Dự án nước sạch bỏ hoang, dân khát nước, công nhân bị nợ lương dài hạn

Được triển khai cách đây 3 năm nhưng Dự án Nhà máy nước sạch được UBND huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum vẫn chưa thể hoạt động. Điều này đã khiến người dân thị trấn Đắk Tô không có nước sạch để dùng.

Các bể chứa nước vàng ố

Từng chuyển nhượng dự án

Trước năm 2016, Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô được Công ty cổ phần nước sạch đô thị Đắk Tô (thuộc UBND huyện Đắk Tô) quản lý, điều hành hoạt động.

Đến ngày 9/6/2016, UBND tỉnh Kon tum chấp thuận chủ trương, ra Quyết định giao Dự án Nhà máy cho Công ty Utility Water Thái Lan đầu tư và kinh doanh.

Sau khi có Quyết định chuyển giao, Công ty này đã thành lập doanh nghiệp đóng tại số 23 đường 24/4, khối 3, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô để tiến hành làm các thủ tục thực hiện Dự án.

Công trình hoang tàn

Cuối tháng 6/2016, UBND huyện Đắk Tô và Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng công trình cấp nước sinh hoạt thị trấn Đắk Tô để Công ty tiếp tục đầu tư, kinh doanh, giá chuyển nhượng tại thời điểm đó khoảng gần 20 tỷ đồng.

Công ty cam kết đầu tư 100 tỷ đồng để xây dựng dây chuyền hoạt động với quy mô công suất 10.000 m3 nước/ngày, đêm; tiến độ thực hiện từ năm 2016-2018 (khoảng 2 năm) và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, sau khi nhận chuyển giao đầu tư và kinh doanh Nhà máy, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã tiến hành làm hồ sơ thủ tục và xây dựng một số tuyến đường vào Nhà máy.

Tuy nhiên, đến nay gần 3 năm triển khai Dự án nhưng thủ tục giao đất và cho thuê đất vẫn chưa được giải quyết, vì thế Dự án Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô không thể tiếp tục đầu tư các bước tiếp theo.

Công trình xuống cấp

Văn phòng Công ty tại huyện Đắk Tô.

Ông Trương Trung Bình - Quyền Giám đốc Công ty TNHH Utility Water Việt Nam cho biết: "Đại diện Công ty ở Thái Lan đã sang làm việc rất nhiều lần nhưng hiện nay thủ tục đất đai chưa xong, hơn một năm nay cán bộ, nhân viên chưa nhận được một khoản lương nào, bảo hiểm cũng chưa đóng. Chúng tôi đã nộp đơn gửi các ngành chức năng của huyện, tỉnh lâu rồi nhưng chưa thấy trả lời".

Bà Nguyễn Thị Gấm - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Kon Tum thông tin: “Hiện nay Sở Tài nguyên & Môi trường chưa nhận được bất cứ hồ sơ gì liên quan đến Dự án Nhà máy nước thị trấn Đắk Tô về thủ tục giao đất và cho thuê đất. Thủ tục hành chính chúng tôi đã công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở hết rồi”.

Nhà máy hoang tàn không một bóng bóng người.

UBND huyện Đắk Tô đã rất nhiều lần mời đại diện Công ty Utility Water Thái Lan sang làm việc và giải quyết các thủ tục pháp lý nhưng phía Công ty vẫn chưa trả lời.

Tại khu vực Nhà máy đã bị bỏ hoang từ lâu, xung quanh cỏ mọc um tùm, khuôn viên hoang tàn, bẩn thỉu, không một bóng người qua lại; các bể lọc chứa toàn cát và bùn, rong rêu dày đặc, cá bơi từng đàn.

Cỏ dại, rong rêu mọc đầy ở bể chứa van

Theo quan sát, nguồn nước vẫn tự chảy theo đường ống về các hộ dân và thực tế cho thấy mùa mưa thì đục như nước bùn, mùa khô thì chảy lách tách vài giọt nghe vị hôi tanh rất khó chịu.

Nhiều người dân cho rằng, đây là một công trình Nhà máy nước sạch của một huyện nhưng chất nước thì như kênh mương thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho cây trồng. Thiệt thòi nhất vẫn là người dân vì “khuất mắt cho sạch”, chỉ biết có nước từ đường ống của công trình nước sạch chảy về là dùng.

Dân khát nước sạch!

Các bể van rêu phủ kín

Thực tế cho thấy, mùa khô ở Tây Nguyên nói chung, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã phổ biến từ rất lâu bởi phần lớn các giếng nước của hộ dân đều khô cạn. Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua nước bình (12 ngàn đồng/bình/20lít) của các cơ sở sản xuất nước để dùng.

Mặt khác, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam hiện có 7 cán bộ, nhân viên làm việc, thế nhưng đã gần 2 năm nay chưa được nhận một khoản lương nào từ Công ty.

Các bể chứa nước bẩn thỉu, tanh hôi

Một cán bộ trải lòng, chúng tôi đành phải ra ngoài làm thêm, làm được bữa nào thì tốt bữa đó, ngày nào nhận được việc làm bên ngoài là ngày đó mừng lắm, nếu chờ lương Công ty thì vợ con tôi biết sống ra sao.

“Gần hai năm không lương đồng nghĩa với ngần ấy thời gian không đóng bảo hiểm xã hội, không được hưởng bất cứ một khoản phụ cấp, chế độ đãi ngộ nào”, cán bộ này cho biết.

Ông Lê Giàng - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum, cho biết; Mặc dù đã gần 2 năm người lao động không có lương nhưng Liên đoàn lao động huyện Đắk Tô cũng không báo cáo kịp thời để xử lý, chúng tôi mới nắm sự việc và đã kiểm tra thực tế. Hơn nữa người đứng đầu Công ty này không sang Việt Nam nên cũng rất khó làm việc.

"Sắp tới chúng tôi sẽ báo cáo với Tỉnh ủy và xin ý kiến chỉ đạo để có hướng giải quyết”, ông Giàng khẳng định.

Bá Tứ - Sông Cài

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.