang có thêm một khu du lịch tầm cỡ, làm phong phú thêm sản phẩm du lịch địa phương. Chính vì điều này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều động thái hỗ trợ nhà đầu tư sớm tái khởi động dự án, không để lãng phí kéo dài. Tại Công văn số 4953/UBND-XDNĐ, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty Focus Travel Nha Trang tiến hành sửa chữa và hoàn thiện các hạng mục còn dở dang của dự án Champarama resort & spa. Như vậy, sau gần chục năm “đắp chiếu”, Dự án Rusalka - tiền thân của dự án Champarama resort & spa chính thức khởi động trở lại.

Dự án Rusalka của đại gia Nguyễn Đức Chi giờ ra sao? - ảnh 1
Dự án Rusalka xuống cấp sau nhiều năm bỏ hoang

Trả lời phóng viên xung quanh việc giải quyết công nợ với các đối tác, tránh ảnh hưởng khi dự án triển khai, ông Nguyễn Đức Chi cho biết, hiện nay chủ nợ lớn nhất của Focus Travel Nha Trang là BMC. Tuy nhiên, mới đây giữa ông và BMC đã đạt được thỏa thuận (bằng miệng) về việc thanh toán nợ. Theo ông Chi, phía Focus Travel Nha Trang sẽ trả cho BMC khoản tiền nợ tổng cộng 125 tỷ đồng, có thể thanh toán ngay 70 tỷ đồng khi hợp đồng trả nợ được ký kết. Khi việc trả nợ hoàn tất, Focus Travel Nha Trang có thể triển khai dự án vào tháng 9 năm nay. “Khi triển khai dự án Champarama resort & spa, hai vấn đề cốt lõi phải được giải quyết đó là vướng mắc công nợ còn tồn tại và vốn đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, phía Focus Travel Nha Trang đã lo liệu xong. Bây giờ chỉ chờ những thủ tục xây dựng hoàn tất, chủ đầu tư bắt tay vào làm ngay”, ông Chi cho biết.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư cho biết, phía Focus Travel Nha Trang đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý đúng theo quy định. Trên cơ sở đó, tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý để chủ đầu tư sớm triển khai dự án. “Dự án Champarama được cấp phép mới có một số điều chỉnh, nhưng về cơ bản vẫn giống như Rusalka trước đây. Đây là dự án lớn, có tầm ảnh hưởng đến du lịch Nha Trang, nhưng đã bị lãng phí một thời gian dài. Vì vậy, tỉnh cũng muốn tạo điều kiện hết sức để chủ đầu tư thực hiện dự án này”, ông Thái nói.  

Hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục xây dựng dự án Champarama.

Theo Khánh Ngân/baokhanhhoa.com.vn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.