Dự án Rusalka của đại gia Nguyễn Đức Chi giờ ra sao?

Dự án này sắp được hồi sinh sau gần chục năm “ngủ quên”.

Công ty Cổ phần Trọng Điểm Nha Trang (Focus Travel Nha Trang) - chủ đầu tư mới Dự án Rusalka - cho biết sẽ tái khởi công, sửa chữa, nâng cấp những hạng mục đang xuống cấp vào tháng 9-2014. 

Thành lập pháp nhân mới

Năm 2000, dự án Khu du lịch Rusalka do Công ty đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) làm chủ đầu tư trên diện tích 43,8ha dọc bờ biển phía Bắc TP. Nha Trang, với tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD. Ngày 25-6-2005, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an khởi tố, bắt giam bị can Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty RIT, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời kê biên tài sản thuộc dự án này. Tuy nhiên sau đó, cơ quan tố tụng đã không thể truy tố ông Chi tội danh trên, mà chuyển sang tội danh khác. 

Ông Chi vẫn bị án tù và Dự án Rusalka bị kê biên. Ngày 1-4-2010, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao có quyết định giám đốc thẩm “hủy các bản án hình sự về việc kê biên các tài sản của bị cáo Nguyễn Đức Chi”. Ngoài ra, theo quyết định giám đốc thẩm của TAND Tối cao, ông Nguyễn Đức Chi là người duy nhất đại diện cho Công ty RIT theo giấy phép đầu tư, nên chịu trách nhiệm xử lý tài sản, thanh lý công nợ với các tổ chức, cá nhân đã ký hợp đồng với Công ty RIT trước đây. Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu ông Chi đứng ra giải quyết công nợ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sau khi được trả lại quyền công dân, ông Chi đề nghị thành lập Công ty Cổ phần Du lịch Trọng Điểm Nha Trang để tiếp tục thực hiện dự án với tên gọi Khu nghỉ dưỡng Champarama. Tuy nhiên, khi ông Chi lập dự án mới, phía chủ nợ lớn nhất của Dự án Rusalka là Công ty TNHH một thành viên Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC - thuộc Bộ Công Thương) đã có đơn khiếu nại. Tại cuộc họp ngày 13-6-2012 do Bộ Kế hoạch - Đầu tư tổ chức, các bộ, ngành Trung ương đã thảo luận, thống nhất Công ty BMC phải tự giải quyết các vấn đề phát sinh từ hợp đồng kinh tế đã ký với Công ty RIT và việc giải quyết khiếu nại không thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý hành chính nhà nước. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sớm tiếp tục đầu tư dự án, không để thiệt hại, lãng phí kéo dài, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất lựa chọn Focus Travel Nha Trang là pháp nhân mới, sẽ được thành lập trên cơ sở khối tài sản còn lại của Dự án Rusalka. Điều lệ thành lập Công ty Focus Travel Nha Trang quy định nghĩa vụ kế thừa trách nhiệm về công nợ của Công ty RIT tại dự án Rusalka.

Đánh thức “nàng tiên cá”

Nhiều ý kiến của chuyên gia kinh tế và du lịch đánh giá Rusalka là nơi có vị trí đẹp của TP. Nha Trang. Nếu dự án này được đi vào hoạt động, TP. Nha Trang có thêm một khu du lịch tầm cỡ, làm phong phú thêm sản phẩm du lịch địa phương. Chính vì điều này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều động thái hỗ trợ nhà đầu tư sớm tái khởi động dự án, không để lãng phí kéo dài. Tại Công văn số 4953/UBND-XDNĐ, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty Focus Travel Nha Trang tiến hành sửa chữa và hoàn thiện các hạng mục còn dở dang của dự án Champarama resort & spa. Như vậy, sau gần chục năm “đắp chiếu”, Dự án Rusalka - tiền thân của dự án Champarama resort & spa chính thức khởi động trở lại.

Dự án Rusalka của đại gia Nguyễn Đức Chi giờ ra sao? - ảnh 1
Dự án Rusalka xuống cấp sau nhiều năm bỏ hoang

Trả lời phóng viên xung quanh việc giải quyết công nợ với các đối tác, tránh ảnh hưởng khi dự án triển khai, ông Nguyễn Đức Chi cho biết, hiện nay chủ nợ lớn nhất của Focus Travel Nha Trang là BMC. Tuy nhiên, mới đây giữa ông và BMC đã đạt được thỏa thuận (bằng miệng) về việc thanh toán nợ. Theo ông Chi, phía Focus Travel Nha Trang sẽ trả cho BMC khoản tiền nợ tổng cộng 125 tỷ đồng, có thể thanh toán ngay 70 tỷ đồng khi hợp đồng trả nợ được ký kết. Khi việc trả nợ hoàn tất, Focus Travel Nha Trang có thể triển khai dự án vào tháng 9 năm nay. “Khi triển khai dự án Champarama resort & spa, hai vấn đề cốt lõi phải được giải quyết đó là vướng mắc công nợ còn tồn tại và vốn đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, phía Focus Travel Nha Trang đã lo liệu xong. Bây giờ chỉ chờ những thủ tục xây dựng hoàn tất, chủ đầu tư bắt tay vào làm ngay”, ông Chi cho biết.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư cho biết, phía Focus Travel Nha Trang đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý đúng theo quy định. Trên cơ sở đó, tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý để chủ đầu tư sớm triển khai dự án. “Dự án Champarama được cấp phép mới có một số điều chỉnh, nhưng về cơ bản vẫn giống như Rusalka trước đây. Đây là dự án lớn, có tầm ảnh hưởng đến du lịch Nha Trang, nhưng đã bị lãng phí một thời gian dài. Vì vậy, tỉnh cũng muốn tạo điều kiện hết sức để chủ đầu tư thực hiện dự án này”, ông Thái nói.  

Hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục xây dựng dự án Champarama.

Theo Khánh Ngân/baokhanhhoa.com.vn

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.