Dự án nước sạch bỏ hoang, dân khát nước, công nhân bị nợ lương dài hạn

Được triển khai cách đây 3 năm nhưng Dự án Nhà máy nước sạch được UBND huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum vẫn chưa thể hoạt động. Điều này đã khiến người dân thị trấn Đắk Tô không có nước sạch để dùng.

Các bể chứa nước vàng ố

Từng chuyển nhượng dự án

Trước năm 2016, Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô được Công ty cổ phần nước sạch đô thị Đắk Tô (thuộc UBND huyện Đắk Tô) quản lý, điều hành hoạt động.

Đến ngày 9/6/2016, UBND tỉnh Kon tum chấp thuận chủ trương, ra Quyết định giao Dự án Nhà máy cho Công ty Utility Water Thái Lan đầu tư và kinh doanh.

Sau khi có Quyết định chuyển giao, Công ty này đã thành lập doanh nghiệp đóng tại số 23 đường 24/4, khối 3, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô để tiến hành làm các thủ tục thực hiện Dự án.

Công trình hoang tàn

Cuối tháng 6/2016, UBND huyện Đắk Tô và Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng công trình cấp nước sinh hoạt thị trấn Đắk Tô để Công ty tiếp tục đầu tư, kinh doanh, giá chuyển nhượng tại thời điểm đó khoảng gần 20 tỷ đồng.

Công ty cam kết đầu tư 100 tỷ đồng để xây dựng dây chuyền hoạt động với quy mô công suất 10.000 m3 nước/ngày, đêm; tiến độ thực hiện từ năm 2016-2018 (khoảng 2 năm) và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, sau khi nhận chuyển giao đầu tư và kinh doanh Nhà máy, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã tiến hành làm hồ sơ thủ tục và xây dựng một số tuyến đường vào Nhà máy.

Tuy nhiên, đến nay gần 3 năm triển khai Dự án nhưng thủ tục giao đất và cho thuê đất vẫn chưa được giải quyết, vì thế Dự án Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô không thể tiếp tục đầu tư các bước tiếp theo.

Công trình xuống cấp

Văn phòng Công ty tại huyện Đắk Tô.

Ông Trương Trung Bình - Quyền Giám đốc Công ty TNHH Utility Water Việt Nam cho biết: "Đại diện Công ty ở Thái Lan đã sang làm việc rất nhiều lần nhưng hiện nay thủ tục đất đai chưa xong, hơn một năm nay cán bộ, nhân viên chưa nhận được một khoản lương nào, bảo hiểm cũng chưa đóng. Chúng tôi đã nộp đơn gửi các ngành chức năng của huyện, tỉnh lâu rồi nhưng chưa thấy trả lời".

Bà Nguyễn Thị Gấm - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Kon Tum thông tin: “Hiện nay Sở Tài nguyên & Môi trường chưa nhận được bất cứ hồ sơ gì liên quan đến Dự án Nhà máy nước thị trấn Đắk Tô về thủ tục giao đất và cho thuê đất. Thủ tục hành chính chúng tôi đã công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở hết rồi”.

Nhà máy hoang tàn không một bóng bóng người.

UBND huyện Đắk Tô đã rất nhiều lần mời đại diện Công ty Utility Water Thái Lan sang làm việc và giải quyết các thủ tục pháp lý nhưng phía Công ty vẫn chưa trả lời.

Tại khu vực Nhà máy đã bị bỏ hoang từ lâu, xung quanh cỏ mọc um tùm, khuôn viên hoang tàn, bẩn thỉu, không một bóng người qua lại; các bể lọc chứa toàn cát và bùn, rong rêu dày đặc, cá bơi từng đàn.

Cỏ dại, rong rêu mọc đầy ở bể chứa van

Theo quan sát, nguồn nước vẫn tự chảy theo đường ống về các hộ dân và thực tế cho thấy mùa mưa thì đục như nước bùn, mùa khô thì chảy lách tách vài giọt nghe vị hôi tanh rất khó chịu.

Nhiều người dân cho rằng, đây là một công trình Nhà máy nước sạch của một huyện nhưng chất nước thì như kênh mương thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho cây trồng. Thiệt thòi nhất vẫn là người dân vì “khuất mắt cho sạch”, chỉ biết có nước từ đường ống của công trình nước sạch chảy về là dùng.

Dân khát nước sạch!

Các bể van rêu phủ kín

Thực tế cho thấy, mùa khô ở Tây Nguyên nói chung, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã phổ biến từ rất lâu bởi phần lớn các giếng nước của hộ dân đều khô cạn. Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua nước bình (12 ngàn đồng/bình/20lít) của các cơ sở sản xuất nước để dùng.

Mặt khác, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam hiện có 7 cán bộ, nhân viên làm việc, thế nhưng đã gần 2 năm nay chưa được nhận một khoản lương nào từ Công ty.

Các bể chứa nước bẩn thỉu, tanh hôi

Một cán bộ trải lòng, chúng tôi đành phải ra ngoài làm thêm, làm được bữa nào thì tốt bữa đó, ngày nào nhận được việc làm bên ngoài là ngày đó mừng lắm, nếu chờ lương Công ty thì vợ con tôi biết sống ra sao.

“Gần hai năm không lương đồng nghĩa với ngần ấy thời gian không đóng bảo hiểm xã hội, không được hưởng bất cứ một khoản phụ cấp, chế độ đãi ngộ nào”, cán bộ này cho biết.

Ông Lê Giàng - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum, cho biết; Mặc dù đã gần 2 năm người lao động không có lương nhưng Liên đoàn lao động huyện Đắk Tô cũng không báo cáo kịp thời để xử lý, chúng tôi mới nắm sự việc và đã kiểm tra thực tế. Hơn nữa người đứng đầu Công ty này không sang Việt Nam nên cũng rất khó làm việc.

"Sắp tới chúng tôi sẽ báo cáo với Tỉnh ủy và xin ý kiến chỉ đạo để có hướng giải quyết”, ông Giàng khẳng định.

Bá Tứ - Sông Cài

Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít

Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.

Căn hộ Sun Group ở Hà Nam ‘chạm’ tới giấc mơ mua nhà của người trẻ

Dự án đô thị Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam đã chọn “đi ngược dòng” để người trẻ có thể “chạm” đến giấc mơ mua nhà riêng.

Khu đô thị Sun Group đón đầu làn sóng an cư mới ở Hà Nam

Sun Urban City Phủ Lý (Hà Nam) là một trong những dự án đô thị tiên phong kiến tạo không gian sống trong lành, thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối thuận tiện.

SHB thuê máy bay đưa cổ động viên sang Thái Lan tiếp lửa đội tuyển Việt Nam

Nhằm tiếp lửa đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam tại trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2024, ngân hàng SHB quyết định thuê một số chuyến bay đưa cổ động viên và gia đình các cầu thủ sang Thái Lan sát cánh cùng đội tuyển.

Căn hộ Sun Urban City Hà Nam: không gian sống sáng tạo, thông minh

Thiết kế thông minh, tối ưu trải nghiệm, căn hộ nghệ thuật Art Residence tại Sun Urban City Hà Nam không chỉ chinh phục khách hàng mọi lứa tuổi, mà còn được ví như một “biểu tượng” của sự sáng tạo và tối ưu không gian sống.

Dư âm sự kiện ‘Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ’ của Sun Property

Diễn ra từ 9-11/12, chuỗi sự kiện “Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ” được Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức để tri ân các đại lý trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Bỏ việc lương cao, chàng trai về quê nuôi hươu thu 600 triệu đồng mỗi năm

Nghỉ việc lương cao ở Nhật Bản để về quê nuôi hươu lấy nhung, chàng trai 9x có thu nhập hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Đô thị Sun Group tại Hà Nam - tái định nghĩa lại khái niệm ‘ngôi nhà’ hiện đại

Trần cao mọi căn hộ lên đến 5m, cửa kính “khổng lồ” 4m, công năng tối ưu đến từng chi tiết … là một phần trong “từ điển vị nhân sinh” tại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Phủ Lý, Hà Nam.

Cách SHB truyền cảm hứng cho thế hệ nhân sự tương lai

Thế hệ trẻ có xu hướng tìm kiếm môi trường làm việc hiện đại, linh hoạt, có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Hiểu được điều đó, SHB đang nỗ lực để tạo ra một môi trường làm việc “không giới hạn”, hướng tới xây dựng mô hình ngân hàng tương lai.

Vinamilk liên tục được gọi tên tại các giải thưởng về phát triển bền vững

Cam kết mạnh mẽ hướng đến mục tiêu Net Zero 2050 đã giúp Vinamilk lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến cộng đồng doanh nghiệp. Cũng vì vậy mà cái tên Vinamilk liên tiếp được xướng lên tại các giải thưởng về ESG, phát triển bền vững vừa qua.